Vĩnh Phúc: Hợp tác xã Nấm Tam Đảo sản xuất nấm sạch

13:50:00 21/10/2020

THCL - Được thành lập từ năm 2009, Hợp tác xã (HTX) Nấm Tam Đảo (Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) chủ yếu trồng nấm ăn, nấm dược liệu đã cho hiệu quả cao.

Giám đốc HTX Nguyễn Quốc Chính tận tay chăm sóc nấm bào ngưGiám đốc HTX Nấm Tam Đảo Nguyễn Quốc Huy tận tay chăm sóc nấm bào ngư

Bắt kịp xu hướng hiện nay của người tiêu dùng là hướng đến các sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm, HTX Nấm Tam Đảo đã lựa chọn trồng nấm. Đây là loại thực phẩm thông dụng được khách hàng ưa chuộng, vì sản phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, giá cả lại phải chăng và đảm bảo sạch.

Anh Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo cho biết : “Sau khi được tham quan mô hình trồng nấm ở nhiều địa phương, nhận thấy nơi mình sống có nguồn rơm rạ, mùn cưa dồi dào nên anh đã quyết định chọn mô hình trồng nấm và thành lập HTX để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, với diện tích 3ha, HTX của anh trồng chủ yếu là nấm bào ngư trắng, xám và đã trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo. Từ đầu năm tới nay, HTX của anh đã xuất bán 8kg đông trùng hạ thảo khô với giá 35 triệu đồng/kg và hứa hẹn từ giờ tới cuối năm 2020 sẽ thu hoạch khoảng 15kg đông trùng hạ thảo khô nữa”.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi tại HTX Nấm Tam ĐảoSản phẩm đông trùng hạ thảo tươi tại HTX Nấm Tam Đảo

Với chất lượng nấm tốt, giá cả hợp lý, nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm nấm của HTX ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Đến nay, sản phẩm nấm của HTX cung cấp thường xuyên với số lượng lớn cho chợ đầu mối lớn như: Long Biên (Hà Nội), Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc),... Trung bình mỗi năm HTX cung cấp khoảng 120-130 tấn nấm bào ngư cho người tiêu dùng. Nhờ bảo đảm chất lượng, đầu ra ổn định, HTX Nấm Tam Đảo đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động, với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Quốc Huy chia sẻ cách trồng nấm tại HTX: “Nguyên liệu để sản xuất nấm chủ yếu bằng bông hạt được mua ở các nhà máy dệt sợi, mùn cưa. Sau đó, dùng vôi để khử trùng và cho vào máy đánh tơi nguyên liệu, đóng vào bịch nilon, cho vào lò hấp khử trùng 1 ngày, với nhiệt độ 100oC. Sau đó, đem ra để nguội, 1 ngày sau sẽ cấy giống và treo bịch nấm lên dàn, đây là thời kỳ nấm bắt đầu ươm sợi; thời gian ươm sợi kéo dài khoảng 20-25 ngày. Khi bịch nấm đã ăn trắng, lấy dao rạch bịch (khoảng 5-6 vết), dài 4cm. Đến ngày thứ 4 bắt đầu tưới nước; từ ngày thứ 6-7 trở đi, tiến hành chăm sóc, thu hái nấm. Tuỳ theo độ ẩm của không khí, độ ẩm cao không phải tưới nước nhiều, nếu trời hanh khô tưới 1-2 lần/ngày. Sau đó bắt đầu thu hoạch nấm kéo dài trong khoảng 2 tháng”.

Tuyết Nhung

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành