Vụ hài cốt “phơi sương” tại Khai Sơn Hill Long Biên: Di dời toàn bộ hài cốt tới nghĩa trang

08:53:00 12/05/2018

THCL - Gần 80 bộ hài cốt nằm “phơi sương” trong khuôn viên dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (Long Biên, Hà Nội) khiến dư luận vô cùng bức xúc đã được chuyển tới nghĩa trang tập trung của TP. Hà Nội để an táng.

Sau loạt bài phản ánh của Thương hiệu và Công luận về việc, gần một trăm tiểu sành chứa hài cốt người đã khuất nằm phơi nắng, phơi mưa nhiều tháng qua trong khuân viên dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (Long Biên, Hà Nội) khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Xác nhận với báo chí ông Nguyễn Quốc Văn – Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) cho biết: Toàn bộ gần 80 bộ hài cốt đã được các cơ quan chức năng là UBND phường Ngọc Thụy, UBND quận Long Biên di dời tới nghĩa trang tập trung của thành phố để an táng theo đúng quy định của pháp luật cũng nhưng các phong tục tâm linh của người Việt Nam.

Hiện toàn bộ số hài cốt đã được di dời đến nghĩa trang thành phố để an táng

Như chúng tôi đã thông tin Dự án “Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi Khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên” được thực hiện theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án số 1580/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 05/4/2016, giao cho Công ty Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Trước đó hơn 80 bộ hài cốt để "phơi sương" bên trong khuôn viên dự án khiến dư luận bức xúc

Quá trình thi công dự án đường 40m, đã phát hiện gần 80 bộ hài cốt vô chủ được đơn vị này khai quật lên nhưng sau một thời gian dài vẫn chưa tìm được nơi chôn cất cẩn thận, để trên mặt đất cạnh công trình đang thi công khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đáng nói, dự án này thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, khi chính quyền sở tại phát hiện sai phạm, thì chủ đầu tư đã xây xong phần thô.

Toàn bộ các công trình biệt thự tại dự án này đều xây dựng không phép 

Đa phần trên nắp các tiểu sành đều được ghi số thứ tự, ngày tháng khai quật bằng mực màu trắng. Có những hài cốt được tìm thấy từ tháng 2/2016, đa số là từ năm 2017 đến nay. Thậm chí, nhiều tiểu sành còn bị cong và hở lộ thiên do để quá lâu và chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Vụ việc diễn ra trong một thời gian dài tuy nhiên các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lại tỏ ra thiếu trách nhiệm trong việc di dời những  bộ hài cốt này tới nơi an táng, sự việc chỉ thật sự được giải quyết dứt điểm tới khi các cơ quan báo chí vào cuộc.

Hà Long - Tống Trường 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành