Theo thông tin ban đầu, vào ngày 17/11, Trường iSchool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh, chia làm 02 xuất ăn. Xuất 1 ăn lúc 10h30; xuất 02 ăn lúc 11h30 phút gồm các món ăn: Cơm gà, xốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo. Bữa ăn xế lúc 13h30 (bánh ngọt Paparoti); uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.
Khoảng 17h cùng ngày, một số em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần, đến khoảng 22h xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn và các em được người nhà đưa đi nhập viện tại các Bệnh viện trong thành phố. Đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 600 ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến bữa ăn trưa của trường. Trong đó, 21 trường hợp nặng và 1 trường hợp đã tử vong.
Theo đó, ngay khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số11385/UBND-KGVX chỉ đạo: Sở Y tế phối hợp với nhà trường để kiểm tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, tích cực điều trị, phục hồi sức khỏe cho các em học sinh.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa theo dõi sát tình hình, tổ chức thăm hỏi, động viên, đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các trường trên địa bàn tỉnh, nhất là trường có tổ chức bán trú: Tăng cường công tác thông tin truyền thông, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Không để các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh; tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng; Hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể.
Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Y tế phải thường xuyên cập nhật, báo cáo nhanh tình hình điều trị tại các bệnh viện. Đối với trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, UBND TP. Nha Trang tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân với số tiền 21 triệu đồng; Ban Giám hiệu Nhà trường đã chủ động đến nhà học sinh, an ủi, động viên phụ huynh và giúp đỡ gia đình lo các thủ tục cuối cùng cho cháu. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao Sở Ngoại vụ phối hợp với Công an tỉnh thực hiện việc xử lý người nước ngoài tử vong trên địa bàn tỉnh đúng quy định hiện hành.
Đối với việc xử lý vấn đề an toàn thực phẩm tại bếp ăn nhà trường, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm kết hợp với địa phương, Ban Giám hiệu trường học kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang, do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (trú phường Xương Huân, TP. Nha Trang) ký hợp đồng với nhà trường.
Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm.
Đoàn điều tra đã lập biên bản lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa ăn trưa, bữa ăn xế ngày 17/11 gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Hiện đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân độc tố. Dự kiến đến thứ Tư, ngày 23/11 mới có kết quả từ phía Viện Pasteur Nha Trang.
Trung tâm Y tế TP. Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là khu vực bếp ăn; tiến hành khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.
Chiều 20/11, Trường iSchool Nha Trang và đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng - TP. Hồ Chí Minh (đơn vị chủ quản của trường) tổ chức gặp mặt các phụ huynh. Thầy Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng nhà trường và đại diện tập đoàn đã xin lỗi và nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Lãnh đạo nhà trường cam kết sẽ cùng phụ huynh tập trung chăm sóc tốt cho các học sinh, chịu trách nhiệm về các chi phí điều trị cho đến khi học sinh mạnh khỏe.
PV