Ứng dụng CNTT trong phục vụ quản lý khám chữa bệnh

09:22:00 03/11/2017

THCL - Ngày 2/11/2017, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giải quyết vướng mắc trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý khám, chữa bệnh và giám định, thanh toán BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị, có ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện BHXH Việt Nam, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin (VNPT, Viettel…), các cơ sở khám, chữa bệnh...

Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng một hệ thống kết nối liên thông khám, chữa bệnh BHYT trong toàn quốc.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến, tích cực thảo luận và thẳng thắn trao đổi các khó khăn, vướng mắc, cũng như đề xuất các giải pháp, nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho các cơ sở y tế khi thực hiện tin học hóa trong khám, chữa bệnh BHYT theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Những khó khăn, vướng mắc chưa giải quyết được đề nghị các đơn vị phản ánh kịp thời bằng văn bản về Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hoặc qua hộp thư điện tử và qua các diễn đàn trao đổi Skype.

Theo báo cáo: Năm 2017 là năm bản lề để thực hiện Nghị quyết 68 của Quốc hội Khóa 13 về kết nối, liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT giữa ngành Y tế và cơ quan BHXH, mặc dù dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT giữa cơ sở khám, chữa bệnh đã kết nối với hệ thống thông tin giám định của cơ quan BHXH, nhưng chất lượng dữ liệu vẫn còn hạn chế và việc gửi dữ liệu chưa thường xuyên, liên tục, nhiều đơn vị gửi dữ liệu chậm 04 đến 5 ngày hoặc lâu hơn, làm ảnh hưởng đến việc quản lý thông tuyến theo chỉ đạo.

Trong 2 tháng cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, tuân thủ đúng lộ trình hoàn thành việc gửi dữ liệu bảng 1, 2, 3 phải trước ngày 31/12/2017 và Bảng 4, 5 trước ngày 1/4/2017 của Quyết định số 4210 và Công văn số 6175/BYT-BH gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc. Đề nghị các đơn vị gửi dữ liệu lên các cổng tiếp nhận của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sau khi cập nhật, điều chỉnh phần mềm HIS theo chuẩn mới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đề nghị trong năm 2018: Tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; hướng dẫn, triển khai đúng, đầy đủ theo quy trình của pháp luật đối với các nội dung liên quan đến tin học hóa trong khám, chữa bệnh BHYT. Tăng cường đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất, nâng cấp, cập nhật, hoàn thiện phần mềm hiện đang sử dụng tại các cơ sở y tế cũng như cơ quan BHXH, để đáp ứng yêu cầu kết nối liên thông dữ liệu điện tử của các cơ quan, đơn vị có liên quan. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan quản lý và BHXH, phát huy tính tức cực chủ động tại mỗi địa phương.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị nhanh chóng xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, để làm cơ sở tổ chức thực hiện cho toàn ngành; tiếp tục triển khai công tác đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp để đáp ứng yêu cầu. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đến cơ quan có thẩm quyền đề được xem xét giải quyết theo quy định.

Thanh Bình

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành