Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vì sao người gốc Phi thống lĩnh các giải thưởng văn học trong năm 2021?

Đánh giá những thành tựu của các tác giả gốc Phi trên văn đàn thế giới 2021 là "thực sự nổi bật", Giáo sư Xavier Garnier thuộc trường Đại học Sorbonne ở Paris, Pháp nhận định: "Làng văn học Châu Âu đang trở lại quan tâm đến Châu Phi".

Các tác giả người Phi hoặc gốc Phi được nhắc đến nhiều nhất kể từ đầu năm tới nay là ông Abdulrazak Gurnah (Tanzania) - chủ nhân của giải Nobel Văn học 2021 và nhà văn Damon Galgut (Nam Phi) - đoạt giải Booker của Anh. Trong khi đó, tác giả trẻ người Senegal - Mohamed Mbougar Sarr (31 tuổi) - đã trở thành nhà văn đầu tiên từ vùng Châu Phi Nam Sahara đoạt giải Prix Goncourt - giải thưởng văn học danh tiếng nhất nước Pháp.

Các giải thưởng văn học lớn nhất thế giới năm 2021 như: Nobel, Booker hay Goncourt đều đã thuộc về các tác giả người gốc Phi. Điều này khiến "Lục địa Đen" nổi lên như một trụ cột lớn trong lĩnh vực xuất bản toàn cầu, đồng thời là một khu vực có liên quan trực tiếp đến những vấn đề cấp bách trong thời đại hiện nay.

 Những cuốn sách của nhà văn Abdulrazak Gurnah được trưng bày tại Viện hàn lâm Thụy Điển ở Stockholm ngày 07/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài những tên tuổi nêu trên, còn có nhà văn David Diop (người Pháp gốc Senegal) được tôn vinh với giải Booker International (Anh) và nhà văn người Senegal - Boubacar Boris Diop (đoạt giải Prix Neustadt - được mệnh danh là "Nobel của nước Mỹ), trong khi giải Prix Camoes của Bồ Đào Nha đã được trao cho nhà văn Paulina Chiziane (người Mozambique).

Theo ông Garnier, những giải thưởng nói trên phản ánh thực tế rằng ngành xuất bản phương Tây cuối cùng cũng đã nhận ra "một khu vực văn học" vốn đã bùng nổ từ lâu. Song song với những giải thưởng danh tiếng, châu Phi cũng đang ngày càng khẳng định vị thế trên văn đàn thế giới với các nhà xuất bản, liên hoan văn học... trên khắp châu lục.

 Chủ nhân Giải Nobel Văn học năm 2021, nhà văn người Tanzania Abdulrazak Gurnah. Ảnh: nobelprize.org

Văn học Châu Phi từng chứng kiến thời kỳ hoàng kim trong thập niên 50 và 60 của thế kỷ trước. Giáo sư Madhu Krishnan - người chuyên giảng dạy về văn học Châu Phi tại trường Đại học Bristol của Anh, cho biết: "Các nhà văn Châu Phi hiện vẫn có một lượng độc giả lớn, và điều này được khẳng định rõ hơn trong đại dịch, khi chúng tôi thấy quy mô của cộng đồng này trên các nền tảng trực tuyến". 

Nếu như các chủ đề của văn học Châu Phi trước đây thường chỉ tập trung vào bạo lực, chiến tranh hay tuyển mộ lính trẻ em, thì ngày nay, ngòi bút của các nhà văn xuất thân từ "Lục địa Đen" đã đa dạng và bay bổng hơn nhiều. Giáo sư Krishnan cho biết: "Chúng ta có thể thấy họ ngày càng mở rộng quy mô đề tài, các tác phẩm hiện nay đề cập cả vấn đề sinh thái, hoặc chủ nghĩa vị lai của Châu Phi". 

Điển hình nhất có lẽ là tác phẩm đoạt giải Goncourt của Mohamed Mbougar Sarr - "La plus secrete memoire des hommes" (tạm dịch: Ký ức tuyệt mật của đàn ông) chỉ tập trung vào tôn vinh sự bay bổng của văn học. Sarr đã được nhiều nhà phê bình đánh giá cao về việc không đi vào lối mòn văn chương Châu Phi.

Ông Mongo-Mboussa bày tỏ hy vọng những chiến thắng nêu trên sẽ mở ra con đường lớn hơn cho sự hội nhập của các nhà văn gốc Phi trên văn đàn thế giới.

 Theo TTXVN

Bài liên quan

Tin mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào chiều nay, ngày 24/01.

Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron
Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron

Nhóm chuyên gia tại Đại học Y tỉnh Kyoto, Nhật Bản, nghiên cứu, so sánh chủng SARS-CoV-2 Vũ Hán và các biến chủng đáng quan ngại: Alpha, Beta, Delta, Omicron, về khả năng sống sót và lây nhiễm của chúng.

Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu
Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu

Ông Nguyễn Văn Nam - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA được xác định có hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.

Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán
Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm bảo đảm cung ứng điện an toàn, xuyên suốt phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết.

Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo
Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo

Một trong những quy định mới của Thông tư về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01
Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 23/01 đến 18h ngày 24/01, Hà Nội ghi nhận 2.801 ca Covid-19 Trong đó huyện Gia Lâm là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 113 ca.