Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018

Trong khuôn khổ các hoạt động tại “Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018”, sáng 29/11, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Gia Lai-Kon Tum, đã diễn ra phần trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm.

Đây là dịp để các thế hệ nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm góp phần thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết và bảo tồn di sản văn hóa của các đồng bào dân tộc anh em trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Đồng thời, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần quảng bá về tiềm năng văn hóa, du lịch cho tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên.

Tham gia hoạt động này có gần 100 nghệ nhân tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm của 21 đoàn đến từ các tỉnh: Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum và 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai.

Đối với các chương trình “Trình diễn tạc tượng gỗ dân gian”, “Trình diễn đan lát”, “Trình diễn dệt thổ cẩm”, các nghệ nhân tự chuẩn bị cho mình các dụng cụ và vật tư cần thiết phục vụ cho bản thân. Tùy thuộc vào mỗi loại hình, các nghệ nhân sẽ tiến hành thực hiện các thao tác tái hiện lại, giúp người xem có cái nhìn bao quát về nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương, nơi mình sinh sống. Đơn cử như chương trình “Trình diễn tạc tượng gỗ dân gian”, các nghệ nhân căn cứ vào kích thước gỗ để hình thành cho mình ý tưởng, từ đó, tự do sáng taọ. Tượng gỗ dân gian có thể là tượng nhà mồ, tượng trang trí trong nhà rông…

Sản phẩm của các nghệ nhân sẽ được ghi tên, tuổi, địa chỉ của nghệ nhân và lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai phục vụ cho việc trưng bày, giới thiệu nét đặc sắc văn hóa của trong và ngoài tỉnh.

Tạc tượng gỗ dân gian, đan lát và dệt thổ cẩm là những nét văn hóa tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, chứa đựng những giá trị nghệ thuật đặc sắc, được cả cộng đồng quốc tế biết đến và tôn vinh.

Nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc cũng như phát huy giá trị nội lực thu hút du khách đến với các tỉnh Tây Nguyên, Ban tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng Tây nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018 đã tái hiện lại những hoạt động này giúp du khách thập phương có cái nhìn đầy đủ hơn về nét đặc trưng văn hóa bản địa tại mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn.

Hoạt động Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm được diễn ra từ ngày 29/11-02/12/2018.

Một số hình ảnh liên quan đến hoạt động Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm:

Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 - Hình 1

Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 - Hình 2

Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 - Hình 3

Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 - Hình 4

Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 - Hình 5

Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 - Hình 6

Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Số ca nghi nhiễm COVID-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương đã vượt quá 80

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết có hơn 80 ca ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi nhiễm Covid-19; trong đó Hải Dương với hơn 70 ca nghi nhiễm.

Hà Nội: Xác minh 24 trường hợp là F1 của ca bệnh ở Hải Dương

Thông tin từ CDC Hà Nội, hiện xác minh được 24 trường hợp cư trú trên địa bàn là F1 của ca bệnh ở Hải Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính.

Ứng phó COVID-19, Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy

Liên quan đến ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn, Sở GTVT Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 468/SGTVT-QLVT&PT về việc tạm dừng hoạt động vận tải khách (đường bộ, đường thủy) trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, chúc Tết cán bộ lão thành

Ngày 27/1 đã diễn ra buổi thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa ở TP. Pleiku.

Hải Phòng: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19

Ngày 28/01/2021, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh tại cộng đồng là bệnh nhân số 1552 (Hải Dương) và 1553 (Quảng Ninh). Hai địa phương này giáp rảnh với Hải Phòng có sự giao thương qua lại với Hải Phòng rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá thịt lợn dịp cuối năm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu mặt hàng thịt lợn, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm.