Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Ưu tiên cho phát triển công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ được tỉnh Vĩnh Phúc xác định là một trong những khâu đột phá để nâng cao giá trị gia tăng và tạo nền tảng phát triển ngành công nghiệp bền vững.

Theo đó, tỉnh đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, ngành công nghiệp hỗ trợ của Vĩnh Phúc sẽ trở thành mắt xích cung cấp sản phẩm có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế.

Tỉnh đang tập trung nhiều giài pháp thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triểnTỉnh đang tập trung nhiều giài pháp thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

Theo số liệu từ Sở Công Thương Vĩnh Phúc, hiện toàn tỉnh có gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh tăng vốn, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, đổi mới mẫu mã, nâng cao cấp lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Qua đó, không chỉ giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, tăng thu ngân sách nhà nước mà còn góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ lực phát triển, góp phần đưa tăng trưởng giá trị sản xuất ngành công nghiệp giai đoạn 2016 - 2019 bình quân lên 16,2%/năm, cao hơn so với mức tăng 11,35%/năm của giai đoạn 2011 - 2015.

Tuy nhiên, trên thực tế, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của tỉnh phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế đang có. Bên cạnh chất lượng nguồn lực còn thấp, việc áp dụng công nghệ trong sản xuất còn lạc hậu khiến nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ khó tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng như không thể kết nối, liên kết với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI. Bên cạnh đó, hạ tầng kỹ thuật của tỉnh hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Để khơi thông các “điểm nghẽn” này, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 23 về Quy chế quản lý và sử dụng kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh thay thế Quyết định 39 của UBND tỉnh Quy định về hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh.

Để đạt mục tiêu phấn đấu mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp hỗ trợ của Vĩnh Phúc trở thành mắt xích cung cấp sản phẩm có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế, ngân sách tỉnh và các nguồn huy động xã hội hóa sẽ tập trung hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện.

Cụ thể, hỗ trợ 100% kinh phí cho doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất, xây dựng và công bố thông tin về công nghiệp hỗ trợ hàng năm; hỗ trợ 70% kinh phí đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ từ 50 - 100% cho nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu…

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục chú trọng công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, ngoài thị trường truyền thống như: Nhật Bản, Hàn Quốc, đã và đang hướng đến một số nhà đầu tư tiềm năng đến từ Hoa Kỳ, Thụy Điển, Italia… với danh mục dự án kêu gọi đầu tư được xây dựng có chọn lọc, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ du lịch, nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, tạo cơ chế thông thoáng giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vay đầu tư dài hạn với lãi suất thấp nhằm đầu tư ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất; quan tâm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doang nghiệp.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của tỉnh, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cũng cần chủ động đổi mới công nghệ, tư duy và phương thức quản lý, nâng cao năng lực quản trị và sản xuất để từng bước giành được chỗ đứng trên thị trường. Ðây chính là những giải pháp căn cơ để bảo đảm sự phát triển ổn định của ngành công nghiệp hỗ trợ, từ đó, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành công nghiệp nói riêng và nền kinh tế của tỉnh nói chung tăng trưởng bền vững.

Hoài Giang

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội: Cách ly những trường hợp F1 của ca COVID-19 ở Hải Dương sang Nhật

Sáng 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch đối với những nơi mà người xuất cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương có tiếp xúc.

Hải Dương: Dừng các hoạt động tập trung đông người, chống dịch Covid-19

Tỉnh Hải Dương yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, đặt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu.

Số ca nghi nhiễm COVID-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương đã vượt quá 80

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết có hơn 80 ca ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi nhiễm Covid-19; trong đó Hải Dương với hơn 70 ca nghi nhiễm.

Hà Nội: Xác minh 24 trường hợp là F1 của ca bệnh ở Hải Dương

Thông tin từ CDC Hà Nội, hiện xác minh được 24 trường hợp cư trú trên địa bàn là F1 của ca bệnh ở Hải Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính.

Ứng phó COVID-19, Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy

Liên quan đến ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn, Sở GTVT Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 468/SGTVT-QLVT&PT về việc tạm dừng hoạt động vận tải khách (đường bộ, đường thủy) trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, chúc Tết cán bộ lão thành

Ngày 27/1 đã diễn ra buổi thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa ở TP. Pleiku.