Trường TH Đại Từ ( Hoàng Mai, Hà Nội): Cần làm rõ việc ủng hộ HS nhiễm chất độc da cam

17:42:00 08/10/2018

THCL - TH&CL nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh đang có con theo học tại Trường Tiểu học Đại Từ, về việc nhà trường phát động học sinh ủng hộ vở các bạn nhiễm chất độc da cam vào ngày 16/9 vừa qua. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh bức xúc là nếu ủng hộ, các cháu phải bỏ tiền ra mua vở từ nhà trường?

Trao đổi với một phụ huynh đang có con học khối lớp 3 của trường, vị phụ huynh cho biết: “Theo thông báo của giáo viên chủ nhiệm đến từng lớp học: Mỗi học sinh ủng hộ 1 – 2 quyển vở, do quận Hoàng Mai phát động và giá mỗi quyển vở là 7.000 đồng. Nhưng nhà trường bắt học sinh lại mua vở do nhà trường bán dưới hình thức nộp tiền qua giáo viên chủ nhiệm lớp, hoặc mua sách trực tiếp tại phòng bán sách vở của nhà trường…”.

Một phụ huynh có con học khối lớp 4 chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã có ý kiến với cô giáo chủ nhiệm là "ở nhà các con còn rất nhiều vở mới (vở các con được cơ quan bố mẹ tặng học sinh có kết quả học tốt trong năm học 2017-2018) đến ủng hộ có được không?", thì giáo viên chủ nhiệm không đồng ý, mà bắt các con phải mang tiền đến nộp.

Điều đó, khiến chúng tôi rất không hài lòng. Vì đã là ủng hộ vở cho các em nhiễm chất độc dam cam, thì tại sao lại không cho các cháu mang vở mới đi tặng; mà lại bắt mua vở của nhà trường? Phải chăng, giữa nhà trường và công ty sản xuất vở có thông đồng gì trong này…? Các cháu nhiễm chất độc da cam không thể sản xuất ra vở để bán?”.

Ngôi trường chưa có lời giải về những bức xúc của phụ huynh.

Trước những phản ứng của phụ huynh, PV đã trao đổi với nhiều cháu học sinh trong trường liên quan tới việc ủng hộ vở cho các bạn học sinh nhiễm chất độc da cam, được biết: “Sau khi nhận được thông báo của cô giáo, các con cũng có thắc mắc: "Tại sao mình không được mang vở đến để tặng lại cho các bạn bị nhiễm chất độc da cam, vì những quyển vở đó là vở mới, mà chúng con lại đang còn thừa rất nhiều? Nếu được nhà trường đồng ý, các con có thể tặng cả chục quyển vở cho các bạn bị nhiễm chất độc da cam. Chúng con cũng rất muốn ủng hộ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh không may mắn như vậy”...".

Việc phát động ủng hộ trên đã gây nhiều bức xúc trong phụ huynh, nhiều phụ huynh cùng chung quan điểm: “Chúng tôi thấy việc làm ủng hộ là một nghĩa cử cao đẹp, dạy cho các con biết yêu thương, chia sẻ. Tuy nhiên, cách làm của Trường Tiểu học Đại Từ lại có điều khuất tất. Cụ thể:

Mặc dù là kêu gọi ủng hộ, nhưng nhà trường bắt buộc học sinh phải mua vở do nhà trường bán dưới hình thức nộp tiền qua giáo viên chủ nhiệm lớp, hoặc mua sách trực tiếp tại phòng bán sách vở của nhà trường (mỗi học sinh ủng hộ 1 – 2 quyển vở do quận Hoàng Mai phát động và giá mỗi quyển vở là 7.000 đồng)

Nếu nhà trường thống nhất cùng ủng hộ vở mới, cho đẹp, thì tại sao không cho học sinh mang vở ở nhà đi (với những học sinh còn thừa nhiều vở, không có nhu cầu mua thêm, như vậy sẽ không thể dạy con cách tiết kiệm, tránh lãng phí).

Tại sao không quy luôn số tiền đó để ủng hộ trực tiếp, mà phải mua vở và liệu rằng, có sự "ăn chia, thông đồng" giữa nhà trường và DN sản xuất vở không?...

  1. Quyển vở mà các cháu học sinh phải mua tại trường

Trước những bức xúc của phụ huynh, PV đã đến Trường tiểu học Đại từ để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, người bảo vệ không mở cửa cho PV vào đặt lịch làm việc.

Nhân viên bảo vệ cho biết: “Nhà trường đang bận, có lãnh đạo phòng đang ở đây kiểm tra. Có gì, nhà báo để lại nội dung ,tôi sẽ báo cáo và trường sẽ liên hệ lại”.

Nhưng đã hơn 1 tuần trôi qua, PV vẫn không nhận được bất kỳ sự phản hồi nào từ phía Trường Tiểu học Đại Từ?

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai vào cuộc làm rõ sự việc để có câu trả lời thỏa đáng, không chỉ cho bản thân các phụ huynh, mà còn cho cả các cháu học sinh, để các cháu luôn tin vào những nghĩa cử cao đẹp mà mình đang góp một phần nhỏ bé mang lại cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn các cháu.

   Cao Huyền

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019