Tổng thống Mỹ Donald Trump: 'Nếu tôi không cứng rắn, sao Hàn - Triều có thể đàm phán'

22:46:00 04/01/2018

THCL - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/1 nói rằng, các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra nhờ sự cứng rắn và mạnh mẽ của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Sau khi tất cả “các chuyên gia” thất bại vào cuộc, liệu có ai thực sự tin rằng các cuộc đàm phán và đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ diễn ra ở thời điểm hiện tại, nếu tôi không cứng rắn, mạnh mẽ và sẵn sàng sử dụng toàn bộ “sức mạnh” của chúng ta để đối phó với Triều Tiên. Thật là ngốc nghếch, nhưng các cuộc đàm phán là điều tốt”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 4/1.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 3/1 bắt đầu nối lại đường dây liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ) chia tách biên giới hai nước. Đây là lần đầu tiên sau hơn 2 năm, Triều Tiên và Hàn Quốc mới chính thức liên lạc với nhau qua điện thoại.

Triều Tiên đã chủ động gọi điện cho Hàn Quốc 3 lần trong vòng chưa đầy 24 giờ. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các cuộc đàm thoại diễn ra nhằm đảm bảo đường dây liên lạc giữa hai nước vẫn hoạt động tốt.

Trước đó, trong bài phát biểu mừng năm mới hôm 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khiến nhiều người bất ngờ khi đề xuất đối thoại hòa bình với Hàn Quốc, mở đầu bằng việc cử đoàn vận động viên Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông ở PyeongChang, Hàn Quốc vào tháng tới.

Chính phủ Hàn Quốc ngay lập tức hoan nghênh động thái “xuống thang” này của Triều Tiên. Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã đề nghị đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào tuần tới tại làng đình chiến Panmunjom.

Anh Anh (t/h)

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành