Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh: Rà soát tổng thể các dự án nhà ở

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo về việc rà soát tổng thể các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, việc rà soát tổng thể các dự án nhà ở nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc đầu tư xây dựng các dự án phát triển nhà ở thương mại và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư đối với các dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Năm 2022, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra thực địa đối với các dự án trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020. Kết quả có 180 dự án đã hoàn thành thi công xây dựng với 117.823 căn hộ và 7.849 nhà ở riêng lẻ; có 57 dự án đang thi công xây dựng với 50.976 căn hộ chung cư và 4.777 nhà ở riêng lẻ (số lượng căn hộ, nhà ở được xác định theo số lượng ghi trong văn bản chấp thuận đầu tư dự án).

Tuy nhiên, trong công tác rà soát, kiểm tra, Sở Xây dựng nhận thấy, việc xác định điều kiện khởi công gặp khó khăn do việc đầu tư xây dựng trải qua nhiều thời gian, thời kỳ xây dựng (từ 1989 đến nay) chịu sự điều chỉnh của thay đổi pháp luật xây dựng có liên quan hoặc chủ đầu tư dự án đã chuyển nhượng, quan hệ dân sự khác cho các cá nhân, tổ chức dẫn đến rất khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa bàn.

Các dự án này, đa phần đã được phê duyệt quy hoạch tổng thể 1/500. Việc quản lý các dự án, cũng trải qua nhiều giai đoạn liên quan đến trách nhiệm quản lý nên việc thu thập hồ sơ pháp lý, phối hợp kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn, do một số nguyên nhân chưa hoàn thành công tác bồi thường, tranh chấp, chưa được kết nối hạ tầng, chưa có quyết định giao đất, dự án bị thu hồi, dự án chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng theo quy định, chưa có thiết kế cơ sở được thẩm định…

Một số dự án giao đất để đầu tư hạ tầng dù chưa được cơ quan Nhà nước giao đất nhưng các chủ đầu tư đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các khách hàng. Đến nay, do chưa đầy đủ pháp lý nên người dân không được xây dựng nhà dẫn đến khiếu nại, phản ánh kiến nghị, có trường hợp người dân cố tình xây dựng dẫn đến nhiều khó khăn trong việc xử lý vi phạm, ngăn chặn, cưỡng chế phá dỡ công trình.

Do đó, UBND Thành phố giao UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tập trung rà soát, thống kê, phân loại tất cả các khu nhà ở, các dự án đầu tư phát triển nhà ở trên địa bàn qua các thời kỳ từ trước tới nay.

Trong đó, cần tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước tại địa phương đối với việc quản lý các khu nhà ở, các dự án nhà ở trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành rà soát, cung cấp số liệu, danh sách các khu nhà ở, các dự án đầu tư phát triển nhà ở đã và đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cung cấp số liệu, danh sách các khu nhà ở, các dự án nhà ở trong giai đoạn thực hiện theo các văn bản của sở ngành, quận huyện và Kiến trúc sư Trưởng thành phố.

Ngoài ra, Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu UBND Thành phố để báo cáo HĐND Thành phố theo yêu cầu. Trong đó, lưu ý thể hiện rõ được các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để thực hiện.

Yến Linh

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Đón chuyến bay đầu tiên từ Manila (Philippines)
Đà Nẵng: Đón chuyến bay đầu tiên từ Manila (Philippines)

Lúc 21h30 ngày 07/12, chuyến bay đầu tiên mang số hiệu 5J 5756 từ Manila đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, đưa 177 hành khách đến tham quan, trải nghiệm dịch vụ du lịch tại thành phố biển này.

Dự báo thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ có sương mù vào sáng sớm, trời rét về đêm
Dự báo thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ có sương mù vào sáng sớm, trời rét về đêm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 8/12, miền Bắc sáng sớm có sương mù, nền nhiệt đêm hạ sâu, có nơi dưới 12 độ. Trung Bộ có mưa vài nơi.

Chuyên gia quốc tế: "Năm 2024 sẽ là năm bùng nổ của giá vàng"
Chuyên gia quốc tế: "Năm 2024 sẽ là năm bùng nổ của giá vàng"

Giá vàng trong nước và quốc tế liên tục "nhảy múa" trong thời gian qua. Hiện, giá vàng đã điều chỉnh giảm sau khi tăng phi mã vào đầu tuần. Chuyên gia quốc tế nhận định như thế nào, chuyên gia Việt Nam khuyến cáo nhà đầu tư vàng ra sao?

Giá heo hơi hôm nay 08/12: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 08/12: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 08/12, giá heo hơi tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại một số tỉnh. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 47.000 - 51.000 đồng/kg.

Việt Nam – Belarus: Thúc đẩy hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực tiêu chuẩn
Việt Nam – Belarus: Thúc đẩy hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực tiêu chuẩn

Ngày 7/12, Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Tiêu chuẩn và Chứng nhận Quốc gia (BelGISS) thuộc Ủy ban quốc gia về Tiêu chuẩn, Cộng hòa Belarus (Gosstandart) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về việc phân phối tiêu chuẩn quốc gia.

Giá tiêu hôm nay 8/12: Tăng 500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 8/12: Tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 8/12, giá tiêu trong nước tăng nhẹ 500 đồng/kg. Hiện giá tiêu đang ở trong khoảng 73.500 - 76.500 đồng/kg.