Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xuan Mai Corp bị phạt 530 triệu đồng do dính hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

08:22:00 29/05/2019

THCL - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 530 triệu đồng đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai vì dính hàng loạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

UBCKNN vừa ban hành Quyết định số 391/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai (Xuan Mai Corp).

Cụ thể, công ty này bị phạt 300 triệu đồng do không đăng ký giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó, Xuan Mai Corp còn bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với một loạt Nghị quyết HĐQT, Báo cáo tài chính, Báo cáo thường niên...

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai bị phạt 530 triệu đồng do dính hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán (Ảnh minh họa)

UBCKNN cũng xử phạt 85 triệu đồng đối với Xuan Mai Corp do giải tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán trước khi UBCKNN có thông báo bằng văn bản về việc xác nhận kết quả chào bán.

Ngoài ra, công ty bị phạt 85 triệu đồng do vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với người có liên quan; giao dịch với cổ đông, thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm soát, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, cán bộ quản lý khác và người có liên quan của các đối tượng này.

Theo báo cáo tài chính công ty mẹ năm 2017 đã được kiểm toán và BCTC Công ty mẹ năm 2018 do công ty tự lập và đã công bố, công ty còn tồn tại khoản phải thu về cho vay đối với 02 công ty là tổ chức có liên quan của ông Nguyễn Thọ Phùng - Ủy viên HĐQT Công ty, bao gồm: Công ty CP Bê tông Xuân Mai Miền Nam và Công ty Xuân Mai Đà Nẵng.

Tuy nhiên, công ty chưa thông qua ĐHĐCĐ về các giao dịch này theo quy định. Đồng thời, trong năm 2017 và 2018, công ty có giao dịch với các bên liên quan là công ty con, công ty liên kết nhưng không được ĐHĐCĐ/HĐQT thông qua.

Xuan Mai Corp là chủ đầu tư loạt dự án Xuân Mai Riverside, Xuân Mai Complex, Xuân Mai Sparks Tower, Xuân Mai Mễ Trì Plaza,  Xuân Mai Tower - CT2 Tô Hiệu…

Xuan Mai Corp từng là một trong những công ty con lớn nhất của Vinaconex, hoạt động hiệu quả khi làm chủ một số công nghệ xây dựng hiện đại như bê tông dự ứng lực, cũng như khả năng xây dựng và phát triển các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án nhà giá rẻ.

Tuy nhiên, do phát triển “quá nóng”, trong khi không chủ động được nguồn lực tài chính, nên Xuan Mai Corp đã thất bại khi thị trường bất động sản đóng băng giai đoạn 2011-2013.

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành