Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Truy tố ‘trùm’ đa cấp Thăng Long Group cùng đồng bọn lừa tiền của 36.000 người

16:37:00 10/07/2019

THCL - Ngày 10/7/2019, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố “trùm” đa cấp Tập đoàn đa cấp Thăng Long cùng 7 bị can. Các bị can bị xác định là đã thực hiện hành vi lừa đảo 36.000 bị hại, chiếm đoạt hơn 706 tỷ đồng.

Các bị can gồm:Lê Văn Quang (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Thăng Long Group), Phạm Ngọc Tuân (sinh năm 1985, nguyên Giám đốc Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long), Vũ Đình Hùng (sinh năm 1983, nguyên Phó Giám đốc Công ty nhượng quyền Thăng Long), Đỗ Văn (tên gọi khác là Michael Do, phụ trách Công nghệ thông tin (IT) Công ty nhượng quyền Thăng Long, nguyên Giám đốc IT Thăng Long Group, Huỳnh Trọng Nghĩa (sinh năm 1988, nguyên Giám đốc truyền thông Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Hồng Thái (sinh năm 1980, nguyên Giám đốc đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1982, nguyên Phó Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Hoàng Hải Yến (sinh năm 1980, nguyên Giám đốc tài chính Công ty nhượng quyền Thăng Long). Các bị cáo bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Lê Văn Quang, nguyên chủ tịch HĐQT Thăng Long Group

Theo cáo trạng, nắm bắt được tâm lý mong muốn kiếm tiền nhanh chóng, không cần kinh doanh, chỉ cần nộp tiền mà thu được lợi nhuận cao của nhiều người, Lê Văn Quang và đồng phạm đã lập ra một hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group. Trong đó có Công ty nhượng quyền Thăng Long. Công ty này được Quang xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương để tạo vỏ bọc hợp pháp.

Sau đó, họ tìm cách thu hút người nộp tiền rồi chiếm đoạt thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào công ty, để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi.

Ngoài ra, họ còn tổ chức hội nghị chi thưởng thù lao, tuyên dương người được nhận hàng tỷ đồng/tháng, lên bục vinh danh trước sự chứng kiến của hàng nghìn người, nhằm thúc đẩy tâm lý ham làm giàu của nhà phân phối…

Cơ quan chức năng xác định có 36.000 người tin và nộp tiền cho các bị can với tổng số hơn 736 tỷ đồng. Số tiền này, Quang và đồng phạm đã sử dụng gần 30 tỷ đồng mua hàng, còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền, hưởng lợi cá nhân … Như vậy, tổng thiệt hại của vụ án là hơn 706 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay mới có 1.540 người trình báo, yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 110 tỷ đồng. Đối với những người khác, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Theo Điểm a, Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân

Hằng Vương

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành