Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Venezuela tăng lương tối thiểu lên mức 155% do lạm phát kéo dài

16:05:00 01/05/2018

THCL - Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo quyết định tăng 155% mức lương tối thiểu của quốc gia Nam Mỹ này, từ mức 392.646 bolivar hiện tại lên 1 triệu bolivar.

Đây là đợt tăng lương thứ 3 của Venezuela chỉ tính từ đầu năm 2018 tới nay.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro

Trước đó, Tổng thống Maduro đã quyết định tăng 2 lần lương tương ứng là 40% và 58% vào tháng 1 và tháng 3, trong bối cảnh lạm phát phi mã và chỉ cách cuộc bầu cử tổng thống chưa đầy 1 tháng.

Bên cạnh lương tối thiểu, mức phiếu thực phẩm cũng được tăng từ mức 915.000 bolivar hiện tại lên mức 1,55 triệu bolivar. Như vậy mỗi một người lao động Venezuela sẽ có mức thu nhập tối thiểu là 2,55 triệu bolivar/tháng.

Tuy vậy, phe đối lập trích dẫn số liệu hối đoái tự do tại thị trường đen (việc đổi bolivar ra USD tại quầy đổi nhà nước theo tỷ giá cố định là rất hạn chế), cho biết hiện 1 USD đổi được 621.498 bolivar, nói cách khác là mức thu nhập tối thiểu trên cũng chỉ tương đương 4,1 USD. Quốc hội do phe đối lập kiểm soát thì tính toán rằng mức lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái đã lên tới 8.800% (mất giá 88 lần).

Trong khi đó, dù thừa nhận mức lạm phát cao, nhưng Ngân hàng Trung ương Venezuela không công bố “mức tăng chỉ số giá tiêu dùng”, và đổ lỗi tình trạng lạm phát phi mã này là do cuộc chiến kinh tế mà Mỹ và các thế lực tư bản đầu cơ và mại bản trong nước tiến hành.

Lê Anh

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành