Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chuyện về người nối nhịp trống cho các làng quê Quảng Ngãi

TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cơ sở làm trống nhưng thương hiệu trống Quang Thắng là nổi tiếng nhất. Gia đình ông chủ cơ sở nổi tiếng này, vốn gốc quê Nam Hà nhưng chọn tỉnh Quảng Ngãi làm đất an cư lập nghiệp lâu dài bằng nghề làm trống.

Sản phẩm trống đã hoàn thành
Sản phẩm trống đã hoàn thành.
Nguyễn Ngọc Oai cần mẫn với công việc
Nguyễn Ngọc Oai cần mẫn với công việc.

Ông tên là Nguyễn Quang Thắng, hiện đang sống ở số nhà 684 đường Nguyễn Văn Linh, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Cơ sở kinh doanh hoạt động đạt hiệu quả, vợ chồng ông Thắng đã trao truyền nghề cổ truyền cho người con trai Nguyễn Ngọc Oai, làm chủ doanh nghiệp.

Tuy mới 28 tuổi nhưng anh Oai đã có kinh nghiệm với nghề gần 15 năm. Nhờ đam mê với công việc chơi trống từ thuở nhỏ và theo cha làm nghề trống nên Oai đã sớm đạt được những hiệu quả trong làm trống. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Trung Thu là cơ sở sản xuất trống Quang Thắng do Nguyễn Ngọc Oai làm chủ cũng đông đúc khách hàng vào mua trống và sửa chữa trống bị hư hỏng. Được cha mẹ hỗ trợ vốn, anh Nguyễn Ngọc Oai đã xây dựng thêm cơ sở mới nằm trên Quốc lộ 1A, Đội 04,  La Hà 02, Nghĩa Thương, Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Sản phẩm trống đến với người dân, khi Trung Thu về
Sản phẩm trống đến với người dân, khi Trung Thu về. Ảnh: H.H.Q
Thử trống trước khi giao cho khách hàng
Thử trống trước khi giao cho khách hàng.

Anh Nguyễn Ngọc Oai chia sẻ: “Nghề làm trống là một nghề đặt biệt, không có học trò chịu khó theo học, nên vợ chồng cháu tự mày mò học cha mẹ, học trên mạng và cần mẫn làm suốt ngày đêm. Đây là nghề lấy công làm lời thôi chú ..”. "Thế mỗi năm vợ chồng cháu doanh thu khoảng bao nhiêu, từ nghề làm trống?" Tôi hỏi ? Ngọc Oai mỉm cười và nói, "thì cũng tầm tầm khoảng trên 100 triệu đồng, chú ạ". Cơ sở của anh Oai làm đủ các loại trống. Cái nhỏ nhất bán 70.000 đến 80.000 đồng. Trung bình vài triệu và lớn nhất cả trăm triệu. Sản phẩm trống của Quang Thắng bán khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Chiếc trống to nhất do Oai làm
Chiếc trống to nhất do Oai làm.

Chủ yếu bán cho chùa, đình làng và trường học. Để tạo thêm vẻ đẹp cho trống dùng cho trẻ con chơi Trung Thu, Oai đã vẽ quanh trống thêm nhiều hình ảnh. Mùa Trung Thu là mùa vợ chồng Oai hái ra tiền. Nghề này cũng góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc đó chú. Đó là lời nói chân tình của ông chủ cơ sở trẻ làm trống nổi tiếng ở TP. Quảng Ngãi, trước khi chia tay nhà báo Trần Đình Quang.

Bài và ảnh Trần Đinh Quang

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam có chính sách ưu đãi nhà đầu tư về lĩnh vực y tế, logistics, tăng trưởng xanh...
Việt Nam có chính sách ưu đãi nhà đầu tư về lĩnh vực y tế, logistics, tăng trưởng xanh...

Chiều 09/12, giờ địa phương, sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Châu Âu, gồm: Công ty SMS, B-Medical Systems, Paul Wurth, CargoLux...

VISSAN lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022
VISSAN lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022

Mới đây, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã được vinh danh trong Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022 thuộc nhóm ngành Nông sản – Thực phẩm – Đồ uống, do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy tổ chức.

Trái cây nhập khẩu: 1KG nho mẫu đơn Nhật có giá bằng cả chỉ vàng
Trái cây nhập khẩu: 1KG nho mẫu đơn Nhật có giá bằng cả chỉ vàng

Hiện nay, thị trường trái cây nhập khẩu ngày càng trở nên sôi động với đa dạng các mặt hàng, giá cả và nguồn nhập. Hầu hết các loại nông sản quốc tế này đều có hương vị mới lạ, giàu dinh dưỡng và giá siêu đắt đỏ.

Bắc Giang ngăn chặn hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm
Bắc Giang ngăn chặn hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại trong dịp cuối năm.

Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.000 tỷ đồng
Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện, triệt phá một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng quy mô đặc biệt lớn trên 1.000 tỷ đồng.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng phục vụ người dân
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp theo phương pháp Đông - Tây y kết hợp; nhu cầu tư vấn, điều trị các bệnh về thính lực; nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo và chuyên nghiệp. Ngày 08/12, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM tổ chức lễ khai trương các đơn vị cơ xương khớp, thính lực và tổ khám và điều trị tại nhà.