Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh: Dự báo hoạt động công thương sẽ đạt kết quả tích cực trong năm 2024

Vừa qua, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp báo cung cấp thông tin trọng tâm quý I/2024 của ngành công thương.

Thông tin tại sự kiện, Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, tháng 01/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 26,9%, thương mại nội địa tăng 15,5% và kim ngạch xuất khẩu tăng 23,3%.

Sau Tết, hầu hết doanh nghiệp  đã có đơn hàng, hoạt động trở lại từ 19/02/2024 và mùng 10 âm lịch (19/2) lao động trở lại làm việc trên 90%. Sản xuất và cung ứng năng lượng, nguyên liệu (điện, gas, xăng dầu, hóa chất,...) hoạt động ổn định, liên tục đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Dự báo trong năm 2024, kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động công thương sẽ đạt kết quả tích cực; duy trì và tăng trưởng quy mô so với cùng kỳ từ 5% (công nghiệp) và 10% (thương mại) trở lên.

Cũng theo ông Vũ, hoạt động sản xuất, thương mại tháng Một, tháng Hai có tín hiệu tích cực. Hai ngành hàng khó khăn nhất năm ngoái là dệt may và đồ gỗ hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng đến tháng 06/2024.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đổi mới hoạt động và thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố bắt tay làm việc ngay từ đầu năm mới những công việc có khả năng tác động tốt nhất. Trong đó, xuất khẩu là một trong ba trụ cột thành phố thực hiện để giữ kinh tế năm nay tăng trưởng 7,5%-8% như mục tiêu đề ra.

Theo đó, phải tăng cường sản xuất xuất khẩu, kích thích tiêu dùng nội địa và đầu tư công. Đối với xuất khẩu, tiêu dùng nội địa thì ngành công thương có vai trò trực tiếp, lẫn gián tiếp.

Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ triển lãm ở các thị trường lớn, một sự kiện quan trọng là Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2024 sắp diễn ra, Sở cũng mời các đối tác, các nhà nhập khẩu quốc tế đến TP. Hồ Chí Minh gặp gỡ doanh nghiệp.

Chia sẻ thông tin về Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu - HCM CITY Export 2024, ông Lê Minh Trung - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết, sự kiện năm nay có nhiều điểm mới, số lượng gian hàng khoảng 450 gian, tăng gấp đôi so với năm 2023.

“Sản phẩm trưng bày đến từ các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu, có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Nhiều hoạt động hỗ trợ xuất khẩu diễn ra trước, trong và sau sự kiện như tổ chức các sự kiện diễn đàn, hội nghị hỗ trợ xuất khẩu xoay quanh các chủ đề tăng trưởng xanh, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, thực hiện chuyển đổi số" - ông Trung nói.

Trong khuôn khổ sự kiện, hoạt động giao thương B2B cũng được đẩy mạnh để các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các hiệp hội trao đổi đề xuất các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Đồng thời, hỗ trợ một phần chi phí lưu trú, ăn ở, đi lại cho Trưởng các đoàn người mua (Buyer) Quốc tế nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Thu giữ hàng trăm sản phẩm kính mắt vi phạm kinh doanh
Thu giữ hàng trăm sản phẩm kính mắt vi phạm kinh doanh

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Hộ kinh doanh kinh doanh P.T.T, có cửa hàng cố định tại phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông
Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1195/KH-UBND về tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.

Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu
Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu

Vào thứ Năm (23/5), giá dầu Brent đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7/2 và trong khi dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 23/2. Giá dầu Brent đóng cửa giảm 2,1% trong khi dầu WTI giảm 2,8% trong tuần này.

Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập
Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập

Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên, THPT Chuyên Bắc Ninh và các trung tâm Giáo dục Thường xuyên năm học 2024-2025.

Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2578/UBND-KTN yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, nhà đầu tư trong tỉnh tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái
Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái

Mới đây, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam đồng hành cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 và đơn vị truyền thông TAJ Vietnam tổ chức Lễ Khánh thành Trường mầm non Sơn Ca – Điểm trường Kháo Chu, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, thắp sáng lên ước mơ hy vọng cho các bạn nhỏ được tiếp bước tới trường.