Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Viết tiếp bài CSGT - Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương): Nghiêm túc tiếp thu và chấn chỉnh!

16:11:00 21/03/2019

THCL - Vừa qua, báo Thương hiệu và Công luận có phản ánh về việc CSGT huyện Thanh Hà lập biên bản vi phạm hành chính đối với người vi phạm không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Nhưng người bị xử phạt lại thắc mắc vì sao CSGT lập biên bản xử phạt hành chính mà không đưa biên bản cho người vi phạm? Bên cạnh đó, lại thu tiền phạt ngay tại chỗ đối với người vi phạm mà không có biên lai. Khiến cho người vi phạm cũng băn khoăn về việc số tiền mình đã nộp có được chuyển về ngân sách nhà nước hay không?.

Trước thông tin trên, ngày 18/3/2019 Công an huyện Thanh Hà đã có công văn số 224/CV-CATH trả lời, thông tin đã đăng tải trên Báo, cụ thể: Quá trình làm việc, người vi phạm có trình bày là đang bận việc, nên đã đề nghị CSGT lập biên bản ngay để còn đi công tác. Trung tá Phạm Văn Toản đã lập biên bản VPHC số 19020047 về hành vi Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, người vi phạm cũng đã ký xác nhận vào biên bản. Sau đó, Trung tá Toản đã nhận tiền nộp phạt của người vi phạm để gửi nộp Kho bạc nhà nước (nhằm tạo điều kiện cho người dân).

Biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Tuy nhiên, theo quy định của Luật xử lý VPHC: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản (hoặc trong thời hạn 05 ngày làm việc nếu giải trình vi phạm bằng văn bản) cá nhân vi phạm có quyền gửi văn bản yêu cầu được giải trình trực tiếp đến người ra quyết định xử phạt VPHC.

Do vậy, tại thời điểm ngày 12/3/2019, Trung tá Toản không thể giao quyết định xử phạt VPHC (do chưa đến thời gian theo quy định để lãnh đạo Công an huyện ký quyết định xử phạt) cho người vi phạm được. Khi làm việc với người vi phạm, Trung tá Toản cũng không giải thích rõ ràng, chi tiết về quy định này, dẫn đến việc người vi phạm còn thắc mắc, khiếu nại. Theo quy định, sau thời gian tối đa 07 ngày (kể từ ngày lập biên bản), cơ quan Công an phải trao Quyết định xử phạt VPHC cho người vi phạm đi nộp phạt, sau đó nhận lại biên lai và tiến hành các hoạt động xử lý tiếp theo.

Biên lai thu tiền của người vi phạm đã nộp tại ngân hàng Argibank – huyện Thanh Hà

Ngày 18/3/2019, Trung tá Vũ Văn Khải - Phó trưởng Công an huyện đã ra Quyết định xử phạt VPHC số 42/QĐ-XPHC xử phạt người vi phạm về hành vi: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Ngày 17/3/2019, Công an huyện đã yêu cầu Đội CSGT, TT, Tổ CSGT, Trung tá Phạm Văn Toản - Phó đội trưởng họp, kiểm điểm và báo cáo lại sự việc trên. Tại cuộc họp, Chỉ huy Đội CSGT TT đã nghiêm túc kiểm điểm, xác định trách nhiệm của từng người trong Tổ CSGT, đặc biệt là trách nhiệm và quy trình XLVP của Trung tá Toản.

Trước sự việc trên, Công an huyện sẽ họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước toàn đơn vị và căn cứ các quy định, kết quả cuộc họp kiểm điểm để đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm theo quy định đối với Trung tá Toản và các chiến sĩ chí có liên quan.

Công an huyện Thanh Hà, cảm ơn quý báo đã phản ánh kịp thời những thắc mắc của người dân. Bên cạnh đó, rất mong nhận được sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ của quý Báo để góp phần xây dựng lực lượng CSGT thân thiện, trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                                                                      Nhật Linh

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành