Truyền hình Israel: Nga bí mật thỏa thuận 'đẩy' Iran ra khỏi biên giới Syria

08:06:00 29/05/2018

THCL - Theo thỏa thuận, Nga cũng sẽ yêu cầu tất cả binh lính nước ngoài rời khỏi Syria, không chỉ là các lực lượng của Iran, Hezbollah mà còn cả của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh truyền hình Hadashot TV của Israel ngày 28/5 đưa tin, Tel Aviv và Moscow đã đạt được một thỏa thuận bí mật yêu cầu các lực lượng do Iran hậu thuẫn phải rút khỏi khu vực biên giới ở miền Nam Syria.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận chính thức nào trước thông tin này.

Theo Hadashot TV, Israel sẽ chấp nhận để quân đội Syria trở lại vùng biên giới trên Cao nguyên Golan, đổi lại, Nga cũng phải đảm bảo không có bất cứ lực lượng nào của Iran hay Hezbollah hiện diện trong khu vực.

Nga cũng sẽ yêu cầu tất cả binh lính nước ngoài rời khỏi Syria, không chỉ là các lực lượng của Iran, Hezbollah mà còn cả của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hadashot TV cho biết, thỏa thuận trên đã đạt được trong cuộc điện đàm hôm 25/5 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. Ông Liberman dự kiến sẽ đi thăm Moscow vào thứ Năm tuần này.

Trước đó, tín hiệu về thỏa thuận trên dường như đã được phát đi khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói rằng chỉ có Quân đội Syria mới được hiện diện ở biên giới giữa Syria và Israel.

Phát biểu sau tuyên bố của ông Lavrov, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nhấn mạnh Israel phản đối sự hiện diện của Iran ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Syria.

Thông tin trên kênh Hadashot, Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, "Israel không muốn ký kết các thỏa thuận nửa vời, mà là phải loại bỏ sự hiện diện của quân đội Iran trên toàn bộ lãnh thổ Syria".

Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Lục quân Iran cùng các quan chức cao cấp khác đi thị sát chiến trường Aleppo, Syria ngày 20/10/2017. Ảnh: AP

Thỏa thuận giữa Nga và Israel được cho là cũng bao gồm một điều khoản về việc Israel tiếp tục có quyền tiến hành các hành động chống lại các hoạt động quân sự của Iran ở Syria.

Hadashot dẫn các nguồn tin ngoại giao nói rằng, rõ ràng, dựa theo những nội dung cơ bản của điều khoản này, Israel coi thỏa thuận là một bước đột phá theo cách Mỹ và Nga hiện đã ủng hộ quan điểm của Israel về sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria.

Đồng thời, một nguồn tin của Israel cũng cho rằng, thỏa thuận có nghĩa là Tổng thống Bashar Assad hiện đang giành lại gần như toàn bộ lãnh thổ Syria dưới sự bảo trợ của Nga và sự chấp thuận của Israel sau 8 năm nội chiến.

Israel luôn cáo buộc Iran tìm cách bám trụ lại khu vực biên giới giữa Syria và Israel sau khi các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar Assad liên tiếp giành thắng lợi và đẩy lùi các phe phái nổi dậy tại đây.

Tel Aviv cũng cáo buộc các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã bắn hàng chục quả rocket sang phần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng hồi đầu tháng.

Israel liên tục tuyên bố sẽ không dung tha cho bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Iran ở Syria và thời gian gần đây còn hiếm hoi thừa nhận đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của Iran ở Syria.

Trong chiến dịch này, Israel thậm chí còn tấn công luôn cả các hệ thống phòng không Syria đánh chặn các máy bay chiến đấu của Israel.

Theo SOHA

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?