Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Chất lượng y tế ngày càng được nâng cao

Năm 2024, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy những thành quả đạt được; mở rộng liên kết với các tỉnh, thành trong khu vực; đẩy mạnh và tăng cường các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng cường hợp tác quốc tế.

Trong những ngày qua, các y bác sĩ tại TP. HCM liên tục nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến Thành phố. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Bí thư thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng nhiều vị lãnh đạo Trung ương và Thành phố đã dành thời gian thăm hỏi động viên đội ngũ y bác sĩ tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP. HCM. Đây là nguồn động viên rất lớn để đội ngũ y bác sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngành y tế đã hồi phục như trước đại dịch

Đánh giá hoạt động ngành y tế trong năm 2023, ông Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho hay, năm 2023 là năm bản lề trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và ngành y tế đã đón nhận, vận dụng nhiều cơ sở pháp lý mới liên quan trực tiếp đến lĩnh vực y tế.

Kết quả hoạt động năm 2023 cho thấy, sự phục hồi của ngành y tế thành phố trong tất cả hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân như giai đoạn trước đại dịch. Số lượt khám chữa bệnh ngoại trú tăng 11% so với năm 2022 và tăng 6% so với năm 2020, trong đó số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú tăng 17% so với năm 2022 và tăng 7% so với năm 2020. Đồng thời, số lượt điều trị nội trú cũng tăng 4,1% và số lượt nội trú có thẻ bảo hiểm y tế tăng 9,1% so với năm 2022.

Ngoài ra, các bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động cải tiến chất lượng rõ rệt, đảm bảo thích ứng linh hoạt, hiệu quả trong tình hình mới hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế TP. HCM cho nhân dân ngày càng được nâng cao
Chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế TP. HCM cho nhân dân ngày càng được nâng cao (Ảnh: Sở Y tế TP. HCM)

Ngành y tế thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân thành phố. Bên cạnh đó, đã chủ động triển khai nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe, xây dựng và tham mưu cho UBND thành phố ban hành các đề án quan trọng, giúp hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần giúp TP. HCM từng bước trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN.

Trong năm qua, công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế tại thành phố tiếp tục được chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố và công tác quản lý ngành y tế được tăng cường, phát triển. Cùng với đó là việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, giữ môi trường y tế trong sạch, minh bạch, tạo được niềm tin và uy tín cho ngành y tế thành phố.

Phát triển y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, để trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN, ngành y tế TP. HCM đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm phát triển y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đây là chia sẻ của Giám đốc Sở Y tế TP. HCM tại hội nghị Khoa học kỹ thuật Hoàn Mỹ 2023 chủ đề "Tiếp cận chất lượng và lâm sàng xuất sắc".

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 400 bác sĩ, chuyên gia y tế trong và ngoài nước, với 120 báo cáo chuyên đề, dưới nhiều góc nhìn và sáng kiến đổi mới trong lĩnh vực y tế, cùng các báo cáo chuyên môn về nội, ngoại, sản khoa, xét nghiệm, an toàn người bệnh…

Về Y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu người bệnh,  PGS-TS Tăng Chí Thượng cho hay, để trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN, việc tiếp cận chất lượng và lâm sàng xuất sắc là một trong những nỗ lực quan trọng và cần thiết để giúp ngành y tế TP. HCM đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. "Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Hoàn Mỹ trong việc đẩy mạnh công tác đào tạo và nghiên cứu, cũng như duy trì diễn đàn để đội ngũ y tế chia sẻ và nâng cao hiểu biết về những tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe", ông Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng, trong phát triển y tế chuyên sâu cần chú trọng đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao; không ngừng phát triển kỹ thuật chuyên sâu; đẩy mạnh chuyển đổi số trong y tế;…

Ông Thượng cho biết, nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu ở những chuyên khoa đã được các bệnh viện của TP. HCM thực hiện thành công; cần thêm đó là rút ngắn khoảng cách về phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu của các bệnh viện thành phố so với bệnh viện trong khu vực ASEAN; tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu…

Theo các chuyên gia, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao và đa dạng, đòi hỏi ngành y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt cần phát triển các kỹ thuật y tế chuyên sâu; nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Để thực hiện điều đó, ngành y tế, các bệnh viện phải luôn nghiên cứu, đổi mới, cập nhật kiến thức y khoa cũng như đầu tư trang thiết bị hiện đại… Từ đó đem đến phương pháp điều trị chuẩn xác, hiệu quả và kịp thời cho người bệnh.

Lê Vũ

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Giang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
Bắc Giang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 2993 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 31 ngày 19/3/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong tình hình mới.

Dông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn làm sập gần 600 ngôi nhà
Dông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn làm sập gần 600 ngôi nhà

Đến 17h ngày 18/4, tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 576 nhà bị tốc mái và sập, ước tổng thiệt hại đến thời điểm hiện tại khoảng 5 tỷ đồng.

Liên Hợp quốc thảo luận cấp cao về phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng
Liên Hợp quốc thảo luận cấp cao về phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng

Tại Phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề xuất cần tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế, thông qua hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật để thu hẹp khoảng cách về phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là với các nước đang phát triển.

Phát hiện công ty TNHH MTV Thương Nhung vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Phát hiện công ty TNHH MTV Thương Nhung vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV Thương Nhung, tổ dân phố Minh Phượng, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng và phát hiện một số vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Liên bang Nga: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo
Liên bang Nga: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky cho biết: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Mỗi năm, Chính phủ Nga dành 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện tại, có khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga, 70% trong số này đi theo diện học bổng của chính phủ 2 nước.

Có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng đối với ô tô chở học sinh hay không?
Có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng đối với ô tô chở học sinh hay không?

Theo Bộ Giao thông vận tải, tiêu chuẩn quốc gia phương tiện giao thông đường bộ - ô tô quy định việc phân loại ô tô theo mục đích sử dụng đối với ô tô chở người, ô tô chở hàng, ô tô chuyên dùng, ô tô kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo và ô tô chưa hoàn thiện.