Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Từ ngày 16/6, Mỹ cấm các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã tuyên bố cấm các hãng hàng không Trung Quốc được bay tới Mỹ từ ngày 16/6. Hoạt động này nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại hoạt động đến Trung Quốc.

Trước đó, giới chức Bắc Kinh yêu cầu các hãng hàng không Mỹ dừng các chuyến bay tới nước này khi đại dịch Covid - 19 bùng phát vào đầu năm nay.

Lệnh cấm mới được công bố ngày 3/6, có hiệu lực từ ngày 16/6, thậm chí còn có thể sớm hơn. Dự kiến lệnh cấm bay này của Mỹ sẽ tiếp tục đe doạ cô lập thêm hai thị trường hàng không lớn nhất thế giới.

Mỹ cấm các chuyến bay thương mại từ Trung QuốcMỹ cấm các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc

Lệnh cấm sẽ có tác động đến các hãng hàng không Trung Quốc như Air China, China Eastern, China Southern và Hạ Môn.

Theo phát ngôn viên của Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ, lệnh cấm không áp dụng đối với các chuyến bay đến từ Hong Kong.

Bob Mann, một nhà phân tích hàng không và cựu giám đốc điều hành tại TWA, cho biết căng thẳng hiện tại đã quay trở lại thời kì thị trường nhập cảnh bị kiểm soát mà chúng tôi đã cố gắng tránh xa trong 30 năm qua.

Ngày 22/5, chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh đã khiến các hãng bay Mỹ không thể tái khởi động các hoạt động tại Trung Quốc, đồng thời cũng lệnh cho 4 hãng bay Trung Quốc phải nộp lên Chính phủ Mỹ kế hoạch các chuyến bay của họ.

Trước đó, hai hãng bay Mỹ Delta Air Lines và United Airlines đã cố gắng nối lại các hoạt động tại Trung Quốc, sau khi phải tạm ngưng vì đại dịch hồi đầu năm nay. Nhưng họ vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc.

“Chúng tôi ủng hộ và đánh giá cao hành động của Chính phủ Mỹ trong việc thực thi các quyền và đảm bảo sự công bằng cho chúng tôi”, Delta Air Lines nói.

Về phần mình, United Airlines cho biết: “Chúng tôi mong muốn nối lại các tuyến bay từ Hoa Kỳ tới Trung Quốc, khi các quy định pháp lí được thông qua”.

“Mục tiêu cao nhất của chúng tôi không phải là tạo ra căng thẳng, mà là một môi trường được cải thiện, trong đó các hãng bay của cả hai nước có thể thực hiện đầy đủ các quyền song phương của mình”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Hoa Kỳ cho biết.

“Nếu cơ quan hàng không Trung Quốc điều chỉnh chính sách của mình để cải thiện tình hình cho các hãng hàng không Mỹ, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để xem xét chấm dứt lệnh cấm này”, vị Bộ trưởng nói thêm.

Trong tháng 1/2020, các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc đã khai thác tổng cộng 325 chuyến bay mỗi tuần, theo DOT.

Cục hàng không dân dụng Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay lập tức. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không trả lời yêu cầu bình luận trước động thái mới này của Mỹ.

PV

Bài liên quan

Tin mới

70 năm Hiệp định Genève: "Chúng ta không thể khoanh tay chờ hòa bình"
70 năm Hiệp định Genève: "Chúng ta không thể khoanh tay chờ hòa bình"

Những cuốn sách viết về hội nghị Genève xuất bản cách đây 70 năm không chỉ phản ánh sự căng thẳng trên bàn đàm phán mà còn khắc họa cuộc đấu tranh quyết liệt ở hậu phương, đặc biệt là cuộc đấu tranh tư tưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương
Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chính thức cất nóc Tòa tháp căn hộ cao cấp ICON40 tại Hạ Long
Chính thức cất nóc Tòa tháp căn hộ cao cấp ICON40 tại Hạ Long

Với tầm nhìn trực vịnh và vị trí trung tâm kế cận các điểm vui chơi, giải trí sôi động, “đỉnh tháp vàng” ICON40 được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP. Hạ Long. Dự án ICON40 hiện đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để về đích, với cột mốc quan trọng là lễ cất nóc diễn ra vào ngày 18/7/2024.

Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng
Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 19/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại mức kháng cự 1.280 điểm. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa và thanh khoản vẫn có thể ở mức thấp trong những phiên giao dịch tới.

VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền
VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền

VietABank vừa chính thức hợp tác với Công ty Cổ phần TNTECH để trang bị Hệ thống phần mềm phòng chống rửa tiền (AML) mới thay cho hệ thống cũ đang sử dụng theo mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Đây được coi là mốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược quản trị rủi ro và tuân thủ của ngân hàng.

Hải Dương: Phát hiện xe tải chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Hải Dương: Phát hiện xe tải chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng Hải Dương phát hiện và tạm giữ một xe ô tô chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc đang trên đường mang đi tiêu thụ.