Vẫn đau đầu chuyện chạy trường, chạy lớp...

09:58:00 04/06/2018

THCL - Dù ngay từ đầu năm học, Bộ GD&ĐT đã có chỉ thị về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, lớp… Tuy nhiên, sau thông tin "Phụ huynh rao bán suất chạy trường, cô giáo ra giá 15 triệu đồng" được đăng tải trên mạng xã hội vừa qua, đã khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Suất chạy trường 15 triệu đồng…

Hiện tượng phụ huynh chạy trường cho con không phải chuyện hiếm gặp, đặc biệt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Thậm chí, phụ huynh còn công khai bán, nhượng lại suất trên mạng.

Gần đây nhất, một số phụ huynh công khai rao bán suất chạy trường mùa tuyển sinh "lứa rồng vàng" trên mạng xã hội. Trong vai phụ huynh xin học trái tuyến cho con, phóng viên tiếp cận một giáo viên của trường Tiểu học Trung Tự, được cô giáo ra giá 15 triệu đồng/suất.

Nữ giáo viên cho biết xin trái tuyến vào Tiểu học Trung Tự năm nay rất khó vì trường mới xây "trông như khách sạn", tất cả phòng học đều có điều hòa, máy chiếu... Do đó, với giá 15 triệu đồng, “không người này sẽ có người khác mua”.

Nếu đồng ý mua, phụ huynh trả một lần 15 triệu đồng và chuẩn bị bản sao hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú dài hạn - KT3), bản sao giấy khai sinh, mã số học sinh.

Bộ GD&ĐT vẫn đau đầu chuyện chạy trường, chạy lớp (Ảnh minh họa)

Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp chạy trường, chạy lớp khác đang diễn ra khá phổ biến hiện nay.

Trước đó, trao đổi bên lề họp báo Chính phủ tối 2/6, Thứ trưởng GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết bộ, đã nắm thông tin vụ việc "Phụ huynh rao bán suất chạy trường, cô giáo ra giá 15 triệu đồng". Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội có báo cáo, sau khi làm việc với nhà trường.

Bên lề hành lang Quốc hội sáng ngày 22/5, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, đầu năm học mới, bộ đã có chỉ thị về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, lớp.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng, tâm lý của nhiều phụ huynh là đợi đến năm đẹp sinh con (năm nay là tuyển sinh đầu cấp của lứa "rồng vàng" sinh năm Nhâm Thìn, 2012, vào lớp 1; Đinh Hợi, "lợn vàng", 2007 vào lớp 6 và Quý Mùi, "dê vàng", 2003 vào lớp 10 - PV). Vì thế, hiện tượng chạy trường chạy lớp càng gia tăng mạnh hơn, nhưng trường hợp cụ thể thì cần phải điều tra.

Thứ trưởng GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết dã yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội có báo cáo vụ việc "Phụ huynh rao bán suất chạy trường, cô giáo ra giá 15 triệu đồng"

Mùa tuyển sinh này, học sinh tăng lên nhiều, số vào lớp 10 rất đông, trong khi trường lớp không tăng kịp. Bên cạnh đó, học sinh ngoại ô cũng muốn vào học trường trong thành phố. Nhu cầu nhiều, khả năng cung cấp trường lớp hạn chế, phải có hình thức để xét. Việc xét hồ sơ dễ xảy ra tiêu cực nên phải có sự sàng lọc để đảm bảo công bằng, minh bạch.

Với thi cử, ông Nhạ cho rằng "cũng phải nhìn từ yếu tố khác". Nhiều phụ huynh muốn con vào trường công tốt nên ép học, ôn thi. Không phải cứ vào trường công tốt nhất là phương án một, mà còn nhiều trường khác nữa.

Trước câu hỏi về việc bộ trưởng có nhận được đề nghị của người thân nhờ xin học cho con cháu, ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định việc tuyển sinh đầu cấp rất nghiêm túc nên "nhờ cũng chẳng được, mình không làm điều đó, vì đẩy cho trường khó khăn".

"Tôi nghĩ ở đâu đó có nhưng cụ thể phải để kiểm tra", ông Nhạ nói.

“Chạy trường là một dạng tiêu cực, tham ô trong giáo dục”

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng GD&ĐT nhận định: “Câu chuyện chạy trường mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp ở các thành phố lớn, đặc biệt "những năm vàng" đã được nhắc đi nhắc lại trong thời gian rất dài nhưng các cấp quản lý vẫn không thể giải quyết triệt để. Đây là biểu hiện của tiêu cực, tham nhũng trong giáo dục…”.

“Một xã hội mà phụ huynh phải mất hàng nghìn USD để con được học trường tốt là không thể chấp nhận được. Chạy trường là một dạng tiêu cực, tham ô trong giáo dục”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

Nếu tất cả đều minh bạch, từ thầy cô, hiệu trưởng, các cấp quản lý, không ai dám dùng tiền hối lộ, đổi lấy suất học cho con.

Theo báo cáo tổng hợp về hiện tượng chạy trường, lớp ở Việt Nam của tác giả Đào Thị Nga và Stephanie Chow năm 2013, tỷ lệ chạy vào trường điểm khá cao (Ảnh: zing.vn)

"Rõ ràng có những người nhận tiền, đút túi làm của riêng, phụ huynh mới làm những việc như vậy... Sở dĩ vấn nạn chạy trường tiếp diễn là bởi có người vẫn muốn kiếm chác từ suy nghĩ lệch lạc, sai trái của nhiều phụ huynh”, ông Nhĩ nêu quan điểm.

Từ đó, nguyên thứ trưởng GD&ĐT cho rằng "thượng bất chính, hạ tắc loạn”, lãnh đạo của ngành nghiêm khắc, minh bạch thì những cấp nhỏ hơn sẽ không bao giờ dám tiêu cực, tham nhũng, trong đó có chạy trường.

Còn theo GS. Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT, việc chạy trường xuất phát từ thực tế khách quan, khó kiểm soát. Vấn nạn này không chỉ xuất phát từ sự yếu kém trong công tác quản lý của lãnh đạo ngành giáo dục, mà còn cả phía phụ huynh.  

Ông Phạm Minh Hạc cho rằng, vấn đề ở đây là chất lượng của các trường không đồng đều. Có trường dạy tốt, trường dạy trung bình, kém, nhất là ở các thành phố và vùng đồng bằng. Hơn nữa, điều kiện kinh tế của người dân hiện nay đã khác trước nhiều. Phân hóa giàu nghèo trong xã hội ngày càng sâu sắc.

"Người giàu sẵn sàng bỏ tiền để con mình được học ở trường tốt. Cầu lớn, cung nhỏ dẫn đến chạy trường”, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phân tích.

Vì thế, theo ông, câu chuyện chạy suất vào trường điểm, trường VIP đã tồn tại âm thầm bao năm qua và không thể giải quyết ngay.

Việt Trinh

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?