Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2018, xuất khẩu sắn đạt 2,4 triệu tấn, tương ứng 958,7 triệu USD, giảm 38% về khối lượng và giảm 7,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, Trung Quốc xả kho dự trữ ngô sử dụng cho thức ăn chăn nuôi và ngành công nghiệp, khiến giá ngô tại Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn với các sản phẩm thay thế là sắn lát nhập khẩu.
Ảnh minh họa
Cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc giảm do nước này tăng nhập khẩu sắn chính ngạch từ Thái Lan. Tỷ giá giữa NDT/VND giảm do đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá so với đồng USD, gây bất lợi cho các giao dịch xuất khẩu qua kênh biên mậu.
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sắn nhiều nhất của Việt Nam (chiếm 90% xuất khẩu) nên đã ảnh hưởng đến rất nhiều doanh nghiệp, nông dân và công nhân.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong 10 ngày đầu tháng 1/2019, giá sắn nguyên liệu tại Tây Ninh và Kon Tum giảm nhẹ do nhu cầu yếu và nguồn cung đưa về nhà máy nhiều hơn.
Tại Tây Ninh, giá sắn thu mua tại nhà máy dao động quanh mức 2.700 – 3.000 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với cuối tháng 12/2018. Tại Kon Tum, giá sắn thu mua tại nhà máy dao động quanh mức 2.600 – 2.800 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với cuối tháng 12/2018.
Cục Xuất Nhập khẩu dự báo, trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sắn vẫn gặp khó khăn, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Đáng chú ý, kể từ ngày 15/12/2018, Cơ quan Hải quan phía Quảng Tây (Trung Quốc) tăng cường kiểm tra, quản lý việc nhập khẩu tinh bột sắn, sắn lát xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Theo đó, hàng hóa (tinh bột sắn, sắn lát) phải do doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam nằm trong danh sách đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phía Việt Nam đăng ký với Cơ quan Hải quan Trung Quốc; khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch của Việt Nam chứng nhận.
Bên cạnh đó, nhãn mác hiển thị trên bao bì phải được in lên bao bì vừa đóng gói trước khi xuất xưởng, không được đến cửa khẩu mới dùng biện pháp phun tạm thời hoặc lồng bao bì có in sẵn sản phẩm hay cách thức/hình thức khác; trên bao bì cần ghi rõ ít nhất 5 yếu tố gồm: nơi sản xuất, cấp bậc chất lượng, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất và ghi rõ ràng hàng hóa dùng trong thực phẩm hay dùng trong công nghiệp.
Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp với Bộ NN&PTNT trao đổi, làm việc với phía Trung Quốc nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tinh bột sắn của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc một cách thuận lợi, đáp ứng đúng yêu cầu của phía bạn.
Ngọc Linh