Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ tham nhũng tại Sở VHTTDL Vĩnh Long: 8 bị cáo lĩnh 103 năm tù

Trong 3 ngày 23, 24 và 25/9, Tò

Trong 3 ngày 23, 24 và 25/9, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng khi xây dựng, trùng tu, sửa chữa tôn tạo các công trình văn hóa, các di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long. Đây là vụ án gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây dư luận không tốt ngoài xã hội, ảnh hưởng xấu đến cơ quan, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm ngày 4/9. Ảnh: Cand.com.vn

Vụ án có 8 bị cáo liên quan. Trong đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 3 bị cáo gồm: nguyên Giám đốc Sở Nguyễn Tố Tranh, Bùi Hữu Trí là chuyên viên phụ trách xây dựng cơ bản, Trần Lê Đông là kế toán của Sở. Các bị cáo còn lại gồm: Phạm Tiến Ngọ (chủ doanh nghiệp tư nhân Thành Tiến), Nguyễn Văn Dự (Giám đốc chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ tại Vĩnh Long); Phan Đăng Khôi (Phó Giám đốc Công ty An Thái Long ở thành phố Hồ Chí Minh và là thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Long Giang Vina, con rể ông Nguyễn Tố Tranh); Nguyễn Hữu Tế (Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Cần Thơ); Trần Văn Tài (Giám đốc Công ty Kiến Việt); Nguyễn Văn Hậu (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Minh Thông), cùng có trụ sở tại Cần Thơ.

Khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2012, một số cá nhân nguyên là cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã có hành vi phạm tội: Nhận hối lộ, tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, và một số doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh có hành vi đưa hối lộ để được thực hiện các công trình xây dựng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

Bị cáo Nguyễn Tố Tranh với vai trò là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã không làm hết trách nhiệm, để cấp dưới là Bùi Hữu Trí và Trần Lê Đông làm hồ sơ khống, tham ô số tiền 239 triệu đồng và gây thiệt hại cho nhà nước hơn 578 triệu đồng. Các chủ doanh nghiệp xây dựng được Trần Lê Đông và Bùi Hữu Trí hướng dẫn, giúp đỡ cho trúng thầu nhiều công trình, dự án xây dựng cơ bản do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư, để nhận hối lộ 2,46 tỷ đồng. Hai người này còn lập nhiều hồ sơ khống để tham ô 239 triệu đồng…

Qua thẩm vấn tại Tòa, các bị cáo đều thừa nhận các sai phạm. Riêng bị cáo Phan Đăng Khôi không công nhận một số hành vi sai phạm mà cáo trạng đã nêu, luật sư của bị cáo Khôi yêu cầu Hội đồng xét xử trả hồ sơ vụ án để điều tra lại là chưa đủ cơ sở. Hội đồng xét xử kết luận Nguyễn Tố Tranh phạm hai tội: Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Hữu Trí phạm 3 tội: nhận hối lộ, tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Trần Lê Đông phạm tội tham ô tài sản; Phan Đăng Khôi phạm các tội: tham ô tài sản, đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Bốn bị cáo còn lại phạm các tội đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Hội đồng xét xử đã tuyên án tổng cộng 103 năm tù giam cho 8 bị cáo và tịch thu toàn bộ số tiền các bị cáo thu lợi bất chính xung vào công quỹ. Trong đó, mức án cao nhất là Bùi Hữu Trí và Phan Đăng Khôi, mỗi bị cáo bị kết án 30 năm tù giam; Phạm Tiến Ngọ 17 năm tù giam; Trần Lê Đông 7 năm tù giam; Nguyễn Văn Dự 6 năm tù giam; Nguyễn Hữu Tế và Trần Văn Tài mỗi bị cáo 5 năm tù giam; Nguyễn Tố Tranh nhận mức án thấp nhất là 3 năm tù giam.

Theo Tin Tức

Tin mới

Dự báo thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng
Dự báo thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/4, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ.

Giá heo hơi hôm nay 19/4: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc
Giá heo hơi hôm nay 19/4: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 19/4, giá heo hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 19/4: Tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 19/4: Tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 19/4, giá tiêu tiếp tục tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg. Hiện giá tiêu đang quanh mốc 95.000 đồng/kg.

Quyền con người trong các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Quyền con người trong các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về các quyền con người được nêu ra trong cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Giá vàng hôm nay 19/4: Cao nhất 84 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 19/4: Cao nhất 84 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/4, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao, dao động quanh mốc 84 triệu đồng/lượng. vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại.

Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế
Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế

Tỷ giá USD hôm nay 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, ở mức 24.231 đồng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,21%, đạt mốc 106,16.