Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM: Cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra hệ thống cửa hàng rượu Winemart

Theo luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: Cửa hàng kinh doanh rượu nhập khẩu không dán tem nhãn phụ bằng Tiếng Việt là hành vi vi phạm pháp luật; việc bán rượu xách tay, mà xuất hóa đơn của loại hàng hóa khác, thì chai rượu này hóa đơn đầu vào của họ không có, rất nhiều khả năng họ đang kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu…, các cơ quan chức năng TP.HCM cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những cửa hàng kinh doanh sản phẩm rượu vi phạm quy định của pháp luật.

Phát hiện 67 chai rượu tại cửa hàng rượu Winemart không có hóa đơn chứng từ

Sau khi Thương hiệu và Công luận liên tục đăng tải bảy kỳ báo, phản ánh thực trạng, chỉ rõ những “điểm đen” đang kinh doanh các loại hàng giả, hàng nhái thương hiệu nổi tiếng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu vi phạm những quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa sản phẩm…, trong hai ngày 10-11/3/2023, các Đội Quản lý thị trường (trực thuộc Cục Quản lý thị trường TP.HCM) đã đồng loạt kiểm tra tại nhiều quận trên địa bàn TP.HCM. Qua kiểm tra, cơ quan này đã, tiến hành thu giữ tới gần 6.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm…

Trong số những vụ được Cục Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra, phát hiện hàng hóa vi phạm, có những “điểm đen” mà Thương hiệu và Công luận đã phản ánh, như: Địa điểm kinh doanh số138 chợ Thủ Đức A, đường Kha Vạn Cân, Phường Linh Tây; Cửa hàng giày Street Style 185 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu; Shop thời trang trẻ Men 225A-227 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, TP. Thủ Đức...

Đội QLTT số 4 (Cục QLTT TP.HCM) kiểm tra tại cửa hàng WineMart Quận 1 (Ảnh: Cục QLTT TP.HCM)
Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra tại cửa hàng WineMart trên địa bàn quận 1. Ảnh: Cục Quản lý thị trường TP.HCM.

Đáng chú ý, trong đợt kiểm tra ngày 11/3, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện tại cửa hàng có địa chỉ số 601, Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 kinh doanh 67 chai rượu xuất xứ Ý, Úc, Hà Lan, Nam Phi, Anh… không có hóa đơn chứng từ. Đây cũng chính là địa chỉ của một trong số các cửa hàng WineMart của Công ty TNHH Liên Kết Kỳ Lân và cũng là địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty này.

Ngoài ra, liên quan đến việc hệ thống cửa hàng WineMart của Công ty TNHH Liên Kết Kỳ Lân bày bán những sản phẩm rượu xách tay, nhập khẩu không có tem nhãn phụ bằng Tiếng Việt, mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, bán sản phẩm rượu xách tay nhưng xuất hóa đơn bằng một sản phẩm hàng hóa khác, có dấu hiệu vi phạm những quy định của pháp luật…, mà Thương hiệu và Công luận đã phản ánh, trao đổi với báo chí, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, đơn vị này đang xác minh, kiểm tra và sẽ sớm có thông tin phản hồi.

Nhiều loại rượu tại cửa hàng WineMart không có hóa đơn chứng từ bị thu giữ (Ảnh: Cục QLTT TP.HCM).
Nhiều loại rượu tại cửa hàng WineMart không có hóa đơn chứng từ bị thu giữ. Ảnh: Cục Quản lý thị trường TP.HCM.

Trước đó, như Thương hiệu và Công luận đã phản ánh, sau quá trình ghi nhận thực tế (nhiều ngày trong tháng 2/2023) tại nhiều cửa hàng kinh doanh rượu Winemart trên địa bàn TP.HCM, cho thấy: Nhiều sản phẩm rượu xách tay, rượu nhập khẩu đang bày bán tại hệ thống cửa hàng Winemart không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Thậm chí, nhiều sản phẩm còn được nhân viên bán hàng khẳng định là rượu xách tay, có dấu hiệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, mập mờ trong việc xuất hóa đơn VAT...

Cửa hàng WineMart của Công ty TNHH Liên Kết Kỳ Lân (601 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1). Ảnh: Nguyễn Trung.
Cửa hàng WineMart của Công ty TNHH Liên Kết Kỳ Lân (601 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1). Ảnh: Nguyễn Trung.

Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên, tại cửa hàng Winemart địa chỉ tại số 97 đường D1, Khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM bày bán nhiều chai rượu xách tay, rượu nhập khẩu không có tem nhãn phụ bằng Tiếng Việt, một số sản phẩm rượu có dán tem nhãn phụ thì lại có dấu hiệu không đầy đủ theo đúng quy định về tem nhãn đối với các sản phẩm rượu nhập khẩu.

Cũng theo ghi nhận, tại cửa hàng Winemart tại địa chỉ số 140 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM cũng công khai bày bán nhiều sản phẩm rượu nhập khẩu không có tem nhãn phụ bằng Tiếng Việt.

Bên cạnh đó, khi phóng viên đặt vấn đề muốn mua 2 loại rượu ngoại nhãn hiệu Chivas 12 với giá là 620.000 đồng và Macallan 18 với giá là 6.700.000 đồng với số lượng lớn, thì nhân viên cửa hàng cho biết: “Mua số lượng bao nhiêu cũng được, không cần phải là thùng và toàn bộ sản phẩm Macallan đều là hàng xách tay...”.

Đặc biệt, nhân viên tại cửa hàng này còn khẳng định: “Không xuất được hóa đơn tem rượu Macallan được vì không phải là hàng nhập khẩu chính ngạch, chỉ xuất được hóa đơn loại rượu, phần quà rượu”.

Rượu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, mập mờ nguồn gốc xuất xứ tại hệ thống WineMart
Rượu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, mập mờ nguồn gốc xuất xứ tại hệ thống WineMart
Những sản phẩm rượu nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, mập mờ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại hệ thống cửa hàng rượu WineMart. Ảnh: Nguyễn Trung.

Tương tự, tại cửa hàng Winemart địa chỉ số 601 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM, một người nhận là chủ cửa hàng tư vấn, nếu khách hàng muốn mua số lượng lớn rượu xách tay mang nhãn hiệu Macallan, thì sẽ được chiết khấu 5% giá trị đơn hàng.

“Đa phần công ty mua đi biếu tặng thì hóa đơn rượu không có giá trị để xử lý bên nhà nước. Do đó, thường khách hàng sẽ chuyển qua phần quà để đưa vào chi phí của công ty dễ hơn còn rượu thì không đưa vào chi phí được…”, chủ cửa hàng cho biết.

Khi phóng viên thắc mắc về việc sản phẩm rượu Macallan là nhập khẩu hay xách tay? Thì chủ cửa hàng cho biết: “Nhập khẩu có, xách tay có. Chỉ khác nhau việc đóng thuế cho Nhà nước…”.

Để làm rõ thông tin về việc nhiều sản phẩm rượu xách tay, nhập khẩu đang được bày bán tại các cửa hàng Winemart không có tem nhãn phụ theo quy định; việc xuất hóa đơn đối với những sản phẩm rượu nhập khẩu, xách tay... phóng viên Thương hiệu và Công luận đã liên hệ, đặt lịch làm việc với phía Công ty TNHH Liên Kết Kỳ Lân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi nào từ phía đơn vị này.

Kinh doanh rượu nhập khẩu, không dán tem nhãn phụ là hành vi vi phạm pháp luật

Nhận định dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, rượu là một trong những loại thực phẩm xa xỉ. Hiện nay, việc nhập khẩu phải đáp ứng được một số nguyên tắc cơ bản như: Thứ nhất, đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép tùy theo nồng độ cồn, theo quy định rượu từ 5,5 độ trở trên thì phải có giấy phép nhập khẩu rượu do Bộ Công thương cấp phép; thứ hai, đơn vị nhập khẩu phải chịu 3 loại thuế là thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT; thứ ba, để được kinh doanh rượu tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật về thực phẩm, sản phẩm phải được dán tem nhãn phụ, tem nhãn phụ phải thể hiện được thông tin có liên quan của sản phẩm.

“Việc các cửa hàng kinh doanh rượu nhập khẩu không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt là hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp cửa hàng vi phạm, tùy theo giá trị của loại hàng hóa thì sẽ xem xét xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 98 năm 2020”, luật sư Trần Minh Cường cho biết.

luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM
Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Cũng theo luật sư Trần Minh Cường phân tích, trong trường hợp nếu là sản phẩm nhập lậu 100%, không có kê khai đóng thuế, không nhập qua cửa khẩu quốc tế, chính ngạch, mà mua bán trôi nổi trên thị trường, hàng xách tay, hàng hóa không được nhập khẩu đúng theo quy định thì đây được coi là hành vi buôn lậu.

Hành vi buôn lậu sẽ bị xem xét xử phạt trách nhiệm hình sự liên quan tới tội buôn lậu theo quy định tại điều 188 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, theo đó, người vi phạm sẽ bị xem xét xử phạt tiền lên đến 300.000.000 đồng hoặc là bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tùy theo tính chất, mức độ hành vi.

Ngoài ra, khi giá trị hàng hóa lớn đến 1.500.000.000 đồng thì sẽ bị xem xét xử phạt đến 7 năm tù. Bên cạnh đó, có thể bị xem xét xử phạt lên đến 15 năm tù nếu giá trị hàng hóa vi phạm trên 1.000.000.000 đồng và đã tái phạm nhiều lần theo điều 188 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 về tội danh buôn lậu”

“Nếu một cửa hàng kinh doanh rượu, bán cho chúng ta một chai rượu xách tay mà xuất hóa đơn của loại hàng hóa khác, có nghĩa là chai rượu này hóa đơn đầu vào của họ không có. Rất nhiều khả năng, họ đang kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu… Do vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm…”, luật sư Trần Minh Cường cho biết thêm.

Trước thực trạng nêu trên, để bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng, gây thất thoat ngân sách nhà nước…,đề nghị Ban chỉ đạo 389, Cục thuế, Cục Quản lý thị trường TP.HCM và các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc kiểm tra, hoạt động kinh doanh rượu xách tay, rượu nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm quy định tại hệ thống các cửa hàng Winemart.

Theo thông tin đăng tải tại website: https://winemart.vn/ thì thương hiệu Winemart được thành lập vào năm 2015, đây là đơn vị chuyên cung cấp các loại rượu vang, rượu mạnh, bia nhập khẩu và các loại thực phẩm cao cấp khác.

Theo đó, hệ thống Winemart tại TP.HCM có 3 cửa hàng tại số 601 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 (đây cũng là địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty chủ sở hữu); Số 97 đường D1, Khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, và số 140 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận. Chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng này là Công ty TNHH Liên Kết Kỳ Lân, do ông Vương Tiểu Lân là người đại diện pháp luật.

Thuận Yến – Nguyễn Trung

Bài liên quan

Tin mới

Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024
Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024

Đánh giá về thị trường trái phiếu của Việt Nam trong mối tương quan với thị trường vốn, tài chính ở các nước trong khu vực, chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Cấn Văn Lực chỉ rõ có 03 điểm khác biệt cần lưu ý và khẳng định, năm 2024, còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng.

Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104
Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104

Rạng sáng 6/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 13 đồng, hiện ở mức 23.926 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,24%, đạt mốc 103,95.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước
Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 11 tháng năm 2023 tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Phân hỗn hợp NPK tăng 18%; thuốc lá điếu tăng 10,5%; thép cán tăng 9,1%; vải dệt từ sợi tổng hợp hoặc nhân tạo tăng 7,6%; tivi tăng 7%; khí hóa lỏng LPG tăng 5,7%; sắt, thép thô tăng 5,5%.

Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị quy mô 481,2 ha, tổng vốn đầu tư 2.074,3 tỷ đồng.

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm

Giá dầu thế giới hôm nay 6/12 tiếp tục đi xuống trước những bất ổn xung quanh các mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).

Xuất khẩu hàng hóa tháng 11 không giữ được đà tăng trưởng, phục hồi chậm
Xuất khẩu hàng hóa tháng 11 không giữ được đà tăng trưởng, phục hồi chậm

Mặc dù hoạt động xuất khẩu đã có sự cải thiện tích cực trở lại trong những tháng gần đây do được hỗ trợ bởi các yếu tố như hoạt động xúc tiến xuất khẩu được đẩy mạnh, kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt hơn dự kiến, hàng tồn kho tại các thị trường tiêu thụ chính có xu hướng giảm. Tuy nhiên, đà phục hồi vẫn còn tương đối chậm và xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.