Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Từ ngày 16/6, Mỹ cấm các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã tuyên bố cấm các hãng hàng không Trung Quốc được bay tới Mỹ từ ngày 16/6. Hoạt động này nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại hoạt động đến Trung Quốc.

Trước đó, giới chức Bắc Kinh yêu cầu các hãng hàng không Mỹ dừng các chuyến bay tới nước này khi đại dịch Covid - 19 bùng phát vào đầu năm nay.

Lệnh cấm mới được công bố ngày 3/6, có hiệu lực từ ngày 16/6, thậm chí còn có thể sớm hơn. Dự kiến lệnh cấm bay này của Mỹ sẽ tiếp tục đe doạ cô lập thêm hai thị trường hàng không lớn nhất thế giới.

Mỹ cấm các chuyến bay thương mại từ Trung QuốcMỹ cấm các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc

Lệnh cấm sẽ có tác động đến các hãng hàng không Trung Quốc như Air China, China Eastern, China Southern và Hạ Môn.

Theo phát ngôn viên của Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ, lệnh cấm không áp dụng đối với các chuyến bay đến từ Hong Kong.

Bob Mann, một nhà phân tích hàng không và cựu giám đốc điều hành tại TWA, cho biết căng thẳng hiện tại đã quay trở lại thời kì thị trường nhập cảnh bị kiểm soát mà chúng tôi đã cố gắng tránh xa trong 30 năm qua.

Ngày 22/5, chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh đã khiến các hãng bay Mỹ không thể tái khởi động các hoạt động tại Trung Quốc, đồng thời cũng lệnh cho 4 hãng bay Trung Quốc phải nộp lên Chính phủ Mỹ kế hoạch các chuyến bay của họ.

Trước đó, hai hãng bay Mỹ Delta Air Lines và United Airlines đã cố gắng nối lại các hoạt động tại Trung Quốc, sau khi phải tạm ngưng vì đại dịch hồi đầu năm nay. Nhưng họ vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc.

“Chúng tôi ủng hộ và đánh giá cao hành động của Chính phủ Mỹ trong việc thực thi các quyền và đảm bảo sự công bằng cho chúng tôi”, Delta Air Lines nói.

Về phần mình, United Airlines cho biết: “Chúng tôi mong muốn nối lại các tuyến bay từ Hoa Kỳ tới Trung Quốc, khi các quy định pháp lí được thông qua”.

“Mục tiêu cao nhất của chúng tôi không phải là tạo ra căng thẳng, mà là một môi trường được cải thiện, trong đó các hãng bay của cả hai nước có thể thực hiện đầy đủ các quyền song phương của mình”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Hoa Kỳ cho biết.

“Nếu cơ quan hàng không Trung Quốc điều chỉnh chính sách của mình để cải thiện tình hình cho các hãng hàng không Mỹ, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để xem xét chấm dứt lệnh cấm này”, vị Bộ trưởng nói thêm.

Trong tháng 1/2020, các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc đã khai thác tổng cộng 325 chuyến bay mỗi tuần, theo DOT.

Cục hàng không dân dụng Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay lập tức. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không trả lời yêu cầu bình luận trước động thái mới này của Mỹ.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi ngày 19/9: Dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg
Giá heo hơi ngày 19/9: Dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg

Giá heo hơi điều chỉnh giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg trong tuần qua. Hiện giá heo hơi dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa
Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa

Dự báo thời tiết ngày 19/9, Hà Nội ban ngày trời nắng; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và giông, nhiệt độ cao nhất 34 độ.

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.