Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếp vụ cho thuê đất NN tại xã Tứ Hiệp - Bài 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi báo chí “phanh phui” chuyện hàng nghìn mét đất công được chính quyền xã cho thuê trái thẩm quyền, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Tứ Hiệp thanh lý hợp đồng cho thuê đất. Tuy nhiên, trong sự việc này trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Và biện pháp xử lý sẽ như thế nào?

Tiếp vụ cho thuê đất NN tại xã Tứ Hiệp - Bài 3: Trách nhiệm thuộc về ai? - Hình 1

Khu vực nhà xưởng, khu văn phòng mọc trên đất phục vụ nông nghiệp nhưng chính quyền xã Tứ Hiệp không biết!?

Như Thương hiệu & Công luận đã phản ánh ở 2 kỳ trước đó, liên quan tới việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, thậm chí cả mương thoát nước tại khu đất mương Sau Đồng, thôn Văn Điển xã Tứ Hiệp (gần Khu đô thị Hồng Hà Eco City) đã được chính quyền địa phương cho một đơn thuê rồi lấn chiếm để xây dựng văn phòng, nhà xưởng trái phép, mới đây, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm sự việc.

Cụ thể, ngày 29/03/2018, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản số 551/UBND – TNMT chỉ đạo chính quyền xã Tứ Hiệp, trong đó nêu rõ: “UBND huyện đề nghị UBND xã Tứ hiệp khẩn trương thanh lý hợp đồng cho thuê đất với ông Nguyễn Hữu Nhất và lập hồ sơ vi phạm, xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật đất đai xong trước ngày 30/4/2018. Kết quả thực hiện báo cáo UBND huyện”.

Tiếp vụ cho thuê đất NN tại xã Tứ Hiệp - Bài 3: Trách nhiệm thuộc về ai? - Hình 2

Văn bản số 551/UBND - TNMT do ông Nguyễn Tiến Cường, PCT UBND huyện Thanh Trì, kí chỉ đạo UBND xã Tứ Hiệp chấm dứt hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền

Trước đó, ngày 26/3/2018, UBND xã Tứ Hiệp đã có báo cáo số 69/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Trì, trong báo cáo nêu: “khu Mương sau đồng là hệ thống thoát nước cho khu vực ruộng đất nông nghiệp giao đất theo NĐ 64/CP cho các hộ dân. Năm 2005, và năm 2007 thực hiện quyết định của UBND thành phố về việc dự án thu hồi đất tại dự án Đô Thị Tứ Hiệp và dự án công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Pháp Vân, UBND xã đã thực hiện GPMB xong cho 2 dự án. Khi 2 dự án xây dựng hệ thống Mương sau đồng không sử dụng đến, trở thành đất trống xen kẹt, nên người dân thường đổ phế thải xây dựng, rác sinh hoạt, tạo thành điểm rác gây ô nhiễm môi trường. Do địa điểm sát với khu đô thị, cùng thời gian trên có một số đối tượng “xã hội đen” lấn chiếm gây mất trật tự an ninh trên địa bàn…

Trước sự việc phức tạp như trên, cùng với kiến nghị đề xuất của lãnh đạo, nhân dân thôn Văn Điển, ngày 29/07/2014, thường trực đảng ủy, HĐND,UBND, MTTQ, các đoàn thể, lãnh đạo thôn đã họp thống nhất cho thu dọn phế thải, xử lý đối tượng “xã hội đen” và cho thuê để vừa quản lý hiệu quả quỹ đất công, vừa chống lấn chiếm, tạo cảnh quan môi trường và tăng ngân sách địa phương”.

Cũng trong văn bản này, UBND xã Tứ Hiệp thừa nhận: “trong quá trình cho thuê đất, do khu vực này là đất xen kẹt không sản xuất được, ông Nguyễn Hữu Nhất (chủ đơn vị thuê đất) đã tự ý cải tạo thành nhà xưởng lợp mái tôn để sản xuất như báo chí phản ánh.”

Tiếp vụ cho thuê đất NN tại xã Tứ Hiệp - Bài 3: Trách nhiệm thuộc về ai? - Hình 3

Trong hợp đồng số 42/HĐ-UBND được kí kết ngày 29/9/2017, UBND xã Tứ Hiệp đã cấp phép cho ông Nguyễn Hữu Nhất được dựng nhà tạm, bổ trụ, xây tường, lợp mái tôn nhưng tại báo cáo số 69/BC - UBND thì chính quyền xã lại cho rằng, việc xây dựng kia là do ông Nhất "tự cải tạo"

Tuy nhiên, thực tế lại đang có sự mâu thuẫn giữa báo cáo số 69/BC-UBND của UBND xã Tứ Hiệp và hợp đồng cho thuê đất số 42/HĐ-UBND ngày 29/9/2017. Cụ thể, tại hợp đồng thuê đất thì UBND xã Tứ Hiệp cho phép ông Nguyễn Hữu Nhất được dựng nhà tạm, tường xây 110mm, bổ trụ lợp mái tôn với mục đích làm Cửa hàng giới thiệu nông sản.

Vậy, ở đây có hay không việc chính quyền xã Tứ Hiệp đang muốn đổ trách nhiệm liên quan tới việc xây dựng nhà xưởng sang cho chính người dân? Việc, xây dựng nhà xưởng như trong báo cáo của UBND xã Tứ Hiệp, lãnh đạo xã thực sự không biết?

Trước sự việc trên, dư luận cho rằng, việc thanh lý hợp đồng cho thuê đất trái phép của UBND xã Tứ Hiệp là đương nhiên. Tuy nhiên, cá nhân và tổ chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm khi buông lỏng quản lý đất đai, cho thuê đất trái phép cần làm rõ. Công trình xây dựng trên khu đất cho thuê trái phép trên phải xử lý dứt điểm.

 Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ
Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu hàng giả, hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023.

UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc
UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết tình trạng hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc mà báo chí phản ánh.

Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Lực lượng Hải đoàn Biên phòng 18, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, vừa bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên vùng biển tỉnh Bến Tre.

An Giang phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn giao thông
An Giang phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn giao thông

Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch phát động thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023.

Lào Cai: Tổng thu nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I đạt 168,762 tỷ đồng
Lào Cai: Tổng thu nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I đạt 168,762 tỷ đồng

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành, trong quý I hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Lào Cai ước đạt 423,62 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ
Bộ đội Biên phòng Lào Cai bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ

Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về điều động, bổ nhiệm chức vụ cán bộ. Vừa qua, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ.