Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trải nghiệm, khám phá mật ong hoa quế Trà Bồng

Trong cuộc đời làm báo của tôi, không bao giờ quên chuyện cùng các trai bản làng Cor Trà Dòn, thôn 2 Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đi tìm khai thác mật ong hoa quế.

Anh An, người đi đầu, lội suối băng rừng tìm mật ong
Anh An, người đi đầu, lội suối băng rừng tìm mật ong.

Người ta nói mật ong hoa quế là vì, mùa quế ra hoa đàn ong từ những cánh rừng già núi rừng Cà Đam, Răng Cưa bay về những rừng quế xanh bạt ngàn hút mật hoa quế tạo ra những tổ ong to chứa đầy mật ngọt. Khác với các loài hoa rừng, hương hoa quế thơm nên tạo mật ong ngon thanh và ngọt. Để tìm hiểu về món ẩm thực độc đáo này, một sáng mùa Thu năm 2018 tôi cùng một người bạn đồng nghiệp lặn lội hàng chục cây số đường rừng về thôn 2 Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi trải nghiệm cùng các trai làng tìm khai thác mật ong hoa quế. Trước khi đi vào rừng mặc dù đã được các già làng dặn dò kỹ lưỡng về đề phòng ong đốt nhưng cuối cùng do chưa quen với công việc nên tôi đã bị ong tấn công đốt sưng cả mặt mũi.

Sáp mật ong
Sáp mật ong.

Sau này, tôi tìm hiểu mới biết thêm, khi đi khai thác tổ ong bạn cần chú ý mấy điều sau: Thứ nhất không được xoa dầu thơm, không mặc áo màu, khi ong đốt nên tìm bụi rậm chui vào nấp. Đồng bào Cor xem mật ong là của quí trời cho nên ai đi rừng may mắn mới tìm được. Khi phát hiện họ lấy dây mây cột dưới gốc để mọi người trong làng biết tổ ong đã có chủ. Ông Hồ Văn Nam thôn 2, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng cho biết: Hồi mấy năm trước còn nhiều rừng quế già nên đàn ong về làm tổ rất nhiều. Bây giờ rừng quế ít nên mật ong cũng khan hiếm. Các ông Hồ Ngọc An, Hồ Văn Phát, cho nhà báo Trần Đình Quang biết thêm: Dân làng Cor có rất nhiều kinh nghiệm về khai thác mật ong và biết tìm tổ ong trên rừng già. Đồng bào mình chỉ cần theo dõi ong xuống suối hút nước và theo hướng bay của ong là biết nó ở đâu. Ong làm tổ mật già mới khai thác. Đốt ong không dùng cây củi cháy gây nguy hiểm cháy rừng. Ong rất sợ khói cho nên chỉ dùng cây tạo nhiều khói là ong bay đi hết ta tha hồ lấy mật thôi. Mỗi tổ ong cho khoảng 05 đến 10 lít mật. Nếu trúng lộc rừng thì có tổ cho khoảng vài chục lít mật ong rừng là chuyện bình thường.Trung tuần tháng 09/2022 tôi tìm về vùng đất quế Trà Bồng mua mật ong hoa quế nhưng thật khó tìm được vì mưa bão năm ngoái nhiều rừng quế cây đổ ngã nên ong bị chết và không làm tổ được.

Sản phẩm mật ong hoa quế Trà Bồng
Sản phẩm mật ong hoa quế Trà Bồng.

Chưa có năm nào thị trường mật ong hoa quế Trà Bồng lại khan hiếm như năm nay, giá 400.000-500.000 đồng và có người hỏi mua 600.000 đồng/lít nhưng cũng không có mật để bán. Một hộ tư thương chuyên mua, bán “lộc rừng” ở Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã nói với chúng tôi như thế.

Chia tay vùng đất quế Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, một sáng mùaThu, tôi vẫn còn nghe văng vẳng bên tai lời của nghệ nhân ưu tú Hồ Ngọc An, phải trồng nhiều cây quế bản địa thôi bà con ơi! Trồng nhiều cây quế, mới có rừng xanh đàn ong mới tìm về làm tổ cho mật, người dân bản địa mới cải thiện được đời sống hàng ngày vốn đã kham khổ…

Bài và ảnh Trần Đình Quang

Bài liên quan

Tin mới

Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2023 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có gì mới?
Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2023 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có gì mới?

Theo dự thảo kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chủ trì 06 hoạt động giám sát.

Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 30/09: Trời nhiều mây, có mưa dông; Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 30/09: Trời nhiều mây, có mưa dông; Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay, ngày 30/09, trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bắt đối tượng chở hàng chục hộp pháo lậu
Bắt đối tượng chở hàng chục hộp pháo lậu

Lực lượng Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa bắt qua tang 01 đối tượng vận chuyển pháo trái phép trên xe mô tô không gắn biển kiểm soát.

Nhiều quy hoạch trường học, bãi xe các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai
Nhiều quy hoạch trường học, bãi xe các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai

Quận Hoàng Mai đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty HUD bàn giao cho quận 07 ô đất để đầu tư trường học công lập, 05 ô đất thứ phát đề nghị thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư sớm triển khai…

Hội nhà báo Vĩnh Phúc nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả trong hoạt động
Hội nhà báo Vĩnh Phúc nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả trong hoạt động

Ngày 29/09, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng Đoàn công tác của Hội làm việc với các cơ quan của tỉnh Vĩnh Phúc, trao đổi về việc nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 29/09: Có 978 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 60 ngày qua; 1 bệnh nhân tử vong
Ngày 29/09: Có 978 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 60 ngày qua; 1 bệnh nhân tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/09 của Bộ Y tế thể hiện, có 978 ca mắc mới COVID-19 thấp nhất trong gần 60 ngày qua. Trong ngày có 1.100 bệnh nhân khỏi, 01 trường hợp tại Hải Dương tử vong.