Tiếp vụ cho thuê đất NN tại xã Tứ Hiệp - Bài 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

16:17:00 14/04/2018

THCL - Sau khi báo chí “phanh phui” chuyện hàng nghìn mét đất công được chính quyền xã cho thuê trái thẩm quyền, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Tứ Hiệp thanh lý hợp đồng cho thuê đất. Tuy nhiên, trong sự việc này trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Và biện pháp xử lý sẽ như thế nào?

Khu vực nhà xưởng, khu văn phòng mọc trên đất phục vụ nông nghiệp nhưng chính quyền xã Tứ Hiệp không biết!?

Như Thương hiệu & Công luận đã phản ánh ở 2 kỳ trước đó, liên quan tới việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, thậm chí cả mương thoát nước tại khu đất mương Sau Đồng, thôn Văn Điển xã Tứ Hiệp (gần Khu đô thị Hồng Hà Eco City) đã được chính quyền địa phương cho một đơn thuê rồi lấn chiếm để xây dựng văn phòng, nhà xưởng trái phép, mới đây, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm sự việc.

Cụ thể, ngày 29/03/2018, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản số 551/UBND – TNMT chỉ đạo chính quyền xã Tứ Hiệp, trong đó nêu rõ: “UBND huyện đề nghị UBND xã Tứ hiệp khẩn trương thanh lý hợp đồng cho thuê đất với ông Nguyễn Hữu Nhất và lập hồ sơ vi phạm, xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật đất đai xong trước ngày 30/4/2018. Kết quả thực hiện báo cáo UBND huyện”.

Văn bản số 551/UBND - TNMT do ông Nguyễn Tiến Cường, PCT UBND huyện Thanh Trì, kí chỉ đạo UBND xã Tứ Hiệp chấm dứt hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền

Trước đó, ngày 26/3/2018, UBND xã Tứ Hiệp đã có báo cáo số 69/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Trì, trong báo cáo nêu: “khu Mương sau đồng là hệ thống thoát nước cho khu vực ruộng đất nông nghiệp giao đất theo NĐ 64/CP cho các hộ dân. Năm 2005, và năm 2007 thực hiện quyết định của UBND thành phố về việc dự án thu hồi đất tại dự án Đô Thị Tứ Hiệp và dự án công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Pháp Vân, UBND xã đã thực hiện GPMB xong cho 2 dự án. Khi 2 dự án xây dựng hệ thống Mương sau đồng không sử dụng đến, trở thành đất trống xen kẹt, nên người dân thường đổ phế thải xây dựng, rác sinh hoạt, tạo thành điểm rác gây ô nhiễm môi trường. Do địa điểm sát với khu đô thị, cùng thời gian trên có một số đối tượng “xã hội đen” lấn chiếm gây mất trật tự an ninh trên địa bàn…

Trước sự việc phức tạp như trên, cùng với kiến nghị đề xuất của lãnh đạo, nhân dân thôn Văn Điển, ngày 29/07/2014, thường trực đảng ủy, HĐND,UBND, MTTQ, các đoàn thể, lãnh đạo thôn đã họp thống nhất cho thu dọn phế thải, xử lý đối tượng “xã hội đen” và cho thuê để vừa quản lý hiệu quả quỹ đất công, vừa chống lấn chiếm, tạo cảnh quan môi trường và tăng ngân sách địa phương”.

Cũng trong văn bản này, UBND xã Tứ Hiệp thừa nhận: “trong quá trình cho thuê đất, do khu vực này là đất xen kẹt không sản xuất được, ông Nguyễn Hữu Nhất (chủ đơn vị thuê đất) đã tự ý cải tạo thành nhà xưởng lợp mái tôn để sản xuất như báo chí phản ánh.”

Trong hợp đồng số 42/HĐ-UBND được kí kết ngày 29/9/2017, UBND xã Tứ Hiệp đã cấp phép cho ông Nguyễn Hữu Nhất được dựng nhà tạm, bổ trụ, xây tường, lợp mái tôn nhưng tại báo cáo số 69/BC - UBND thì chính quyền xã lại cho rằng, việc xây dựng kia là do ông Nhất "tự cải tạo"

Tuy nhiên, thực tế lại đang có sự mâu thuẫn giữa báo cáo số 69/BC-UBND của UBND xã Tứ Hiệp và hợp đồng cho thuê đất số 42/HĐ-UBND ngày 29/9/2017. Cụ thể, tại hợp đồng thuê đất thì UBND xã Tứ Hiệp cho phép ông Nguyễn Hữu Nhất được dựng nhà tạm, tường xây 110mm, bổ trụ lợp mái tôn với mục đích làm Cửa hàng giới thiệu nông sản.

Vậy, ở đây có hay không việc chính quyền xã Tứ Hiệp đang muốn đổ trách nhiệm liên quan tới việc xây dựng nhà xưởng sang cho chính người dân? Việc, xây dựng nhà xưởng như trong báo cáo của UBND xã Tứ Hiệp, lãnh đạo xã thực sự không biết?

Trước sự việc trên, dư luận cho rằng, việc thanh lý hợp đồng cho thuê đất trái phép của UBND xã Tứ Hiệp là đương nhiên. Tuy nhiên, cá nhân và tổ chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm khi buông lỏng quản lý đất đai, cho thuê đất trái phép cần làm rõ. Công trình xây dựng trên khu đất cho thuê trái phép trên phải xử lý dứt điểm.

 Hải Minh

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng