Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức
Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. (Ảnh: Hoàng Hùng)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 333/QĐ-TTg ngày 31/03/2023 về việc kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Theo Quyết định, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hoạt động thí điểm kể từ ngày 01/04/2023 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức.

UBND TP. Hồ Chí Minh có trách nhiệm đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh; phối hợp với các bộ, ngành trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan.

Trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có tờ trình kiến nghị Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm là mô hình mới, được Thủ tướng cho phép TP. Hồ Chí Minh thí điểm từ tháng 12/2016, kéo dài 3 năm. Đến ngày 01/04/2020, Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm thêm 3 năm.

Qua 6 năm, UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã bước đầu khẳng định chủ trương đúng đắn về thành lập mô hình cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Việc thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã cho nhiều kết quả tích cực trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Do vậy, có một cơ chế đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh về quản lý an toàn thực phẩm là cần thiết.

Hoàng Bách (t/h)