Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã tăng cường kiểm tra, đánh giá và xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm quản lý chặt chẽ sản phẩm từ gốc. Do số lượng cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội lớn, hoạt động nhỏ lẻ, thậm chí theo thời vụ nên các cơ quan chức năng cần quyết liệt trong triển khai thực hiện để mang lại hiệu quả cao nhất.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2.689 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản (1.783 cơ sở do địa phương quản lý). Ngành Nông nghiệp Thủ đô đã phối hợp với các địa phương đánh giá, thẩm định, xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản (trung bình mỗi năm 400-500 cơ sở). Kết quả cho thấy, số lượng cơ sở xếp loại C (không đủ điều kiện an toàn thực phẩm) tương đối lớn. Ví dụ, năm 2020, toàn thành phố thẩm định, xếp loại 416 cơ sở thì có tới 289 cơ sở xếp loại B và 134 cơ sở xếp loại C.
Đối với các cơ sở nhiều lần xếp loại C sẽ kiên quyết xử lý theo quy định, nếu 3 lần kiểm tra đều bị xếp loại C sẽ kiến nghị rút giấy phép kinh doanh và không xếp loại lại...
Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất ở những cơ sở đã xếp loại để loại trừ những sự cố mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp Thủ đô tiếp tục xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, triển khai xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toà, quản lý chặt chẽ nguồn gốc sản phẩm từ các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trước khi đưa ra thị trường.
Hà Trần