Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

XNK giữa Việt Nam và Thụy Sỹ: Tăng trưởng 5 tháng đạt trên 995 triệu franc Thụy Sỹ

Theo số liệu chính thức của Hải quan Thụy Sỹ, tổng kim ngạch thương mại 5 tháng đầu năm 2017, giữa Việt Nam và Thụy Sỹ có xu hướng tăng cả về XK và NK so cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong đó, song phương, 5 tháng đạt trên 995 triệu franc Thụy Sỹ, tăng hơn 116 triệu franc so cùng kỳ năm trước. Thụy Sỹ  XK sang Việt Nam, tăng 24,9%; NK từ Việt Nam tăng 5,1%. Tổng kim ngạch XNK 6 tháng ước đạt 1,15 - 1,2 tỷ franc, (tăng khoảng 5% so cùng kỳ năm trước). 

XNK giữa Việt Nam và Thụy Sỹ: Tăng trưởng 5 tháng đạt trên 995 triệu franc Thụy Sỹ - Hình 1

 XNK giữa Việt Nam và Thụy Sỹ: Tăng trưởng 5 tháng đạt trên 995 triệu franc Thụy Sỹ (Ảnh minh họa)

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ, chính sách kinh tế vĩ mô của Thụy Sỹ có những tác động lớn tới hàng hóa XNK: Việc giữ giá đồng franc cao trong thời gian dài là chính sách của Chính phủ Liên bang. Việc này đã có tác động 2 chiều đó là hỗ trợ cho DN đầu tư ra nước ngoài bằng đồng CHF và cũng tác động xấu, làm cho sức mua nội địa giảm, đặc biệt cho một thị trường với đặc điểm dịch vụ và tỷ lệ người nước ngoài cao như Thụy Sỹ.

Chính sách nông nghiệp, Thụy Sỹ theo đuổi các mục tiêu khác nhau đó là bảo hộ sản xuất nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường góp phần đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, quản lý môi trường.

Một số chương trình hỗ trợ cho XTTM và DN XK đã có tác động tốt cho tăng trưởng XK của Thụy Sỹ các tháng đầu năm.

Giai đoạn 2016 - 2017, trong lĩnh vực kinh tế, nhiều văn bản đã được điều chỉnh, sửa đổi và mới có hiệu lực.

Cụ thể, bao gồm: Các luật về tài sản và bảo vệ dữ liệu; Luật DN chống cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh; Luật pháp về thuế đánh vào thuốc lá, bia, rượu, xe có động cơ và dầu; Pháp lệnh thuế NK nông sản; Luật về tiền điện tử (E-Money Act); đầu tư trong Luật Đấu thầu CP; Luật về sở hữu trí tuệ, bao gồm quyền của tác giả, sở hữu công nghiệp và bảo vệ dữ liệu; hướng dẫn về thuế quốc gia và đô thị (Pháp lệnh của Chính phủ về thuế quốc gia và đô thị); Luật Nông nghiệp...

Khánh Yên
 

Bài liên quan

Tin mới

Đặc sắc sản phẩm OCOP, sản phẩm nông thôn tiêu biểu các tỉnh Miền Trung- Tây Nguyên
Đặc sắc sản phẩm OCOP, sản phẩm nông thôn tiêu biểu các tỉnh Miền Trung- Tây Nguyên

Chiều 23/7, tại khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành và đường Xuân Diệu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra Lễ Khai mạc “Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024 khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (MT&TN)”. Trên 250 gian hàng với nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm nông thôn tiêu biểu các tỉnh MT&TN đã được giới thiệu đến du khách, người tiêu dùng…  

Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Kakao Corp. bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu
Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Kakao Corp. bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu

Tòa án quận phía Nam Seoul đã ban hành lệnh bắt giữ ông Kim Beom-su, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Kakao Corp., của Hàn Quốc với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu liên quan đến việc công ty này mua lại công ty giải trí hàng đầu K-pop SM Entertainment vào năm ngoái.

Campuchia tăng cường nhập khẩu sầu riêng Việt Nam
Campuchia tăng cường nhập khẩu sầu riêng Việt Nam

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam (VINAFRUIT), trong 6 tháng đầu năm nay xuất khẩu sầu riêng đạt 1,32 tỉ USD tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng nhất với 1,22 tỉ USD tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước.

Quảng Nam: Chủ tịch UBND chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoáng sản
Quảng Nam: Chủ tịch UBND chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoáng sản

Quảng Nam yêu cầu các ngành, các địa phương phải tăng cường trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn, tham mưu giải quyết kịp thời các hồ sơ, thủ tục để sớm đưa các mỏ vào khai thác, cung cấp vật liệu thi công các công trình và phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 24/7 của các công ty chứng khoán.