Ảnh minh họa
Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam, mực chiếm 55%, bạch tuộc chiếm 45%. 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu mực tăng trong khi xuất khẩu bạch tuộc giảm.
Xuất khẩu bạch tuộc chế biến (HS 16) giảm mạnh nhất 27%. Mực khô, nướng (HS 03) là mặt hàng duy nhất tăng trưởng dương 28% đạt 72,5 triệu USD. Xuất khẩu mực chế biến khác (HS 16) và mực sống, tươi, đông lạnh (HS03) giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm 2019.
Hàn Quốc vẫn là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 41% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. Tháng 9 năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang Hàn Quốc tăng 31,2% đạt 20,2 triệu USD tuy nhiên do giảm trong các tháng trước đó nên xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này vẫn giảm 2,9% trong 9 tháng đầu năm nay đạt 163,8 triệu USD.
Nhật Bản đứng thứ 2 về NK mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 22,3%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt gần 88,5 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu mặt hàng này sang Nhật Bản giảm liên tục từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay.
Tháng 9 năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường EU đạt 4,6 triệu USD, tăng gần 6% so với tháng 9 năm ngoái. Đáng chú ý, xuất khẩu sang Hà Lan tăng gần 263%, xuất khẩu sang Đức tăng 66% trong tháng 9/2020.
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,8% tỷ trọng. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc trong tháng 9/2020 tăng 31% đạt 4,2 triệu USD.
Tâm An