Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung Quốc nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU

Ngày 14/6, tờ Global Times đưa tin rằng các công ty Trung Quốc đã chính thức nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU). Căng thẳng leo thang sau khi EU ban hành thuế chống trợ cấp đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Động thái này mở ra một mặt trận mới trong căng thẳng song phương đối với một trong những mối quan hệ thương mại quan trọng của thế giới sau khi EU áp thuế lên tới 38,1% đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc để bảo hộ ngành ô tô trong khu vực.

Dữ liệu hải quan cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 6 tỷ USD thịt lợn vào năm 2023, trong đó EU chiếm hơn một nửa.

Các bộ phận của lợn như chân, tai và nội tạng lợn hầu như không được ưa chuộng ở Châu Âu nhưng lại được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng, do đó mang lại một thị trường quan trọng và có giá trị cho Châu Âu.

Một nhà phân tích chăn nuôi cho biết: “Phần lớn hàng nhập khẩu từ Châu Âu không phải là thịt… Nếu nội tạng bị nhắm mục tiêu, Trung Quốc sẽ cần nhập khẩu thêm nội tạng từ các quốc gia khác mà nội tạng không được tiêu thụ ở thị trường nội địa”.

Các công ty thực phẩm EU đang căng thẳng chờ đợi xem các biện pháp trả đũa nào có thể xảy ra sau khi EU tuyên bố áp thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất. Trong các cuộc xung đột thương mại trước đây, Trung Quốc thường nhắm mục tiêu vào các nhóm hàng thực phẩm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Tây Ban Nha là nhà cung cấp thịt lợn hàng đầu cho Trung Quốc trong năm ngoái, tiếp theo là Brazil và Mỹ. Các nhà cung cấp lớn khác là Pháp, Đan Mạch và Hà Lan.

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây cho biết rằng, các công ty Trung Quốc có quyền nộp đơn để yêu cầu điều tra chống trợ cấp và chống bán phá giá đối với sữa và thịt lợn nhập khẩu từ Châu Âu.

Tờ Global Times đưa tin tuần trước rằng, các công ty Trung Quốc cũng có kế hoạch yêu cầu điều tra chống trợ cấp đối với hàng nhập khẩu sữa của EU, điều này có thể gây tổn hại cho các nhà cung cấp lớn là Hà Lan, Pháp và Đức.

Trong email trả lời Reuters về các cuộc điều tra tiềm năng của Trung Quốc đối với nhập khẩu thịt lợn và sữa của EU, Ủy ban Châu Âu cho biết: “Chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới mà không cần phải dùng đến biện pháp trả đũa”.

Hôm thứ Sáu (14/6), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường trong chuyến thăm New Zealand đã nói với các doanh nghiệp rằng, ông nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng hóa chất lượng cao như sữa, các sản phẩm y tế, thịt bò và thịt cừu.

Tân Hoa Xã đưa tin, ông Lý đã cam kết trong chuyến đi sẽ mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận thị trường và tạo ra môi trường kinh doanh theo định hướng thị trường.

Hôm thứ Năm (13/6), Trung Quốc cũng cho biết, họ sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của mình sau quyết định thuế quan của EU, dự kiến ​​có hiệu lực từ tháng Bảy.

Thuế quan dành cho xe điện đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Trung Quốc cũng như các nhà sản xuất ô tô Châu Âu và Trung Quốc, với những người trong ngành cho biết cả hai bên đều có lý do để đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, vì quy trình của EU cho phép xem xét trước khi thuế quan chính thức được áp dụng.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Đặc sắc sản phẩm OCOP, sản phẩm nông thôn tiêu biểu các tỉnh Miền Trung- Tây Nguyên
Đặc sắc sản phẩm OCOP, sản phẩm nông thôn tiêu biểu các tỉnh Miền Trung- Tây Nguyên

Chiều 23/7, tại khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành và đường Xuân Diệu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra Lễ Khai mạc “Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024 khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (MT&TN)”. Trên 250 gian hàng với nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm nông thôn tiêu biểu các tỉnh MT&TN đã được giới thiệu đến du khách, người tiêu dùng…  

Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Kakao Corp. bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu
Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Kakao Corp. bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu

Tòa án quận phía Nam Seoul đã ban hành lệnh bắt giữ ông Kim Beom-su, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Kakao Corp., của Hàn Quốc với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu liên quan đến việc công ty này mua lại công ty giải trí hàng đầu K-pop SM Entertainment vào năm ngoái.

Campuchia tăng cường nhập khẩu sầu riêng Việt Nam
Campuchia tăng cường nhập khẩu sầu riêng Việt Nam

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam (VINAFRUIT), trong 6 tháng đầu năm nay xuất khẩu sầu riêng đạt 1,32 tỉ USD tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng nhất với 1,22 tỉ USD tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước.

Quảng Nam: Chủ tịch UBND chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoáng sản
Quảng Nam: Chủ tịch UBND chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoáng sản

Quảng Nam yêu cầu các ngành, các địa phương phải tăng cường trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn, tham mưu giải quyết kịp thời các hồ sơ, thủ tục để sớm đưa các mỏ vào khai thác, cung cấp vật liệu thi công các công trình và phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 24/7 của các công ty chứng khoán.