Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

08:12:00 26/02/2019

THCL - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một quyết định khá bất ngờ: lùi thời hạn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào 0h ngày 2/3 như kế hoạch trước đó cho đến khi ông có thể gặp được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết Mỹ-Trung đã đạt "tiến bộ quan trọng" trong đàm phán thương mại. Trên cơ sở như vậy, ông Trump nói sẽ hoãn kế hoạch áp thuế lẽ ra sẽ được triển khai vào ngày thứ Sáu tuần này, nhưng không nói rõ thời hạn mới sẽ là ngày nào.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi xin vui mừng báo tin rằng Mỹ đã đạt tiến bộ quan trọng trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc về những vấn đề cơ cấu quan trọng nhất bao gồm bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tỷ giá, và các vấn đề khác", một dòng tweet viết.

Ngoài ra ông Trump cũng tuyên bố sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để chốt thỏa thuận.

Vòng đàm phán thương mại tuần trước ở Washington giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc vào ngày thứ Sáu, nhưng đã kéo dài thêm trong 2 ngày cuối tuần nhằm nỗ lực tháo gỡ những vấn đề gai góc nhất.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu hai bên không đạt thỏa thuận, ông Trump sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% từ mức 10% hiện nay.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 7 tháng qua đã gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế hai nước, cũng như nền kinh tế toàn cầu. Thị trường tài chính thế giới cũng đã trải qua những phiên giao dịch đầy sóng gió do lo ngại sẽ nổ ra một cuộc chiến thương mại tổng lực giữa hai nước.

Trong bối cảnh như vậy, sức ép buộc Mỹ và Trung Quốc phải đi đến một thỏa thuận thương mại là rất lớn. Sau những đợt áp thuế quan theo kiểu "ăn miếng trả miếng", Mỹ đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách đánh thuế cao hơn đối với 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Hằng Vương (t/h)

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành