TP.HCM: Ngân hàng ráo riết “thoát hàng” bất động sản có giá hàng trăm tỷ đồng để thu hồi nợ xấu

14:17:00 30/10/2018

THCL - Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã liên tục đưa ra các thông báo rao bán tài sản đi kèm các khoản nợ. Khi hàng loạt các ngân hàng đang tỏ ra “sốt ruột” với lộ trình xử lý nợ xấu, ráo riết đấu giá tài sản bất động sản trị giá ngàn tỷ.

Đầu tiên phải kể đến số tài sản khổng lồ của ngân hàng Agribank khi ủy thác cho Công ty TNHH quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) tổ chức bán đấu giá 9 quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại các địa chỉ số 228, 228D và 230/4 Pasteur (phường 6, Quận 3, TP.HCM) với giá khởi điểm là 346,3 tỷ đồng nhằm xử lý nợ xấu.

Các tài sản được đấu giá đợt này hiện là tài sản thế chấp của Công ty TNHH phát triển địa ốc Hoàng Phố. Trước đó, công ty này đã dùng những tài sản trên để bảo đảm cho khoản vay tại Agribank - chi nhánh trung tâm Sài Gòn. Do không có khả năng trả nợ, Công ty Hoàng Phố đã bàn giao tài sản cho Agribank - chi nhánh trung tâm Sài Gòn, đồng thời, các bên đã thống nhất đấu giá để thu nợ khoản vay theo quy định.TP.HCM: Ngân hàng ráo riết “thoát hàng” bất động sản có giá hàng trăm tỷ đồng để thu hồi nợ xấu - Hình 1

Ngân hàng ráo riết đấu giá tài sản bất động sản trị giá ngàn tỷ. Nguồn: internet

Agribank AMC cũng lưu ý đối với các cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá là tài sản được đấu giá theo nguyên trạng và theo phương thức "có sao bán vậy". Người tham gia đấu giá tài sản xem xét tài sản và tự xác định chất lượng, số lượng, tình trạng của tài sản theo hiện trạng thực tế.

Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến vào lúc 14h, ngày 01/11/2018.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cũng rao bán dự án bất động sản tại số 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1). Giá khởi điểm của khối tài sản này là 811 tỷ đồng.

Bất động sản bán đấu giá gồm hai tòa nhà, một tòa nhà có diện tích lên đến gần 472 m2 và một tòa nhà diện tích 346 m2.

Tại quận 3, Sacombank rao bán bất động sản diện tích 1.215,9m2 tại số 64-68 Trần Quốc Thảo với giá khởi điểm 342 tỷ đồng. Khu nhà có mặt tiền đường rộng 8m, nằm giữa đoạn đường Võ Thị Sáu và đường Tú Xương.

Một lô đất 270,5m2 tại số 333 Điện Biên Phủ (quận 3) cũng được Sacombank rao bán với giá 61,5 tỷ đồng. Ngoài ra, một số bất động sản khác ở quận Bình Thạnh, quận Tân Phú cũng được ngân hàng đưa ra đấu giá khởi điểm lần lượt 447 tỷ và 413 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 27/9, Sacombank cũng đã có đợt đấu giá lớn với 11 bất động sản khu vực TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu với mức giá khởi điểm của toàn bộ các bất động sản trên là 10.040 tỷ đồng. Nhà đầu tư có nhu cầu đấu giá cần đặt cọc trước 5% giá khởi điểm.

Trong đó, riêng Dự án Khu công nghiệp Phong Phú có giá khởi điểm hơn 7.600 tỷ đồng. Đây là dự án khu công nghiệp có thời hạn sử dụng 50 năm với diện tích 134ha nằm trên mặt đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh và cách Quốc Lộ 1A chỉ 3,7km. Quyền tài sản của chủ đầu tư phát sinh từ việc đền bù 120ha đất và còn 13,8ha chưa thanh toán đền bù. Ban đầu, dự án do Công ty cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư. Công ty này do CTCP Xây dựng Bình Chánh (BCCI) sở hữu 70% vốn nhưng chuyển nhượng sang CTCP Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn (Saigonnic) – một công ty liên quan tới ông Trầm Bê...

Bên cạnh Sacombank, Vietinbank cũng đẩy mạnh việc rao bán nợ. Sau đợt chào bán khoản nợ 74 tỷ đồng của một công ty do Shark Vương từng làm chủ tịch, ngân hàng này tiếp tục bán khoản nợ 111 tỷ đồng của Công ty cổ phần Thương mại NEM. Trong khi đó, Vietinbank Chi nhánh Ba Đình cũng rao bán khoản nợ hơn 66 tỷ đồng của Công ty cổ phần Sông Đáy – Hồng Hà Dầu Khí. Chi nhánh Thủ Đức rao bán đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ của Địa ốc Gia Phú.

Hải Đăng

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành