Vi phạm nhưng vẫn không bị ngăn chặn, cán bộ phụ trách (huyện Phúc Thọ) đang buông lỏng quản lý?

09:23:00 03/12/2018

THCL - “Khi phát hiện vi phạm, lập biên bản, luật đã quy định có 60 ngày để họ xin cấp giấy phép hoặc điều chỉnh giấy phép, vì thế để yêu cầu họ dừng hẳn cũng khó, chưa hết 60 ngày họ vẫn được phép thi công” – là câu trả lời của ông Đặng Hoàng Giang, đội phó đội TTXD huyện Phúc Thọ liên quan đến việc nhiều công trình xây dựng không phép trên khu đất dự án vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận.

Bị đình chỉ vẫn tiếp tục thi công

Như Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, Mặc dù chưa được phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết dự án vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thế nhưng nhiều công trình xây dựng không phép vẫn ngang nhiên mọc lên phá vỡ quy hoạch chung.

Công trình tại lô đất G66 thời điểm ngày 22/11 và 30/11/2018

Cụ thể, Qua kiểm tra UBND huyện Phúc thọ đã phát hiện tại lô đất G66, G168 Dự án vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận chủ đầu tư đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình khi không được cấp phép xây dựng.

UBND huyện Phúc Thọ đã phát hiện và lập biên bản khi phát hiện công trình gồm 3 hạng mục, tổ công tác đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm. Sau đó, UBND xã Tam Hiệp đã mời Công ty TNHH thương mại Kim Thanh đến làm việc để giải quyết vi phạm tuy nhiên Công ty này không đến.

Công trình xây dựng tại ô đất G168

Ngày 17/10/2018, Các cơ quan chức năng địa phương đã xác định hành vi xây dựng trên do không có giấy phép xây dựng, và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Kim Thanh. Sau đó, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành Quyết định số 2685/QĐ-XPVPHC, quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH thương mại Kim Thanh 30 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Mặc dù trong nội dung biên bản xử phạt vi phạm hành chính có ghi rõ nội dung yêu cầu Công ty Kim Thanh nghừng thi công công trình vi phạm, thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên, trên thực tế công trình không những không ngừng thi công mà chủ đầu tư vẫn ngang nhiên hoàn thiện và chuẩn bị đi vào sử dụng.

Cụ thể, vào thời điểm ngày 22/11/2018, PV có mặt tại hiện trường, công trình tại ô đất G66 đang tiến hành đổ mái tầng tum, thế nhưng đến thời điểm ngày 30/11/2018 công trình này đã tiến hành xây dựng thêm nhiều hạng mục, trát xong phần tường mặt ngoài và công nhân tại công trường vẫn tiếp tục triển khai xây dựng

Tại ô đất G168 theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn các hạng mục đang trong giai đoạn hoàn thiện vẫn tiếp tục được tiến hành, các tiểu cảnh xung quanh cũng đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện, nhiều hạng mục vẫn tiếp tục được hoàn thiện ...

Đội TTXD huyện Phúc Thọ có làm ngơ cho sai phạm?

Trước sự việc trên phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đặng Hoàng Giang, đội phó đội TTXD huyện Phúc Thọ, tại buổi làm việc ông Giang cho biết: “Dự án vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh quy hoạch, TP vẫn chưa chấp thuận, nhiều nhà đầu tư cũng bức xúc họ mua đất đầu tư từ lâu nhưng họ không được xây dựng, các hộ xây dựng, chúng tôi đã thiết lập biên bản, với chủ dự án, nhà đầu tư thứ cấp chúng tôi không biết họ là ai, chúng tôi nhiều lần mời CĐT đến làm việc nhưng CĐT không đến. Hồ sơ xử lý vi phạm chúng tôi đều gửi đê công ty Kim Thanh ở 236 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội nhưng đều không có câu trả lời”.

Sau các biên bản xử phạt VPHC, các hạng mục sai phạm vẫn không bị ngăn chặn mà vẫn tiếp tục xây dựng

“Đối với các hạng mục xây dựng khi thiết lập hồ sơ, chúng tôi yêu  cầu dừng thi công, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, chính quyền địa phương có hôm cắt cử người ra ngăn chặn, có hôm họ không ra được, chúng  tôi đã gửi công văn tới các xã có địa giới hành chính mà các công trình đang xây dựng để yêu cầu xã ngăn chặn. Thực ra các công trình vẫn xây dựng” – ông Giang thừa nhận

Những người được giao trách nhiệm ở huyện Phúc Thọ có buông lỏng quản lý?

Khi được Phóng viên đưa ra câu hỏi tại sao đã yêu cầu CĐT dừng thi công nhưng các công trình vẫn ngang nhiên hoàn thiện ông Giang cho rằng:  “Cái luật mới quy định hiện hành với các công trình xây dựng không có giấy phép hoặc sai phép họ có 60 ngày để họ đi xin phép hoặc điều chỉnh giấy phép, đối với cái vi phạm gần đây nhất chưa đến 60 ngày, chúng tôi cũng ban hành các quyết định, trình tự theo quy định rồi. Chính quyền có lúc ngăn chặn, có lúc không ngăn chặn được do đã bàn giao đất cho công ty TNHH Kim Thanh. Khi phát hiện vi phạm, lập biên bản, luật đã quy định có 60 ngày để họ xin cấp giấy phép hoặc điều chỉnh giấy phép, vì thế để yêu cầu họ dừng hẳn cũng khó, chưa hết 60 ngày họ vẫn được phép thi công”?!

Như vậy theo như lời ông Giang thì rõ ràng việc công trình sai phạm vẫn tiếp tục thi công đội TTXD và UBND huyện Phúc Thọ đã nắm được, tuy nhiên việc  ngăn chặn dường như là con số không.

Trước thực trạng trên dư luận bức xúc đặt ra nhiều dấu hỏi về năng lực thực sự của đội TTXD huyện Phúc Thọ. Phải chăng đội TTXD huyện đang  làm ngơ, tiếp tay cho sai phạm? Bởi lẽ việc sai phạm đã rõ, chính cán bộ đội TTXD biết việc các hạng mục sai phạm vẫn công khai hoàn thiện nhưng không hề có biện pháp ngăn chặn.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Duy Thế - Anh Đức

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành