Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam quyết tâm phát triển kinh tế xanh

Việt Nam đã để lại những dấu ấn đậm nét về phát triển kinh tế xanh thông qua những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP 26.

Tại Hội nghị COP 26, Việt Nam đã mạnh mẽ cam kết đến năm 2050 đạt cân bằng phát thải, tức phát thải ròng bằng 0; nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên trên 30% tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp; tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 43%.

Ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi hệ sinh thái là ưu tiên hàng đầu của mọi chính sách phát triển tại Việt Nam, đồng thời là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cá nhân.

Việc một nước đang phát triển như Việt Nam cam kết sẽ đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 gây ấn tượng mạnh mẽ, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm quốc tế của Việt Nam.

"Chúng tôi rất hoan nghênh các cam kết của Thủ tướng tại COP 26 về việc Việt Nam trở thành quốc gia trung hòa carbon vào năm 2050. Các công ty của Mỹ mạnh về công nghệ và nguồn vốn và chúng tôi thực sự muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam cũng như khu vực tư nhân để thúc đẩy phát triển năng lượng xanh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho tương lai", bà Mary Tary Tarnowka - Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam cho hay.

Việt Nam quyết tâm phát triển kinh tế xanh
Việt Nam quyết tâm phát triển kinh tế xanh.

Trong các chuyến công du và các sự kiện quốc tế, các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đều luôn khẳng định quyết tâm phát triển kinh tế xanh, kêu gọi các doanh nghiệp và các đối tác quốc tế đầu tư phát triển xanh ở Việt Nam, với thông điệp đầu tư vào kinh tế xanh chính là đầu tư cho tương lai.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho hay: "Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để giúp Việt Nam chuyển dịch ngành năng lượng theo hướng xanh và bền vững hơn, cũng như hỗ trợ người dân thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu".

"Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đã vạch ra một lộ trình rõ ràng để chống lại biến đổi khí hậu và nghiêm túc đầu tư vào năng lượng xanh. Các nước Bắc Âu đang dẫn đầu thế giới về năng lượng xanh. Chúng tôi cũng có thể hỗ trợ phát triển lưới điện quốc gia và quản lý chất thải ở Việt Nam", ông Thue Quist Thomasen - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Bắc Âu tại Việt Nam cho hay.

Những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại COP 26 không chỉ thể hiện trách nhiệm trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, mà còn là sự lựa chọn đúng đắn trong việc phát triển đất nước theo hướng bền vững. 

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, bên cạnh nguồn lực của chính mình, Việt Nam cần huy động hỗ trợ tài chính từ các đối tác quốc tế và những dự án đầu tư quy mô lớn, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị.

Theo Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021, với nguồn năng lượng mặt trời dồi dào và năng lượng gió phong phú, Việt Nam là nước có tiềm năng chuyển đổi xanh lớn nhất trong khu vực và sẽ là một trung tâm về năng lượng tái tạo tại Đông Nam Á.

Còn theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam xếp thứ 8 trong top 10 quốc gia có đầu tư vào năng lượng tái tạo cao nhất trên thế giới, với tổng vốn đạt 7,4 tỷ USD.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Bình Thuận triển khai Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Bình Thuận triển khai Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân

UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vĩnh Phúc: Thu hút 12 dự án có tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD từ Singapore
Vĩnh Phúc: Thu hút 12 dự án có tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD từ Singapore

Singapore là đối tác lớn thứ 6 trong tổng số 20 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, với 12 dự án có tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD.

UBND tỉnh Thái Nguyên trao giải thưởng cho 37 tác phẩm đạt Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I năm 2024
UBND tỉnh Thái Nguyên trao giải thưởng cho 37 tác phẩm đạt Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I năm 2024

UBND tỉnh Thái Nguyên mới đây đã trao giải thưởng cho 37 tác phẩm đạt Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I năm 2024 với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 340 triệu đồng. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).

Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý
Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý

Ngành tòa án đã đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm cung cấp dịch vụ tư pháp công; triển khai nhiều dịch vụ tư pháp công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, với hơn 1,4 triệu bản án, quyết định được công bố và phục vụ hơn 180 triệu lượt truy cập tra cứu, khai thác.

Trung Quốc nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU
Trung Quốc nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU

Ngày 14/6, tờ Global Times đưa tin rằng các công ty Trung Quốc đã chính thức nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU). Căng thẳng leo thang sau khi EU ban hành thuế chống trợ cấp đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Cháy lớn tại bãi rác thải sinh hoạt phường Tràng Minh
Cháy lớn tại bãi rác thải sinh hoạt phường Tràng Minh

Theo thông tin từ UBND quận Kiến An, TP. Hải Phòng, vào khoảng 12h31, lực lượng phòng cháy chữa cháy nhận được tin báo cháy tại bãi rác ở ngách 1 ngõ 632 đường Trần Tất Văn, tổ dân phố Hạnh Phúc, phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.