Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

TP. HCM: "Loạn" chất lượng phòng khám nha khoa và quảng cáo không phép

17:52:00 16/05/2019

THCL - Hoạt động khi chưa được cấp phép, quảng cáo ngoài phạm phi cho phép, bác sỹ phụ trách chuyên môn không có mặt tại cơ sở, kỹ thuật viên tự ý “phán bệnh”, không đeo biển tên… Đó là thực trạng phổ biến hiện nay, tại các phòng khám nha khoa trên địa bàn thành phố.

 

Kỳ 2 – Nha khoa Nhật Nam không có bác sỹ ph trách chuyên môn ti cơ s?

Theo quy định trong hoạt động phòng khám nha khoa thì, bác sỹ ph trách chuyên môn phi có mt trc tiếp trong các hot đng ti phòng khám đ thăm khám, chữa bnh và thc hin các k thut thẩm mỹ liên quan.

Tuy nhiên, nhiều phòng khám thuộc hệ thống nha khoa Nhật Nam không có bác sỹ phụ trách chuyên môn; việc các bác sỹ liên tục "chạy xô" tại nhiều cơ sở không đảm bảo sự an toàn cho khách hàng, các "thượng đế" không biết mình đang giao phó tính mạng vào tay nhân viên kỹ thuật không đủ điều kiện hành nghề, kém tay nghề... tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến xảy ra...?

TH&CL đã phản ánh “Phòng khám nha khoa Nhật Nam “treo đầu dê, bán thịt chó”?”. Theo đó, tại website www.nhakhoanhatnam.com quảng cáo hệ thống phòng khám có 7 cơ sở với cùng tên gọi “Phòng khám nha khoa Nhật Nam” - thuộc Công ty TNHH Nha khoa thẩm mỹ Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Nhưng ông Phạm Quốc Huy - Giám đốc công ty này lại cho rằng, chỉ biết đến cơ sở nha khoa tại số 82 đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), còn những cơ sở nha khoa Nhật Nam khác trong cùng hệ thống đang quảng cáo những gì, thì ông Huy không quan tâm, không cần biết đến thông tin của họ và cũng không có trách nhiệm để trao đổi thêm.

Một trong những phòng khám nha khoa Nhật Nam tại TP. HCM

Để biết thực hư, trong vai khách hàng, phóng viên đã đến chữa răng tại Phòng khám nha khoa Nhật Nam số 153A, đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận). Tại cơ sở nha khoa này, không niêm yết giấy phép hoạt động, không có danh mục kỹ thuật, không có bảng giá dịch vụ và không có bác sỹ Nguyễn Đức Huệ phụ trách chuyên môn (theo Giấy phép số 00872/SYT-GPHĐ cấp ngày 12/6/2013), mà chỉ có bác sỹ Trần Phúc Khánh trực tiếp thăm khám, tư vấn cho phóng viên (khách hàng).

Trong lần thực tế này, phóng viên được bác sỹ Khánh tư vấn dịch vụ thẩm mỹ nha: “Nếu em muốn thay đổi màu răng thì có thể làm thẩm mỹ bọc 16 cái cả hàm trên lẫn hàm dưới, giá thấp nhất từ 80 - 100 triệu dồng…”.

Vị bác sỹ này còn cho biết: “Tôi là bác sỹ phụ trách chuyên môn của Phòng khám nha khoa Nhật Nam, nhưng thứ 2,4,6 tôi làm tại đây, còn các ngày 3,5,7 thì làm ở nha khoa Nhật Nam số 82 đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh)”.

Ông Trần Phúc Khánh tự giới thiệu là bác sỹ phụ trách chuyên môn, đang "chạy xô" tại nhiều cơ sở của Phòng khám nha khoa Nhật Nam

Nhằm làm rõ hơn thông tin, phóng viên đến làm việc tại Phòng khám nha khoa Nhật Nam, đường Phan Đăng Lưu vào một ngày lẻ (thứ 5) trong tuần. Tại đây, nhân viên phòng khám tên Th. cho biết: Bác sỹ Trần Phúc Khánh là người phụ trách chuyên môn, nhưng đang "chạy xô" ở cơ sở khác của nha khoa Nhật Nam thuộc quận Bình Thạnh. Bác sỹ Nguyễn Đức Huệ đang đi công tác, hiện chỉ có các nhân viên phụ tá tên Thành, Liễu, Yến, Ngân đang làm tại đây, giúp việc cho bác sỹ.

Ngoài ra, khi được hỏi về người trực tiếp quản lý Phòng khám Nha khoa Nhật Nam tại địa chỉ này là ai, Th. cho biết là ông Phạm Quốc Huy, nhưng cũng không có mặt tại cơ sở.

Trong nội dung bài viết đã phản ánh, ông Phạm Quốc Huy - Giám đốc Công ty Nhật Nam từng khẳng định: Nha khoa Nhật Nam hiện chỉ có duy nhất tại địa chỉ số 82 Bạch Đằng (quận Bình Thạnh, TP. HCM); bác sỹ Trần Phúc Khánh là người phụ trách chuyên môn của phòng khám, làm việc toàn thời gian tại đây từ 8 giờ đến 17 giờ 30 vào các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Ông Phạm Quốc Huy - Giám đốc Công ty Nhật Nam giới thiệu bác sỹ Trần Phúc Khánh đang phụ trách chuyên môn, nhưng  không có tên trong giấy phép hoạt động

Tuy nhiên, trên thực tế, bác sỹ Khánh không làm việc cố định tại một cơ sở nào của nha khoa Nhật Nam. Về vấn đề này, ông Huy cho rằng: Nha khoa Nhật Nam đã ký hợp đồng toàn thời gian trong tuần với bác sỹ Khánh, nếu bác sỹ Khánh đi làm chỗ khác thì tự chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi về phòng chụp X-quang tại nha khoa Nhật Nam "đã được cơ quan chức năng kiểm định độ an toàn chưa?", ông Huy chống chế: Phòng khám mới thay loại máy chụp X-quang cầm tay.

Để chứng minh, ông Huy bới tìm trong đống đồ nát, lôi lên một chiếc hộp cũ và cho rằng đó là máy chụp X-quang cầm tay.

Rõ ràng, thực tế, hoạt động của hệ thống phòng khám nha khoa Nhật Nam trái ngược hẳn với những gì ông Phạm Quốc Huy - Giám đốc Công ty Nhật Nam cung cấp thông tin với phóng viên. Việc lập ra nhiều phòng khám nha khoa, nhưng lại buông lỏng trách nhiệm quản lý, tự “xưng danh” là bác sỹ phụ trách chuyên môn nhưng “chạy xô” tại nhiều cơ sở, phụ tá phòng nha cũng có thể thành “bác sỹ” trực tiếp thăm khám, tư vấn và thực hiện kỹ thuật nha… vượt quá phạm vi, điều kiện cho phép.

Ngoài ra, các khâu vệ sinh, vô trùng vô khuẩn, trang thiết bị cũng như môi trường hoạt động tại phòng khám… có đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng trong hoạt động khám chữa và thẩm mỹ nha không?

Nha khoa Nhật Nam đang mạo hiểm trước sức khỏe và tính mạng của khách hàng, biến họ thành “chuột bạch” khi đến chữa, thẩm mỹ nha tại đây?...

Quỳnh Hương - Nguyễn Kiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành