Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Viglacera Yên Mỹ, Hưng Yên: Đề xuất thuê đất phải chờ nghị định của Chính phủ

Trước sự việc Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên đề xuất thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Yên Mỹ. Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên cho biết thủ tục cho thuê đất phải chờ nghị định của Chính phủ.

 Chờ nghị định của Chính phủ

Văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thế Cử ký nêu rõ việc giao đất, cho thuê đất để đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp nói chung, của khu công nghiệp Yên Mỹ nói riêng, tỉnh đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn.

Cụ thể nội dung văn bản nêu rõ: "Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2013, theo dự thảo có quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp".

công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng YênCông nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên

UBND tỉnh Hưng Yên giao Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh có văn bản trả lời, hướng dẫn Công ty Cổ phần khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên và các nhà đầu tư các thủ tục đăng ký đầu tư vào khu công nghiệp, còn thủ tục cho thuê đất phải chờ Nghị định của Chính phủ.

Hàng loạt sai phạm của Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên là công ty con của Tổng công ty Viglacera đi vào hoạt động từ tháng 7/2016; có trụ sở tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Dự án khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ có quy mô diện tích đất sử dụng 280ha, tổng mức đầu tư gần 2.400 tỷ đồng được triển khai từ tháng 5/2018. Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại các xã Tân Lập và Trung Hòa.

Thời điểm tháng 10/2019, UBND xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với Công ty khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cấp có thẩm quyền cho phép, với diện tích khoảng 30ha tại dự án khu công nghiệp Yên Mỹ.

Đến ngày 22/10/2019, UBND huyện Yên Mỹ ban hành quyết định xử phạt công ty 80 triệu đồng. Huyện cũng yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc san lấp giữ nguyên hiện trạng, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất đai theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đầu tháng 3/2020, xã Tân Lập đã kiểm tra phát hiện công ty vẫn tiếp tục san lấp mặt bằng, san lấp cả phần diện tích của các hộ dân chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Sau đó, UBND xã Tân Lập tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với công ty về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cấp có thẩm quyền cho phép, diện tích khoảng 10ha, mặt khác còn chiếm đất trồng lúa với diện tích khoảng hơn 2ha.

Ngày 10/3/2020, tại UBND xã Tân Lập, UBND huyện Yên Mỹ đã làm việc với công ty và đại diện các hộ dân có đất chưa nhận tiền bồi thường về việc công ty tự ý san lấp vào diện tích của các hộ gia đình.

UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc vi phạm và chỉ đạo UBND xã Tân Lập, các ngành hoàn thiện hồ sơ vi phạm hành chính với nội dung tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp và hành vi chiếm đất trồng lúa.

Tuy nhiên đến ngày 16/3/2020, công ty vẫn tiếp tục san lấp mặt bằng gây bất bình trong nhân dân. Đại diện 52 hộ gia đình ở xã Tân Lập chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ, đã thuê máy xúc múc phần diện tích của gia đình bị công ty san lấp; trong đó có cả phần diện tích công ty đã lu nèn làm đường gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trước việc Công ty Vilagcera không chấp hành yêu cầu của địa phương, ngày 16/3/2020, huyện Yên Mỹ đã báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý dứt điểm vi phạm trên của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết những sai phạm của Công ty Vilagcera đã rõ.

Căn cứ báo cáo của huyện Yên Mỹ, ngày 17/3/2020, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Công ty Vilagcera dừng ngay việc san lấp mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng, khẩn trương hoàn thiện thủ tục cần thiết theo quy định.

Tỉnh cũng giao cho các cơ quan chuyên môn phối hợp với huyện Yên Mỹ kiểm tra, củng cố hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND tỉnh để xử lý nghiêm, nếu doanh nghiệp không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Đông Hòa

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa tăng cường quản lý hoạt động bể bơi tư nhân
Thanh Hóa tăng cường quản lý hoạt động bể bơi tư nhân

Nhằm đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục, thể thao của người dân, nhất là hoạt động giải trí, giảm nhiệt mùa hè của trẻ em, hiện nay, các bể bơi tư nhân trên địa bàn tỉnh được thành lập ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để việc duy trì hoạt động bảo đảm an toàn cho người bơi lội và chuẩn theo các quy định của pháp luật, vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở.

Thanh Hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
Thanh Hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngành nông nghiệp Thanh Hóa đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng và phát triển bền vững trước thách thức từ biến đổi khí hậu.

Sẽ tái khởi động tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân trước năm 2030
Sẽ tái khởi động tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân trước năm 2030

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đối với lộ trình khởi động lại Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, dở dang suốt 18 năm qua.

Hạ Long sẽ không cắt giảm điện ở các khu, điểm du lịch vào cuối tuần
Hạ Long sẽ không cắt giảm điện ở các khu, điểm du lịch vào cuối tuần

Theo thông tin từ Điện lực thành phố Hạ Long, điện lực Hạ Long sẽ không tiết giảm điện tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vào các ngày cuối tuần.

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi Nhân dân và doanh nghiệp khi để xảy ra thiếu điện
Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi Nhân dân và doanh nghiệp khi để xảy ra thiếu điện

Ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã thay mặt cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, gửi lời xin lỗi đến Nhân dân và doanh nghiệp, vì để xảy ra thiếu điện trong thời gian qua.

PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT
PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2023-2024, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện phương án, giải pháp đảm bảo mục tiêu cấp điện an toàn, ổn định.