Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xã Thủy Phù (TX. Hương Thủy, Thừa Thiên Huế): Nhiều người chết do ung thư

Những năm gần đây, căn bệnh ung thư đã cướp đi hàng chục sinh mạng của người dân xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), trong đó có trẻ nhỏ và người già khiến bà con hoang mang lo lắng.

THCL Những năm gần đây, căn bệnh ung thư đã cướp đi hàng chục sinh mạng của người dân xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), trong đó có trẻ nhỏ và người già khiến bà con hoang mang lo lắng.

Xã Thủy Phù (TX. Hương Thủy, Thừa Thiên Huế): Nhiều người chết do ung thư - Hình 1

 Bà Lê Thị Bồng chia sẽ với PV

Được sự giới thiệu của anh Lê Hữu Trí, Phó chủ tịch UBND xã Thủy Phù, chúng tôi tìm đến gia đình bà Lê Thị Bồng (77 tuổi, thôn 8A, xã Thủy Phù), vừa mất đi 4 người (2 người con và 2 người cháu) đều bị ung thư. Bà thật xót xa, trong thời gian ngắn đã cướp đi sinh mạng của 4 người trong một gia đình. “Hồi đó, ai bệnh tật gì thì đi khám tuyến trên, khi đi khám, bác sỹ kết luận bị bệnh ung thư”, bà Bồng nói.

Trao đổi với anh Lê Hữu Trí, Phó chủ tịch UBND xã Thủy Phù, anh cho biết: Xã hiện có hơn 3.000 hộ dân (khoảng 13.000 nhân khẩu). Tính từ năm 2010 đến nay, tại Thủy Phù đã có 59 trường hợp người mất vì bệnh ung thư, phổ biến tại thôn 6a và thôn 8a. Đa số họ là những người dân lao động bình thường, tự dưng đau ốm, đến khi đi viện thì biết mình mắc bệnh. Có người, tháng trước đi khám, tháng sau về mất. Trong bán kính chưa đầy 100 m, có nhiều người bị bệnh gan cũng ra đi lần lượt vì bệnh ung thư; có 4 cán bộ HTX cũng lần lượt ra đi, tuổi đời trên 60 như anh Lê Đình T và Phan X…

Ông Trí chia sẻ: “Chính quyền đã cử cán bộ xuống địa bàn nắm bắt sự việc và tuyên truyền, vận động người dân chớ hoang mang. Theo chúng tôi, có thể nguyên nhân là do ô nhiễm nguồn nước sách bởi trước đây, HTX Phú Bài có chứa kho thuốc trừ sâu, xử lý và chôn vùi dưới lòng đất. Nguyên nhân khác, có thể trong chiến tranh, có hầm chứa chất độc CS từ súng đạn để lại (người dân phát hiện ra cách đây 10 năm).

Thời điểm đó, UBND xã cũng đã có kiến nghị các cấp chính quyền xử lý về hầm CS này, được chôn ở khu vực hồ Khe Lời (cách UBND xã chừng 2 km về phía tây), do lực lượng công binh - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện công tác vân chuyển. Trong quá trình vận chuyển, có thể còn xót lại nên ảnh hưởng tới môi trường?”…

Nhiều người dân địa phương rất hoang mang và không dám đi khám sức khỏe.

Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ nhằm sớm có kết luận, giúp ổn định cuộc sống của bà con nơi đây.

Danh Tạo - Hòa Văn

 

 

 

 

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quảng Ngãi: Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP xanh
Quảng Ngãi: Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP xanh

Nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”, tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024.

Thúc đẩy phát triển năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Hải Phòng
Thúc đẩy phát triển năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Hải Phòng

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Học viện KHCN và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội thảo khoa học “Thúc đẩy phát triển năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Hải Phòng”. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, viện trường, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan.

Hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy từ 22h đêm nay
Hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy từ 22h đêm nay

Hồi 22h đêm ngày 24/6, hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy. 12 tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du khi hồ thủy điện xả lũ.

Quận Dương Kinh ra mắt mô hình điểm “Hải Thành 5 an”
Quận Dương Kinh ra mắt mô hình điểm “Hải Thành 5 an”

Ngày 24/6, phường Hải Thành (quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) tổ chức Hội nghị triển khai, ra mắt mô hình “Hải Thành 5 an”. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Trí Nhân, Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, địa phương liên quan trên địa bàn quận.

Cục QLTT Quảng Ngãi: Tổng số tiền phạt từ các vụ vi phạm tăng 200%
Cục QLTT Quảng Ngãi: Tổng số tiền phạt từ các vụ vi phạm tăng 200%

Tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vừa diễn ra Hội nghị giao ban tổng kết công tác quản lý thị trường (QLTT) 6 tháng đầu năm 2024. Báo cáo tại Hội nghị cho biết: 6 tháng qua, Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai có hiệu quả nhiều nhiệm vụ, mục tiêu, trong đó riêng tổng số tiền phạt từ các vụ vi phạm tăng 200% so với năm 2023…