Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

TP. HCM: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong cách mạng công nghệ 4.0

17:49:00 20/09/2017

THCL - Tại Hội thảo Toàn cảnh CNTT – TT Việt Nam – VietNam ICT Outlook (VIO) diễn ra ngày 20/9, tại TP. HCM, các chuyên gia nhận định: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam hiện nay sẽ có tiềm năng ứng dụng và phát triển hơn nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin nhanh chóng nhất cùng nhiều ý tưởng đột phá”.

Phát biểu tại hội thảo, bà Tô Thị Thu Hương, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết, xu thế công nghệ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), khởi nghiệp sáng tạo thâm nhập thị trường ngách với nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ mang tính đột phá.

Bà Tô Thị Thu Hương, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông)

Vì vậy, các hiệp hội và doanh nghiệp cần nghiên cứu các tiêu chuẩn quốc tế để đưa ra chiến lược phát triển phù hợp. Doanh nghiệp công nghệ thông tin đạt được tiêu chuẩn quốc tế sẽ là thế mạnh để tồn tại và phát triển, bởi có tiêu chuẩn là có thị trường.

Theo bà Tô Thị Thu Hương, công nghệ thông tin Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào một số lợi thế như nhân công dồi dào, chi phí thấp.

Với cuộc cách mạng số hay cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra tốc độ cao và quy mô lớn như hiện nay, đòi hỏi ngành công nghệ thông tin cần có chuyển dịch phù hợp để phát triển. Nhiều chuyên gia nhận định, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là mô tả chính xác nhất sự giao thoa giữa công nghiệp và công nghệ thông tin.

Vì vậy, thách thức hiện nay đối với doanh nghiệp Việt Nam là các nhà máy sản xuất phần lớn ở mức dây chuyền cấp thấp, ứng dụng công nghệ thông tin mới được quan tâm và ở mức trung bình, tính kết nối tạo hệ sinh thái chưa được hình thành, nhất là tâm lý “ngại” đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin do lo lắng hiệu quả đầu tư trong doanh nghiệp SME.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT – TT Việt Nam – VietNam ICT Outlook (VIO)

Ông Phí Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Tin học TP. HCM (HCA) cho rằng, hiện các doanh nghiệp nước ta chủ yếu là SME (khoảng 97%), các doanh nghiệp này có ít hơn 100 nhân viên trong các lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Do vậy, điều quan trọng chính yếu là các doanh nghiệp cần phải số hóa, nâng cao năng lực. Để thực hiện số hóa thành công, cần thực hiện 6 bước: Phác thảo chiến lược trong cách mạng lần thứ 4; phát triển dự án thí điểm đầu tiên; xác định năng lực cần thiết thực hiện; các dữ liệu cần được số hóa; chuyển đổi thành doanh nghiệp số hóa và phải kết nối với hệ sinh thái trong ngành.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp về chiến lược, công nghệ ứng dụng cũng như phần mềm quản lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi phù hợp với nhu cầu phát triển.

Trong đó khẳng định, doanh nghiệp biết và ứng dụng thế mạnh của công nghệ sẽ có năng lực cạnh tranh vượt trội. Ngược lại, đóng cửa với cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đồng nghĩa với khả năng doanh nghiệp bị đào thải.

Trên cơ sở phân tích thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp, ông Phí Anh Tuấn đưa ra lộ trình phác thảo với doanh nghiệp SME Việt Nam là ứng dụng công nghệ thông tin như là một nền tảng khởi đầu cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp; ứng dụng tự động hóa, IoT tùy theo ngân sách doanh nghiệp; tham gia xây dựng hệ thống kết nối doanh nghiệp – doanh nghiệp dạng “hệ sinh thái”; tiến tới tự động hóa và sử dụng robot trong dây chuyền sản xuất.

Tuyết Nhung

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành