Vietinbank đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

04:25:16 23/02/2016

THCL Nỗ lực vượt bậc, đầu tư hiệu quả ứng dụng công nghệ vào sản phẩm, dịch vụ cũng như an toàn thông tin, năm 2015 VietinBank liên tiếp nhận các giải thưởng lớn về công nghệ thông tin (CNTT).

Trong năm vừa qua, VietinBank đã chính thức triển khai 2 tiện ích áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến là: Tiện ích chuyển tiền bằng mã vạch và Đăng nhập bằng vân tay dành cho iPhone từ 5s trở lên. Hai tiện ích nói trên nằm trong gói sản phẩm VietinBank iPay Mobile App. Ứng dụng VietinBank iPay Mobile App chính là sản phẩm đã vinh dự nhận Danh hiệu Sao Khuê năm 2015.

Tính đến thời điểm hiện tại, VietinBank là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam triển khai thành công QR PAY - tiện ích chuyển tiền bằng mã vạch. Công nghệ này tận dụng tối đa hạ tầng công nghệ sẵn có và ưu thế của thiết bị di động cá nhân giúp người dùng chuyển tiền nhanh chóng, giảm sai sót trong quá trình thao tác và bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân. Sản phẩm này giúp nâng dịch vụ của VietinBank lên tầm cao mới và tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Sự vượt trội về CNTT của VietinBank được thể hiện toàn diện: An toàn bảo mật, nâng cao khả năng tùy biến và tính mở rộng của sản phẩm. Đồng thời, VietinBank đáp ứng những xu hướng hiện đại về CNTT và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại.

Đầu tư cho an toàn bảo mật

Với đặc thù Ngành Ngân hàng, nơi mà hệ thống CNTT chi phối tới hoạt động kinh doanh thì vấn đề bảo mật và an toàn thông tin mang tính sống còn. Là ngân hàng đi đầu trong ứng dụng CNTT vào hoạt động, VietinBank đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo mật và quan tâm đầu tư nghiêm túc cho lĩnh vực này. Hàng năm VietinBank dành khoảng 15 - 20% trong tổng đầu tư CNTT để đầu tư về các giải pháp an toàn thông tin. Từ năm 2001, VietinBank đã triển khai một chiến lược đảm bảo an toàn thông tin tổng thể, kết hợp của nhiều thành phần bảo mật khác nhau: Bảo mật vật lý, bảo mật hạ tầng, mạng, bảo mật hệ thống, bảo mật host, bảo mật ứng dụng, bảo mật người dùng.

Song song với việc đầu tư về công nghệ, VietinBank cũng chú trọng đầu tư về con người và quy trình chính sách. Đội ngũ nhân sự chuyên môn của VietinBank thường xuyên được đào tạo nâng cao, luôn sẵn sàng đối phó nếu có sự cố xảy ra. VietinBank cũng tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn bảo mật thông tin của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thông tin. Với hệ thống bảo mật nhiều tầng và ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, kết hợp với đội ngũ nhân sự tầm chuyên gia, những quy trình, chính sách được ban hành trên toàn hệ thống, VietinBank đã xuất sắc đạt giải thưởng “Ngân hàng An ninh Thông tin tiêu biểu năm 2015”.

Hiện đại hóa hạ tầng công nghệ

Bước tiến lớn nhất trong công tác hiện đại hóa hạ tầng công nghệ của VietinBank trong những năm gần đây là triển khai thành công kiến trúc hướng dịch vụ, tích hợp qua lớp giữa, giúp nâng cao năng lực quản trị của toàn hệ thống. Bên cạnh đó, kiến trúc hướng dịch vụ giúp VietinBank triển khai nhanh các dịch vụ mới theo yêu cầu thị trường mà ít ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống.

Những năm gần đây, ảo hóa, điện toán đám mây hay Big Data là những công nghệ mới đang được quan tâm nhiều nhất. VietinBank là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện ảo hóa hệ thống hạ tầng máy chủ (từ những năm 2007). Đến nay, hơn 90% hệ thống máy chủ của VietinBank là hệ thống máy chủ ảo, sử dụng giải pháp ảo hóa hàng đầu trên thế giới.

Quá trình ảo hóa hệ thống là những bước đi đầu tiên trên lộ trình hướng tới xây dựng Private Cloud (ứng dụng điện toán đám mây) tại VietinBank. Hiện tại, VietinBank đã nghiên cứu thành công và đang thực hiện việc đầu tư xây dựng Private Cloud. Xây dựng thành công Private Cloud sẽ đưa VietinBank là ngân hàng đầu tiên cung cấp hạ tầng như là dịch vụ (Infrastructure as a service - IaaS). Từ đó, VietinBank sẽ cung cấp dịch vụ ngân hàng nhanh hơn, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, nâng cao khả năng an toàn, bảo mật của hệ thống. Không bỏ qua Big Data, VietinBank cũng đã đầu tư nghiên cứu và sẽ sớm đưa vào áp dụng các công nghệ liên quan trong những năm tới đây.

M.Châu (Thương hiệu và Công luận)

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành