Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

VASEP hiến kế “1 cung đường - 2 điểm đến” để hồi phục sản xuất

Từ trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm, nghiên cứu cách làm thành công mô hình “3 tại chỗ” của Bắc Giang, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) đã có công văn khuyến nghị khẩn gửi tới Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đây là những khuyến nghị để phục hồi sản xuất và xuất khẩu, không để đứt gãy chuỗi cung và để duy trì sinh kế cho hàng triệu công nhân và nông, ngư dân khai thác, sản xuất nguyên liệu thủy sản.

Khuyến nghị đầu tiên là tiêm vắc-xin và thực hiện mục tiêu kép với trọng tâm mới. Đề xuất của VASEP là tiếp sau đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch, thì ưu tiên tiêm cho người lao động đang tham gia 3 tại chỗ, tiếp đến người lao động đang trực tiếp sản xuất, lưu thông các mặt hàng thiết yếu, người lao động trong các nhà máy, các khu công nghiệp – thực hiện sản xuất cho xuất khẩu.

Theo VASEP, đây là động thái quan trọng giúp phục hồi sản xuất, giữ được thị trường, giữ được đối tác xuất khẩu duy trì được sản xuất và công ăn việc làm cho rất nhiều lao động, bao gồm cả nông-ngư dân khai thác biển và sản xuất nguyên liệu ở phía trước.

Thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” gặp nhiều khó khăn, VASEP tiếp tục đề xuất “1 cung đường - 2 điểm đến” và và Bộ quy tắc Y tế tại chỗ
Thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” gặp nhiều khó khăn, VASEP tiếp tục đề xuất “1 cung đường - 2 điểm đến” và và Bộ quy tắc Y tế tại chỗ (Ảnh minh họa)

Xác định là sẽ phải sống chung với đại dịch lâu dài, VASEP đề xuất nên phải có chiến lược phát triển, phục hồi sản xuất trong bối cảnh mới và một kế hoạch chống dịch linh động theo sát thực tế các địa phương.

Từ chiến lược và kế hoạch đó, doanh nghiệp chủ động lên phương án sản xuất. Các doanh nghiệp đang tạm ngưng sản xuất cũng theo đó để chuẩn quay lại sản xuất đáp ứng đơn hàng xuất khẩu tăng vào dịp cuối năm.

VASEP đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện Bộ quy tắc (như CDC Mỹ và một số quốc gia đã có) và tổ chức huấn luyện cho các tỉnh và các doanh nghiệp thực hiện "Y tế tại chỗ".

VASEP cũng đề xuất cơ chế phối hợp và chia sẻ giữa DN và CDC. Doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy, công ty tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động mỗi tháng 2 lần, mẫu xét nghiệm sẽ gửi cho cơ quan y tế và kết quả tự xét nghiệm của doanh nghiệp  được áp dụng trong lưu thông và giao dịch.

CDC sẽ xét nghiệm cho người lao động trong doanh nghiệp mỗi tháng một lần.Như vậy sẽ đảm bảo mỗi công nhân được xét nghiệm 3 lần/tháng.

Bộ Y tế cần hướng dẫn xử lý kịp thời đối với các DN trong thực hiện “3 tại chỗ” như phát hiện F0 để  kiểm soát các nguồn lây nhiễm, giảm tổn thất cho doanh nghiệp và bảo đảm sinh kế cho công nhân,  đảm bảo an toàn dịch bệnh cho toàn nhà máy.

VASEP đã đề xuất cần có hướng dẫn thống nhất trong toàn quốc về việc thực hiện “1 cung đường – 2 địa điểm” kết hợp tuân thủ quy định 5K và các quy định về phòng dịch của doanh nghiệp và của cơ quan y tế địa phương.

Trong đó “1 cung đường” là đảm bảo cung đường từ nhà đến công ty và từ công ty về nhà với điều kiện có kiểm soát và “2 địa điểm” là tại nhà máy và nơi cư trú tuân thủ quy định phòng dịch.

VASEP cũng có ý kiến về hỗ trợ công nhân, người lao động gặp khó khăn khi kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương cùng hành động với các doanh nghiệp và hiệp hội khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ hết sức ý nghĩa mà Chính phủ đã đưa ra. Cùng với đó là việc giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm 30% tiền điện cho đến ít nhất hết năm 2021, giảm mức đóng kinh phí xuống còn 1% quỹ lương.

Ngọc Khánh

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Bài liên quan

Tin mới

Thế giới vượt 527 triệu ca nhiễm và hơn 6,3 triệu người tử vong do Covid-19
Thế giới vượt 527 triệu ca nhiễm và hơn 6,3 triệu người tử vong do Covid-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 467.252 trường hợp mắc Covid-19 và 472 ca tử vong. Tính tới 6 giờ ngày 23/05 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt 527 triệu ca, trong đó trên 6,3 triệu người tử vong vì đại dịch.

Giá cà phê hôm nay 23/05: Trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 23/05: Trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/05 trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 07 tăng tất cả 16 USD trong tuần qua, tuy nhiên thị trường đang bị thách thức bởi tình trạng dư cung kéo dài cho đến hết 2022.

Dự báo thời tiết ngày 23/05: Miền Bắc tiếp tục mưa giông
Dự báo thời tiết ngày 23/05: Miền Bắc tiếp tục mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 23/05, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ngày thứ 4 của đợt mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng trong tình trạng mưa đến hết tháng 5.

Giá heo hơi hôm nay 23/05: Đi ngang tại nhiều tỉnh thành
Giá heo hơi hôm nay 23/05: Đi ngang tại nhiều tỉnh thành

Giá heo hơi hôm nay 23/05, không ghi nhận thay đổi về giá ở cả ba miền.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban và gồm 15 thành viên.

Giá vàng hôm nay 23/05: Vàng thế giới tăng
Giá vàng hôm nay 23/05: Vàng thế giới tăng

Giá vàng hôm nay 23/05, vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao.