Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018

10:05:00 30/11/2018

THCL - Trong khuôn khổ các hoạt động tại “Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018”, sáng 29/11, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Gia Lai-Kon Tum, đã diễn ra phần trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm.

Đây là dịp để các thế hệ nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm góp phần thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết và bảo tồn di sản văn hóa của các đồng bào dân tộc anh em trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Đồng thời, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần quảng bá về tiềm năng văn hóa, du lịch cho tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên.

Tham gia hoạt động này có gần 100 nghệ nhân tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm của 21 đoàn đến từ các tỉnh: Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum và 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai.

Đối với các chương trình “Trình diễn tạc tượng gỗ dân gian”, “Trình diễn đan lát”, “Trình diễn dệt thổ cẩm”, các nghệ nhân tự chuẩn bị cho mình các dụng cụ và vật tư cần thiết phục vụ cho bản thân. Tùy thuộc vào mỗi loại hình, các nghệ nhân sẽ tiến hành thực hiện các thao tác tái hiện lại, giúp người xem có cái nhìn bao quát về nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương, nơi mình sinh sống. Đơn cử như chương trình “Trình diễn tạc tượng gỗ dân gian”, các nghệ nhân căn cứ vào kích thước gỗ để hình thành cho mình ý tưởng, từ đó, tự do sáng taọ. Tượng gỗ dân gian có thể là tượng nhà mồ, tượng trang trí trong nhà rông…

Sản phẩm của các nghệ nhân sẽ được ghi tên, tuổi, địa chỉ của nghệ nhân và lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai phục vụ cho việc trưng bày, giới thiệu nét đặc sắc văn hóa của trong và ngoài tỉnh.

Tạc tượng gỗ dân gian, đan lát và dệt thổ cẩm là những nét văn hóa tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, chứa đựng những giá trị nghệ thuật đặc sắc, được cả cộng đồng quốc tế biết đến và tôn vinh.

Nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc cũng như phát huy giá trị nội lực thu hút du khách đến với các tỉnh Tây Nguyên, Ban tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng Tây nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018 đã tái hiện lại những hoạt động này giúp du khách thập phương có cái nhìn đầy đủ hơn về nét đặc trưng văn hóa bản địa tại mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn.

Hoạt động Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm được diễn ra từ ngày 29/11-02/12/2018.

Một số hình ảnh liên quan đến hoạt động Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm:

Kim Yến

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành