Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

VN nghiên cứu - chế tạo thành công Nano Curucmin gắn axit folic hỗ trợ điều trị ung thư

17:58:00 21/12/2017

THCL - Với việc nghiên cứu, chế tạo thành công nano curcumin, chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ - thành tích này đưa Việt Nam vào top 10 nước chế tạo thành công nano curcumin ứng dụng trong dược phẩm.

Tại Hội thảo khoa học báo cáo kết quả đề tài do Trung tâm Nano và năng lượng Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hóa học- Viện Hàn lâm và khoa học Việt Nam và Hội Tiêu Hóa Hà Nội tổ chức tháng 12/2017, các nhà khoa học Việt Nam cho biết đã nghiên cứu chế tạo thành công nano curucmin có gắn axit folic giúp hướng trúng đích tác dụng dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa và phòng ngừa ung thư.

Theo các chuyên gia, Curucmin có rất nhiều tác dụng như hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa, kháng viêm, chống ô xy hóa, giải độc gan… tuy nhiên, nổi bật hơn hẳn là tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa và phòng ung thư.

Các chuyên gia phân tích: hệ Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin là hệ nano Curcumin được gắn axit folic lên bề mặt. Trên bề mặt các tế bào ung thư và các tế bào tăng trưởng nhanh thường có thụ thể folate, do đó, việc gắn axit folic lên bề mặt nano curcumin giúp đưa curcumin với kích thước siêu nhỏ hướng trúng đích điều trị.


Axit folic là một loại vitamin B giúp cơ thể sản xuất và duy trì các tế bào mới và đồng thời giúp ngăn ngừa những thay đổi ở DNA có thể dẫn đến ung thư. Axit folic được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu hoặc thiếu hụt axit folic. Axit folic cũng được sử dụng trong các điều kiện khác thường được liên kết các bệnh như viêm loét đại tràng, bệnh gan, nghiện rượu và suy thận. ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết hoặc ung thư cổ tử cung.

Việc bào chế hệ nano curcumin có gắn axit folic giúp tăng độ tan của curcumin lên hàng nghìn lần, hơn nữa việc hướng chính xác đích tác dụng, giúp giảm tác dụng phụ, giảm liều và tăng nhiều lần hiệu quả điều trị. Đồng thời hiệp đồng được các tác dụng quý báu của curcumin và axit folic giúp tăng tác dụng trên các bệnh đường tiêu hóa và đặc biệt phòng ngừa ung thư.

Hệ nano curcumin, axit folic liên kết curcumin đã được sử dụng để ra được thành phẩm dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa, phòng ngừa ung thư và các bệnh mãn tính, ngoài ra còn có tác dụng chống lão hóa và làm tươi sáng làn da khi sử dụng.


Thực tế, Việt nam thuộc vùng nhiệt đới, khí hậu thay đổi thất thường kèm theo tập quán ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh... là điều kiện thuận lợi cho bệnh tật, trong đó có bệnh về đường tiêu hóa phát triển và biến đổi. Trong đó, gần 10% dân số mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Tại Bệnh viện E, mỗi ngày có từ 140 - 150 bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa điều trị nội trú và hàng trăm người đến khám bệnh về tiêu hóa. PG. TS. Nguyễn Thúy Vinh - Phó giám đốc Bệnh viện E - cho biết: Trong số các ca bệnh về đường tiêu hóa, số người bị loét dạ dày tăng khá nhanh. Nếu như trước đây, bệnh nhân loét dạ dày chỉ chiếm 1% trong tổng số ca mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện thì hiện nay, tỉ lệ này đã lên đến 10%. Đáng lưu ý, có khoảng 20-25% trong số bệnh nhân loét dạ dày phải điều trị tại bệnh viện là cán bộ công chức, doanh nghiệp…

Khi mắc các bệnh tiêu hóa sẽ khiến hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương, dễ dẫn đến ung thư, nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều so với bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể.

Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như: Ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện khá muộn nên không còn khả năng cứu chữa. Số liệu cho thấy, trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 - 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong.

Vì vậy, việc đưa thuốc trúng đích điều trị đang là một vấn đề được quan tâm hiện nay để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều sử dụng và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.

Với việc nghiên cứu, chế tạo thành công nano curcumin với chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ. Thành tích này đưa Việt Nam vào top 10 nước chế tạo thành công nano curcumin ứng dụng trong dược phẩm.

Cũng tại buổi hội thảo, các đại biểu đánh giá việc gắn axit folic lên bề mặt nano curcumin là một việc làm cực kỳ phức tạp. Hơn nữa, cái khó là cần đảm bảo hàm lượng curcumin được bao bọc trong màng polymer cao mà vẫn đảm bảo được kích thước. Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu, tuy nhiên các chế phẩm của Việt nam được đánh giá là có chất lượng vượt trội hơn hẳn. 

Đặc biệt, thành tựu này được chuyển giao cho doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Lê Hoa

 

 

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành