Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xử lý nghiêm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực nông nghiệp

Vừa qua, Sở NN&PTNT giao Thanh tra Sở và các chi cục trực thuộc căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Qua đó, xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của Sở NN&PTNT. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nếu lĩnh vực nào để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và xử lý theo quy định của pháp luật...

Ngoài ra, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT tập trung phát hiện những bất cập, chồng chéo trong các VBQPPL để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các VBQPPL liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ trong hoạt động công vụ của công chức, không để phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng đối tượng, có trọng tâm trọng điểm, không chồng chéo, bỏ sót đối tượng thanh tra, kiểm tra, không cản trở hoạt động kinh doanh đúng pháp luật của các tổ chức, cá nhân; mọi hành vi vi phạm của đối tượng đều phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Qua thực tế, phát hiện những bất cập, chồng chéo trong các VBQPPL để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các VBQPPL liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Trong tháng 2/2020, lực lượng Thanh tra ngành NN&PTNT Hà Nội đã chủ động tiến hành thanh tra, kiểm tra 24 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, nông sản, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm lâm. Qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 116 triệu đồng đối với 10 tổ chức, cá nhân. Ngoài ra các chi cục thuộc Sở NN&PTNT còn tham gia các đoàn liên ngành kiểm tra 1.353 cơ sở, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính 81 trường hợp với số tiền gần 128 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được Thanh tra Sở NN&PTNT tiến hành thường xuyên. Trong tháng 02/2020, Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 19 tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Qua thanh tra, kiểm tra xử phạt 5 tổ chức, cá nhân số tiền 34 triệu đồng.

Đối với hoạt động thanh tra chuyên ngành của các chi cục trực thuộc Sở, trong tháng 02/2020 đã kiểm tra 5 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thú y, thủy sản, nông lâm sản và thủy sản, BVTV, Lâm nghiệp. Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt 5 tổ chức, cá nhân với số tiền 82 triệu đồng.

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%
Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%

Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), doanh thu một ngày cao tốc Nội Bài - Lào Cai đạt mức cao nhất dịp Tết vừa qua.

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải

Ngày 28/01, thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 342 kg pháo nổ được giấu trong hầm cốp xe tải.

120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái
120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái

Sáng nay 28/01 (mùng 7 Tết), hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 21/01 đến hết ngày 27/01 (30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh
Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh

Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng trong vụ tập kết hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại khu vực ấp Rỗng Tượng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023
Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023

Tại Thanh Hoá, từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tổng lượt khách đạt khoảng 430.000, tăng 47,6% so với dịp Tết năm 2022. Tổng thu du lịch ước đạt khoảng 357 tỷ đồng, tăng 41,6% so với dịp Tết năm 2022.

Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng ngày 28/01, hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và lối mở cầu phao tạm Km 3+4 (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.