Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ ông chủ Nhật Cường bị bắt: Cần làm rõ có việc ‘bảo kê’, ‘chống lưng’ hay không?

12:20:00 16/05/2019

THCL - Đây là ý kiến của nhiều chuyên sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án “buôn lậu” và tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm về tội “buôn lậu”.

“Chắc chắn phải có bảo kê thì Nhật Cường mới lộng hành như vậy…”

Theo Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, việc công ty Nhật Cường buôn lậu trong thời gian dài như vậy, phải xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đến đâu, đồng thời xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan - VietnamFinance (VNF) dẫn lời ông Vân, cho hay.

Trả lời phỏng vấn VNF, ông Lê Thanh Vân nhấn mạnh: “Chắc chắn phải có bảo kê thì Nhật Cường mới lộng hành như vậy. Chúng ta cứ xem xét trong mối quan hệ nhân – quả biện chứng giữa hành vi buôn lâu gần như công khai mà lại được che giấu kĩ lưỡng thì sẽ hiểu. Rõ ràng là phải có một nhân vật nào đó, lực lượng nào đó che chắn cho công ty này làm ăn bất chính, bất hợp pháp kéo dài như vậy”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám xét một trong những cửa hàng của Nhật Cường

“Phải làm cho rõ ai đứng đằng sau, ai chống lưng?”

Dư luận cũng quan tâm tới việc Nhật Cường đã trúng thầu và làm nhiều dự án công nghệ cho Hà Nội, từ cơ sở dữ liệu dân cư, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân các phần mềm trong lĩnh vực giáo dục và dịch vụ công trực tuyến... trong khi thành phố còn nhiều công ty khác có tiềm lực và khả năng xây dựng dự án phần mềm chất lượng cao. Chính vì thế, có tin đồn cho rằng Nhật Cường là doanh nghiệp “sân sau”.

Về vấn đề này, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương cho hay: Trên thực tế, thời ông còn công tác cũng có những trường hợp doanh nghiệp được “bảo kê”, nhưng sự việc được làm rõ ở mức độ nào thì tuỳ thuộc vào cơ quan chức năng.

“Phải làm cho rõ ai đứng đằng sau, ai chống lưng? Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm làm việc này. Quan điểm của tôi là không có vùng cấm. Ai bảo kê ai, ai chịu trách nhiệm về vụ việc thì phải lôi ra hết” – ông Nguyễn Đình Hương chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc.

“Phải xem xét tất cả các cơ quan liên quan...”

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho hay trên báo Tổ Quốc: “Vậy đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền phải làm rõ vấn đề này. Có hay không có công ty sân sau? Có hay không có bảo kê? Phải xem xét tất cả các cơ quan liên quan trong vấn đề này. Cùng với đó là quy trách nhiệm khi để doanh nghiệp tồn tại lâu như vậy mà nay mới phát hiện. Đầu tiên phải xử lý về mặt trách nhiệm, sau đó mới xem xét những khía cạnh khác”.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, giả sử kết luận cho thấy có tình trạng “bảo kê” cho Nhật Cường, sẽ tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm để xem xét xử lý hình sự hoặc quy tội tham nhũng. “Đối với dấu hiệu bảo kê cho doanh nghiệp, tôi cho rằng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều rất mong muốn phải xử lý quyết liệt, không đánh trống bỏ rùi hay nói một đằng làm môt nẻo, hoặc khi phát hiện ra rồi lại tìm cách che chắn hoặc dĩ hòa vi quý”, ông Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ quan điểm trên Báo Điện tử Tổ Quốc.

“Làm rõ có hay không thế lực đứng sau Nhật Cường sẽ giúp làm trong sạch bộ máy”

Trong khi đó, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, cơ quan công an cần thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan đến toàn bộ hoạt động, dự án của Nhật Cường để mở rộng điều tra bởi một mình Tổng Giám đốc Bùi Quang Huy khó có thể gây dựng được thương hiệu này sau chừng ấy năm thành lập (Theo Zing.vn).

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định, có thể có thế lực “bảo kê” đứng đằng sau hoạt động của Nhật Cường. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội cần làm rõ vấn đề này. Theo ông, “làm rõ có hay không thế lực đứng sau Nhật Cường sẽ giúp làm trong sạch bộ máy”, nhằm thực hiện đúng tinh thần “không có vùng cấm” trong đấu tranh chống tham nhũng.

Trước đó, Tối 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam Bùi Quang Huy (TGĐ Công ty TNHH TM &DVKT Nhật Cường) cùng 8 đồng phạm.

Cơ quan điều tra xác định, Bùi Quang Huy là chủ mưu, cầm đầu đã cùng một số đối tượng đã buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, lập và sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Việc khởi tố Bùi Quang Huy và đồng phạm về tội Buôn lậu, quy định tại Khoản 4, Điều 188 Bộ luật Hình sự và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3, Điều 221 Bộ luật này.

Theo luật sư nhận định, sau khi bị khởi tố về 2 tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, ông chủ Nhật Cường Mobile có thể đối diện mức án cao nhất 30 năm tù.

Khám xét 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường, công an thu giữ hàng nghìn điện thoại di động, iPad, phụ kiện điện tử các loại và nhiều tài liệu liên quan.

Tuấn Ngọc

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành