Trung Quốc phóng con tàu du hành sao Hỏa đầu tiên

17:29:00 23/07/2020

THCL - Theo tờ South China Morning Post, ngày hôm nay (23/7) Trung Quốc đã phóng tàu thăm dò đầu tiên của nước này lên sao Hỏa.

Được biết, tàu du hành sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc có tên gọi là Thiên Vấn - 1, được phóng bằng tên lửa Trường Chinh - 5 từ đảo Hải Nam vào lúc 12h41 ngày 23/7 (theo giờ địa phương) và dự kiến sẽ vào quỹ đạo của sao Hỏa trong tháng 2/2021.
 
Thiên Vấn-1 rời bệ phóng ở thành phố Văn Xương thuộc tỉnh Hải Nam. Ảnh:  REUTERSThiên Vấn-1 rời bệ phóng ở thành phố Văn Xương thuộc tỉnh Hải Nam. Ảnh: REUTERS
 
Tàu thăm dò Thiên Vấn - 1 dự kiến sẽ hoạt động trong ít nhất 90 ngày trên sao Hỏa, dài hơn 3 tháng trên Trái đất.
Sau khi con tàu phóng được phóng đi, một nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phát biểu trên hãng tin Tân Hoa Xã vào tháng 6 rằng việc hạ cánh sẽ là phần khó khăn nhất của sứ mệnh và sẽ mất từ 7 - 8 phút.
Qua việc đặt "niềm tin" lên Thiên Vấn - 1, Trung Quốc muốn hoàn tất một loạt mục tiêu để đuổi kịp Mỹ, bao gồm hoàn tất quỹ đạo trên sao Hỏa, cho tàu đổ bộ đáp xuống bề mặt và triển khai thiết bị tự hành khám phá hành tinh đỏ.
Ngoài ra tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, dự án Thiên Vấn phản ánh quyết tâm và sự kiên trì của người dân Trung Quốc nhằm tiến xa hơn vào không gian.
PV
 

Hà Nội: Thị trường khẩu trang y tế “nóng” trở lại

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành