Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Hàng loạt tài khoản có thu nhập từ mạng xã hội bị đưa vào “tầm ngắm”

Cục Thuế TP. HCM cho biết, nhiều cá nhân kinh doanh cho các trang mạng xã hội, thu nhập được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam khiến cơ quan thuế không xác định được và không đủ căn cứ để xử lý truy thu thuế. Tuy nhiên, mới đây Cục Thuế TP. HCM đã thông qua các ngân hàng trên cả nước đề nghị cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân có mở tài khoản, có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội để có thể truy thu thuế.

TP. HCM: Hàng loạt tài khoản có thu nhập từ mạng xã hội bị đưa vào “tầm ngắm” - Hình 1

Các cá nhân có thu nhập từ mạng xã hội bị Cục Thuế TP. HCM đưa vào “tầm ngắm” 

Thời gian vừa qua, Cục Thuế TP. HCM vừa đưa vào “tầm ngắm” 598 tổ chức và 17.130 cá nhân có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội như Google, Facebook, YouTube... thông qua 4 ngân hàng trên cả nước với tổng số tiền hơn 1.114,8 tỉ đồng.

Theo một cán bộ thanh tra thuế TP. HCM, nhiều cá nhân kinh doanh cho rằng việc cung cấp dịch vụ xuyên biên giới cho các trang mạng xã hội, thu nhập được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, nên cơ quan thuế sẽ không biết và không đủ căn cứ để xử lý truy thu thuế. Tuy nhiên, Cục Thuế TP. HCM đã từng bước xác minh, gửi văn bản cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân có mở tài khoản, có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội.

Bước đầu rà soát trong thời gian từ năm 2014 đến cuối 2017, kết quả có 598 tổ chức và 17.130 cá nhân nhận thu nhập thông qua 4 ngân hàng trên cả nước với tổng số tiền hơn 1.114,8 tỉ đồng; trong số đó, có 579 tổ chức và 8.309 cá nhân nhận thu nhập cư trú tại TP. HCM với tổng số tiền trên 787,3 tỉ đồng.

Mới đây, Cục Thuế TP. HCM đã phát hiện một cá nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi và đã nhận thu nhập hơn 41,4 tỉ đồng. Sau khi xác định cá nhân này chưa kê khai nộp thuế vì vậy cơ quan thuế tiến hành xử lý truy thu thuế, phạt hơn 4 tỉ đồng.

Một trường hợp khác là cá nhân tạm trú tại TP. HCM có nhận thu nhập từ Google tới 727.680 đô la. Sau khi cơ quan thuế xác minh được hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam (không thuộc phạm vi quản lí) nên Cục Thuế TP. HCM đã chuyển thông tin đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam tiến hành xử lý. Một cán bộ thanh tra thuế cho hay, cá nhân này cũng đã chủ động liên hệ với cơ quan thuế và sẽ được xử lý truy thu thuế theo quy định pháp luật.

Hiện nay, Cục Thuế TP. HCM mới xác minh tại 4 ngân hàng trên địa bàn, thời gian xác minh thu nhập cũng chỉ từ năm 2014 đến hết tháng 11-2017, nhưng chỉ riêng đối với các cá nhân có thu nhập cao đã dự kiến số thuế truy thu lên tới khoảng 42 tỉ đồng. Nếu xác minh được tại tất cả các ngân hàng trên cả nước và được triển khai áp dụng trên toàn quốc thì số thuế truy thu cho ngân sách có thể rất lớn.

Bảo Ngọc t/h

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch
TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức phát động Cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch TP. Hồ Chí Minh và cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch thành phố năm 2021.

Năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đến đâu?
Năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đến đâu?

Nhiều doanh nghiệp bất động sản thông báo đã thành công trong việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo SSI, đã có trên 495.000 tỷ đồng phát hành thành công. Nhưng, các chuyên gia tài chính, chứng khoán đang đặt dấu hỏi về năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản.

Long An tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 2,3 tỷ đồng
Long An tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 2,3 tỷ đồng

Thông tin từ Tổng cục QLTT ngày 06/12, Cục QLTT tỉnh Long An vừa tổ chức tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm là hàng nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường trị giá trên 2,3 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng Hải Phòng ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi
Cơ quan chức năng Hải Phòng ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi

7,5 tấn các sản phẩm từ lợn và lòng già nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT thành phố Hải Phòng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Việt Nam là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức
Việt Nam là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức

Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo.

Công an Hương Sơn khởi tố 04 đối tượng vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm
Công an Hương Sơn khởi tố 04 đối tượng vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm

Sáng 06/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" theo Điều 244, Bộ luật Hình sự năm 2015.