Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa): Kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm trong quản lý đất đai

18:59:00 25/11/2018

THCL - Lập khống phiếu thu, tạo căn cứ giả để ký quyết định bán đất trái quy định, hàng loạt cán bộ phường Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) bị kỷ luật.

Mới đây, Thành ủy TP Sầm Sơn đã thi hành kỷ luật, cách hết các chức vụ trong Đảng (nhiệm kỳ 2010-2015) đối với ông Trần Nam Trung, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Vinh (nay là phường Quảng Vinh); cảnh cáo ông Lê Quang Bảo, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh (nhiệm kỳ 2010-2015).

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP Sầm Sơn đã thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với 4 đảng viên có sai phạm, đồng thời kiến nghị UBND TP Sầm Sơn xem xét thi hành kỷ luật đối với 7 cán bộ thuộc thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Thành ủy TP Sầm Sơn cũng có văn bản kiến nghị Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo UBND huyện Quảng Xương, các cơ quan liên quan của huyện Quảng Xương (thời điểm xã Quảng Vinh đang thuộc huyện Quảng Xương) đã thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến việc cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai trái quy định.

Thửa đất gia đình anh Hùng sử dụng trồng cây suốt 27 năm bỗng "biến" thành đất có trích lục của ông Cộng với sự tiếp tay của cán bộ phường Quảng Vinh

Trước đó, kết quả thanh tra công tác quản lý đất đai tại phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn chỉ rõ: ông Trần Nam Trung đã ký vào phiếu thu khống, nội dung thu tiền sử dụng đất của ông Văn Đình Cộng (phường Quảng Vinh) nhưng thực tế không thu tiền vào ngân sách, tạo căn cứ giả để ông Trung ký quyết định bán đất (trái thẩm quyền) cho ông Văn Đình Cộng.

Tuy nhiên, khu đất được ông Trung bán khống cho ông Cộng lại là khu đất đang do người khác sử dụng trồng cây, chưa hề có thủ tục thu hồi đất và ông Cộng chưa có một ngày sử dụng thửa đất này. Phiếu thu và quyết định bán đất khống được lập năm 2015, thời điểm này ông Trung đang là Bí thư Đảng ủy phường Quảng Vinh, nhưng đã giả mạo thời gian bán là năm 2003 (thời điểm đó ông Trung đang là chủ tịch UBND xã Quảng Vinh).

Tham gia công việc làm khống hồ sơ này còn có ông Trương Văn Hải (hiện là công chức văn phòng UBND phường Quảng Vinh). Thời điểm 2015, ông Hải đã là công chức văn phòng nhưng vẫn ký với chức danh thủ quỹ (năm 2003) và ông Nguyễn Đức Hải (hiện là kế toán kế hoạch UBND phường Quảng Châu (TP Sầm Sơn), thời điểm năm 2015 ông Hải làm kế toán xã Quảng Vinh. Cả 2 ông Hải sau đó đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Sau khi được các cán bộ xã tiếp tay lập hồ sơ khống, ông Cộng đã được UBND huyện Quảng Xương cấp sổ đó và sau đó số đất trên được cấp đi, cấp lại cho nhiều người khác nhau.

Liên quan đến sự việc trên,Thương hiệu và Công luận nhận được đơn cầu cứu của gia đình anh  Văn Đình Hùng thôn Thanh Minh 5, phường Quảng Vinh. Với nội dung từ khoảng năm 1990, bố anh là ông Văn Đình Hùng và mẹ là Lê Thị Xoan thấy phần đất trước nhà bỏ hoang nên đã tôn tạo, trồng cây lâm nghiệp. Đất không có tranh chấp, chính quyền không có biên bản lấn chiếm. Tuy nhiên, tới thời điểm tháng 7/2017, bà Nguyễn Thị Huê, người ở cùng khu phố gửi đơn lên phường, nhận đây là phần đất của gia đình bà này và đã có trích lục.

Sau đó trong quá trình tìm hiểu gia đình được biết, năm 2003, UBND xã Quảng Vinh đã giao thửa đất này cho ông Văn Đình Cộng (người cùng địa phương) tại thời điểm đó ông Trần Nam Trung, Chủ tịch xã Quảng Vinh (giai đoạn 2001 - 2011) giao thửa đất trên cho ông Cộng, chưa làm trích lục.

Năm 2012, ông Lê Quang Bảo, Chủ tịch xã Quảng Vinh (giai đoạn 2011 - 2015) xác nhận ông Cộng chuyển nhượng đất cho vợ là bà Nguyễn Thị Huê. Khoảng năm 2015, ông Bảo làm trích lục mang tên bà Huê. Đến tháng 1/2016, ông Lê Viết Kiều, Chủ tịch xã Quảng Vinh (giai đoạn 2015 – 2016) trình thủ tục chuyển nhượng và cấp trích lục của bà Huê cho bà Lường Thị Lợi. Mặc dù, ông Kiều trước đây có 10 năm làm Trưởng thôn Thanh Minh 5 và biết rõ gia đình anh Hùng đã trồng cây lâm nghiệp từ lâu nay.

Ngay sau đó Thương hiệu và Công luận đã điều tra, xác minh và đăng tải bài viết: “Người dân lâm cảnh mất đất do địa phương giao đất trái thẩm quyền?” ngày 7/11/2017. Để “bóc trần” những sai phạm của nguyên lãnh đạo, cán bộ xã Quảng Vinh.

 Thuấn Nguyễn

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành