Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM: Phá đường dây cho vay qua app lãi hơn 1.000%/năm

Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây cho vay nhanh qua app (ứng dụng) với hơn 60.000 người vay chịu lãi suất 'cắt cổ' 1.095%/năm, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

2 đối tượng người Trung Quốc bị bắt tạm giam về tổ chức đường dây cho vay nặng lãi (Ảnh: CSĐT).Hai đối tượng người Trung Quốc trong đường dây cho vay nặng lãi tại TP.HCM bị bắt tạm giam

Theo kết quả điều tra, có khoảng 60.000 người vay qua đường dây này. Người vay sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với số tiền vay lên tới 100 tỷ đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng có liên quan, gồm Tu Long (sinh năm 1992), Yuan Deng Hui (sinh năm 1991), cùng quốc tịch Trung Quốc. Chề Ngọc Trinh (sinh năm 1995, ngụ Đồng Nai), Lâm Cẩm Quyền (sinh năm 1990, ngụ quận 5, TP.HCM) và Lài Thế Hùng (sinh năm 1994, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo cơ quan chức năng, 2 đối tượng người Trung Quốc tên Niu LiLi (chưa rõ lai lịch) và Jiang Miao (39 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) tuy làm chủ 3 công ty, nhưng lại thuê Tu Long và Yuan Deng Hui làm quản lý các công ty này, cũng như thẩm định hồ sơ, nhắc và đòi nợ.

Ngoài ra, còn thuê Trinh, Hùng và Quyền làm phiên dịch, kế toán, thẩm duyệt hồ sơ cho vay, quản lý danh sách người vay đến hạn thanh toán để nhắc, đòi nợ.

Các đối tượng thuê 2 căn nhà ở quận Bình Tân, TP.HCM để hoạt động với khoảng 40 nhân viên, chia nhóm nhân viên để xét duyệt hồ sơ vay tiền của khách hàng và thu hồi nợ.

Sau quá trình điều tra, củng cố hồ sơ, lực lượng công an đã bắt giữ các đối tượng tại chính 2 căn nhà trên, thu giữ nhiều máy tính, sổ sách có liên quan hành vi cho vay để tiến hành làm rõ vụ việc.

Cơ quan chức năng cho biết, các đối tượng tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động để cho vay tiền, có quảng cáo trên Facebook…

Khách có nhu cầu vào tìm hiểu, được tư vấn để vay tiền. Nếu khách vay tiền qua app "Vaytocdo", lần đầu sẽ được duyệt 1,7 triệu đồng, tối đa 2,75 triệu đồng. Tuy nhiên, với mức vay 1,7 triệu đồng, người vay chỉ nhận được 1,42 triệu đồng. Số tiền 280.000 đồng còn lại là tiền phí dịch vụ. Trong vòng 8 ngày, khách phải trả cả nợ lãi lẫn gốc là 2,04 triệu đồng, trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt 102.000 đồng.

Nếu khách vay tiền qua app "Moreloan" và "VD online" thì vay được tối đa 1,5 triệu đồng, chỉ nhận 900.000 đồng. Con số 600.000 đồng còn lại là tiền phí dịch vụ. Tiền lãi trả trước 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả tiền gốc là 1,5 triệu đồng, trả chậm sẽ bị phạt từ 2-5%/ngày.

Như vậy, mức cho vay qua app sẽ lên đến 1.095%/năm.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Đình chỉ 'Hội chợ chui'

Ngày 21/1/2021, UBND Phường Hoà Cường Nam, Quận Hải Châu , Thành phồ Đà Nẵng đã có thông báo buộc Công ty Minh Khánh Lợi phải tháo dỡ công trình dựng tạm làm Hội chợ “chui” ở khu vực đất trống ngã ba Thăng Long- Lê Thanh Nghị- Cách Mạng Tháng 8.

Dẫn đầu nộp thuế, VPBank đóng góp lớn cho ngân sách

Chỉ tính trong vòng 5 năm qua, VPBank đã nộp thuế gần 12.000 tỷ đồng cho ngân sách, trong đó riêng ngân hàng mẹ nộp thuế gần 6.200 tỷ đồng, luôn đứng trong top các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất nước.

Triển khai Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu

Bộ Tài chính mới tổ chức cuộc họp triển khai Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu theo Quyết định số 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

BĐBP An Giang thu giữ 1.500 gói thuốc lá nhập lậu

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang, đơn vị này vừa phát hiện và thu giữ 1.500 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Ông Nguyễn Đình Hưng giữ chức Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh

Chiều 22/1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương về công tác cán bộ. Theo đó, ông Nguyễn Đình Hưng được phân công giữ chức Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh.

Thanh Hóa: Trao 30 suất quà cho viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, "Chương trình Tết Sum vầy" của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đã được diễn ra tại trụ sở Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, tại đây, 30 suất quà cho viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được trao tặng.