Vụ trẻ 3 tuổi rơi từ tầng 20 ở Nam Định: Trường mầm non Hương Sen hoạt động không phép!

00:07:00 13/03/2018

THCL - Như THCL đã đưa tin ngày 10/3 về vụ việc đau lòng xảy ra với cháu Nguyễn Minh Khang vào chiều ngày 9/3, để tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc cũng như trách nhiệm liên quan, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thuận - Chánh văn phòng sở GD&ĐT tỉnh Nam Định.

QĐ số 594/QĐ-PGD về việc thu hồi giấy phép hoạt động của trường MN Hương Sen

Ông Thuận cho biết, sau khi nhận được thông tin về sự việc cháu Nguyễn Minh Khang, học sinh trường Mầm non Hương Sen bị rơi từ tầng 20 xuống tầng 6 tòa nhà Nam Định Tower và tử vong, Sở Giáo dục & Đào tạo (sở GD&ĐT) tỉnh Nam Định đã có chỉ đạo và yêu cầu Phòng Giáo dục & Đào tạo (Phòng GD&ĐT) Tp. Nam Định báo cáo 4 nội dung: Rà soát lại tư cách pháp nhân gồm hồ sơ lý lịch, bằng cấp của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trường Mầm non Hương Sen, giải trình của trường, quy trình cấp phép hoạt động và tường trình sự cố xảy ra…

Phòng GD&ĐT tp. Nam Định có báo cáo như sau: Ngày 11/5/2017 trường mầm non Hương Sen có tờ trình xin phép thành lập trường MNTT Hương Sen. Ngày 12/9/2017 UBND Tp. Nam Định ra quyết định số 4524/QĐ -UBND về việc cho phép thành lập Trường MNTT Hương Sen. Ngày 14/9/2017 Công ty CPĐT & PTGD Hương Sen có tờ trình gửi phòng GD&ĐT đề nghị cấp phép hoạt động. Ngày 6/10/2017 Phòng GD&ĐT tp. Nam Định có quyết định số 557/QĐ - PGDĐT cho phép trường mầm non Hương Sen đi vào hoạt động. UBND tp. Nam Định có quyết định cho phép thành lập trường mầm non Hương Sen.

Nhưng sau khi tìm hiểu hồ sơ xây dựng của công ty TNHH Thuận Thắng, phòng GD&ĐT thành phố Nam Định nhận thấy trung tâm thương mại Nam Định Tower chưa có công tác thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành, như vậy công trình chưa đủ điều kiện để đi vào sử dụng, trong đó có công trình cơ sở MNTH Hương Sen.

Với lý do trên, ngày 24/10/2017 thì Phòng GD&ĐT TP. Nam Định có quyết định số 594/QĐ - PGD về việc thu hồi giấy phép hoạt động của trường MNTH Hương Sen.

Ngày 30/11/2017, phòng GD&ĐT TP. Nam Định ra công văn số 656/PGD về việc thực hiện quyết định số 594/QĐ-PGD yêu cầu trường mầm non Hương Sen nghiêm túc thực hiện các nội dung trong quyết định, không tiếp tục chăm sóc, giáo dục trẻ cho đến khi được cấp phép trở lại.

Ngày 01/12/2017 Công ty Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hương Sen có công văn số 07/CV - MNHS gửi UBND Tp. Nam Định đề nghị cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường thực hiện việc trải nghiệm mô hình giáo dục tại trường trong khi công ty TNHH Thuận Thắng đang hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, đảm bảo điều kiện để phòng GD&ĐT thành phố quyết định cho phép hoạt động theo quy định.

Ngày 7/12/2017, UBND TP. Nam Định đã ra công văn số 1131/UBND - VX trả lời nội dung đề nghị của bà Vũ Thị Hương – GĐ công ty ĐT&PTGD Hương Sen, nội dung đã nêu rất rõ: "Không đồng ý cho phép trường hoạt động khi chưa đầy đủ các điều kiện, thủ tục cần thiết đảm bảo theo quy định và công ty Hương Sen có trách nhiệm đôn đốc công ty TNHH Thuận Thắng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định để được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho trường MN Hương Sen hoạt động trở lại".

Như vậy, ngoài việc trường MN Hương Sen hoạt động không phép, thì việc công ty TNHH Thuận Thắng cho các đơn vị, cơ sở khác thuê, mua để hoạt động kinh doanh hay nhà ở khi chưa hoàn thiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, không những coi thường kỷ cương pháp luật mà còn tiềm ẩn rủi ro cao…

 THCL sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc các diễn biến tiếp theo của sự việc này.

Linh Tuệ - Mai Hoa

Hiện phóng viên vẫn chưa tiếp xúc được với ông Lê Xuân Tiến, Trưởng phòng GD & ĐT, thành phố Nam Định để tiếp cận về hồ sơ lý lịch, văn bằng chứng chỉ hợp lệ của các giáo viên, nhân viên; bản cam kết thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ; hợp đồng làm việc đã ký giữa nhà trường với từng giáo viên.

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành