WHO đã chấp nhận cung cấp thuốc kháng độc tố botulinum cho Việt Nam

20:41:00 07/09/2020

THCL - Chiều 7/9, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cho biết Tổ chức Y tế Thế giới đã chấp nhận cung cấp thuốc kháng độc tố botulinum cho Việt Nam. Ông hy vọng trong thời gian tới, các bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay sẽ có thuốc điều trị. Hiện tại, một số bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng và phải thở máy.

Liên quan đến người đàn ông 54 tuổi ở Bà Rịa – Vũng Tàu ngộ độc Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay, chiều 7/9, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau một tuần điều trị, mức độ hồi phục của bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện so với lúc nhập viện.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, thực hiện được các y lệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân bị liệt cơ tay khá nặng, sức cơ khoảng 2/5, bệnh nhân có thể di động bàn tay, bàn chân trên giường nhưng không thể nhấc lên được. Bên cạnh đó, bệnh nhân vẫn còn suy hô hấp, liệt cơ hô hấp không có nhịp thở vẫn phải thở máy, sinh hiệu tạm ổn.

Dù đã được lọc máu, thay huyết tương và được điều trị hỗ trợ nhưng mức độ hồi phục chưa được cải thiện. Tình trạng liệt kéo dài do bệnh nhân ăn phải lượng độc tố Botulinum lớn.

Trước đó, TS Hùng cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực liên hệ, phối hợp Bộ Y tế, WHO và một số tổ chức phi chính phủ để tìm nguồn thuốc giải độc botulinum.

Về lý thuyết, loại thuốc này có hiệu quả tốt nhất trong tuần đầu tiên sử dụng. Theo thời gian, hiệu quả điều trị của thuốc giảm dần. Tuy nhiên, TS Hùng cho hay việc sử dụng thuốc càng sớm thời gian thở máy của bệnh nhân có thể được rút ngắn lại.

Bệnh nhân bị ngộ độc botulinum được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.Bệnh nhân bị ngộ độc botulinum được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đây là loại ngộ độc không xảy ra thường xuyên. Vì vậy, số lượng công ty muốn sản xuất và cung cấp thuốc giải rất ít. Điều đó dẫn tới nguồn cung trên thị trường khan hiếm và giá thuốc đắt.

Do loại này được xếp vào nhóm “thuốc mồ côi”, các quốc gia phải dự trữ chúng cùng các thuốc hiếm khác. Mới đây, hai bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) được sử dụng thuốc giải nhập từ Thái Lan với giá 8.000 USD một lọ. Nước này chỉ dự trữ dưới 10 lọ. Nhãn thuốc ghi rõ là chỉ sử dụng từ kho dự trữ chiến lược quốc gia. Theo ông Nguyên, Việt Nam cần có kho thuốc dự trữ như vậy để bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Hiện tại, WHO tài trợ chi phí 2 lọ thuốc được sử dụng cho bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết trong đợt cấp thuốc mới, ông chưa rõ đơn vị nào sẽ chi trả nguồn kinh phí này.

Đến nay, cả nước ghi nhận 15 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum do dùng pate Minh Chay phải nhập viện. Các trường hợp này được ghi nhận tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội và Quảng Nam. Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng ghi nhận nhiều người đến khám do từng sử dụng sản phẩm này.

 Thiên Trường

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành