Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ nước bẩn tại chung cư Xuân Mai Reverside: Công ty nước sạch Hà Đông nói gì?

Nguyên nhân nguồn nước sinh hoạt tại chung cư Xuân Mai Reverside ô nhiễm khiến nhiều người phải nhập viện vẫn chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định rõ, nhưng theo đơn vị cấp nước cho toàn bộ khu vực quận Hà Đông (TP Hà Nội) thì nguồn nước được cấp hoàn toàn là nước sạch (?!).

Liên quan đến việc cư dân chung cư Xuân Mai Reverside bị đau bụng do nước sinh hoạt có mùi lạ và màu ố vàng. Thì mới đây, chủ đầu tư công trình này đã phát đi thông tin về sự việc. Theo đơn vị chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai, trận mưa tối ngày 12/5, gây ngập lụt nghiêm trọng phòng kỹ thuật tại tầng hầm tòa nhà Xuân Mai Riverside dẫn đến bể nước sinh hoạt bị nhiễm nước bẩn.

Nguyên nhân dẫn đến việc nước bẩn được chủ đầu tư xác định là do lượng mưa qua lớn, dồn dập và kéo dài nên hệ thống máy bơm tự động trục trặc. Kíp trực kỹ thuật vận hành tòa nhà do mới tiếp quản vận hành tòa nhà trong một thời gian ngắn nên chưa biết cách vận hành được hệ thống máy bơm dự phòng dẫn đến nước ngập hầm, tràn nước bẩn vào bể nước sinh hoạt.

Theo chủ đầu tư, ngay sau khi phát hiện ra bể nước sinh hoạt bị nhiễm nước bẩn, Ban quản lý vận hành tòa nhà đã kịp thời thông báo tới cư dân không sử dụng nước. Đồng thời đã nhanh chóng mua téc nước sạch, cung cấp đầy đủ cho cư dân từ sáng ngày 13/5.

Tuy nhiên, theo thông tin được phát đi từ chủ đầu tư thì sự cố nguồn nước tại chung cư Xuân Mai Reverside có nhiều “màu lạ và mùi lạ” từ sau trận mưa tối thứ 7 ngày 12/5. Nhưng trên thực tế đại bộ phận cư dân tại chung cư Xuân Mai Reverside lại khẳng định việc nước sinh hoạt tại đây có mùi hôi, xú uế lại bắt đầu xuất hiện từ tối thứ 6 ngày 11/5. Như vậy nói nguyên nhân do mưa lớn khiến bể nước sinh hoạt tại đây bị nhiễm nước bẩn là khó thuyết phục?.

Vụ nước bẩn tại chung cư Xuân Mai Reverside: Công ty nước sạch Hà Đông nói gì? - Hình 1

Sự cố về nguồn nước khiến sinh hoạt của cư dân tại chung cư Xuân Mai Reverside bị đảo lộn

Để làm rõ vấn đề này, chiều 16/5, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông – Đơn vị cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực quận Hà Đông (bao gồm cả chung cư Xuân Mai Reverside).

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Văn Thắng – Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết hiện tại bên phía công ty chưa kí kết hợp đồng cấp nước với trực tiếp các hộ dân tại chung cư Xuân Mai Reverside mà chỉ kí hợp đồng với chủ đầu tư là Công ty CP  đầu tư và xây dựng Xuân Mai. Đồng thời ông Thắng cho biết từ khi xuất hiện sự cố nước bẩn tại chung cư Xuân Mai Reverside đơn vị của ông vẫn chưa được kiểm tra hệ thống cấp nước cũng như chứa nước tại tòa chung cư này do không có thẩm quyền.

“Cho tới hiện tại chúng tôi cũng đã được đơn vị chủ đầu tư thông báo về sự việc và mong muốn chúng tôi hỗ trợ trong việc cung cấp nước sạch cho người dân tại chung cư Xuân Mai Reverside. Tuy nhiên về nguyên nhân thì tôi khẳng định nguồn nước được lấy tại công ty chúng tôi là hoàn toàn nước sạch, không có chuyện ô nhiễm khiến người dân phải cấp cứu”.

Để chứng minh về điều này, ông Phùng Văn Hoan – Giám đốc Xí nghiệp số 1 thuộc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông cho biết toàn bộ tuyến phố Thanh Bình chỉ có duy nhất một đường ống dẫn nước tổng, nên nếu nguồn nước do công ty cung cấp nhiễm bẩn thì toàn bộ đều bị ảnh hưởng chứ không riêng gì chung cư Xuân Mai Reverside.

“Toàn bộ khu vực Thanh Bình, Mộ Lao đều dùng duy nhất một đường ống tổng để dẫn nước nên không có chuyện chỉ một khu chung cư ấy nguồn nước bị ô nghiễm mà những hộ dân cá thể khác xung quanh lại không bị ảnh hưởng nên nói nguồn nước cấp đi bị ô nghiễm là không có căn cứ.

Chúng tôi chỉ quản lý việc cấp nước, tức từ đầu đường ống nước từ công ty cho tới đầu bể chứa của chung cư Xuân Mai Reverside nên việc nước nhiễm bẩn có phải do đâu thì chúng tôi không thể kết luận”, ông Hoan cho biết thêm.

Như vậy, có hay không việc nguồn nước tại chung cư Xuân Mai Reverside bị ô nhiễm khiến nhiều người nhập viện là việc bể chứa nước tại đây không đảm bảo tiêu chuẩn chứ không phải do nguồn cấp nước hay do… mưa lớn, e kíp trực của tòa nhà không kịp ứng phó?

Chức Ngô

Bài liên quan

Tin mới

Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực
Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực

Báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 07 tháng đầu năm kinh tế của địa phương tăng trưởng mạnh trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc và đà tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2022, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội mà tỉnh đã đề ra.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á
Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á

Ông Lê Minh Quang, bác sĩ, cố vấn y khoa, thành viên Ban Quản trị Trung tâm AAA Intelligent Health nhận định: “Du lịch y tế Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển với sự xuất hiện của các điểm đến trị liệu đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, việc tiếp nhận và luân chuyển nhân sự y tế từ các quốc gia phát triển sẽ giúp trình độ chuyên môn, trang thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam có nhiều bước tiến mới”.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm
Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm

Nghề đánh bắt cá cơm là nghề truyền thống của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Những ngày qua, thời tiết thuận lợi, hàng chục thuyền thúng ở đảo đã trúng đậm cá cơm.

Hungary cảnh báo kinh tế EU sẽ bị tàn phá do lệnh trừng phạt Nga
Hungary cảnh báo kinh tế EU sẽ bị tàn phá do lệnh trừng phạt Nga

Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover đã lên án các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga, cho đây là hành động sai trái và cảnh báo nền kinh tế của khối sẽ bị tàn phá.

Nga cảnh báo sẽ ‘lãng quên’ quan hệ với Mỹ, lên tiếng về Triều Tiên
Nga cảnh báo sẽ ‘lãng quên’ quan hệ với Mỹ, lên tiếng về Triều Tiên

Nga cảnh báo viễn cảnh quan hệ song phương với Mỹ nếu Moscow bị Washington liệt vào danh sách các ‘quốc gia tài trợ khủng bố’.

Long An: Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KCN Thuận Thành Phát Land – Long An là giả mạo
Long An: Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KCN Thuận Thành Phát Land – Long An là giả mạo

Thông tin từ UBND tỉnh Long An, UBND tỉnh đã có văn bản số 7442/UBND-KTTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thông tin về trường hợp giả mạo văn bản, chữ ký của cơ quan Nhà nước, cá nhân có thẩm quyền trên lĩnh vực đầu tư.